Bầu cử Thái Lan: 2 đảng dẫn đầu đều công bố kế hoạch thành lập chính phủ

Theo hãng tin Reuters của Anh, đảng Quyền lực nhà nước nhân dân (Palang Pracharath) và đảng Vì nước Thái (Pheu Thai) ngày 25/3 đều công bố kế hoạch thành lập chính phủ cho dù chưa có kết quả bầu cử chính thức.

Bầu cử Thái Lan: 2 đảng dẫn đầu đều công bố kế hoạch thành lập chính phủ

Chủ tịch Đảng Quyền lực nhà nước nhân dân Palang Pracharath, ông Uttama Savanayana (thứ 5, phải), trong cuộc họp báo sau bầu cử ở Bangkok, Thái Lan, ngày 24/3/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu trước báo giới tại thủ đô Bangkok, người phát ngôn đảng Palang Pracharath của Thủ tướng đương nhiệm Prayuth Chan-ocha, Kobsak Pootrakool cho biết đảng này sẽ đàm phán với các đảng cùng chung ý tưởng và lập trường nhằm đưa đất nước Thái Lan tiến lên phía trước.

Theo ông, tiến trình này sẽ mất một khoảng thời gian. Người phát ngôn Kobsak cho biết đảng Palang Pracharath hy vọng sẽ giành được 251 trong tổng số 500 ghế tại Hạ viện để thành lập chính phủ.

Trong khi đó, tin đảng Vì nước Thái thân cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra cũng tuyên bố đảng này sẽ xúc tiến các cuộc thương lượng với một số đảng chống chính quyền sự Thái Lan với mục tiêu thành lập chính phủ liên minh.

Ứng cử viên cho chức vụ Thủ tướng của đảng Pheu Thai, Sudarat Keyuraphan thông báo trước báo giới: "Từ ngày hôm nay, chúng tôi sẽ bắt đầu đàm phán với các đảng khác (để thành lập chính phủ)".

Ông nêu rõ việc thành lập chính phủ phải đáp ứng nguyện vọng của người dân.

Theo kế hoạch, Ủy ban bầu cử (EC) của Thái Lan sẽ công bố kết quả kiểm phiếu sơ bộ chính thức vào ngày 29/3 tới, tuy nhiên, ở thời điểm hiện nay, báo chí Thái Lan công bố kết quả kiểm phiếu không chính thức cho thấy đảng Palang Pracharath dẫn đầu với hơn 7,69 triệu phiếu, tiếp đó đến đảng Pheu Thai giành được 7,23 triệu phiếu.

Theo Lan Phương (TTXVN)

Đọc thêm

Indonesia: Hỏa hoạn nghiêm trọng tại bãi rác, hơn 100 người nhập viện

Indonesia: Hỏa hoạn nghiêm trọng tại bãi rác, hơn 100 người nhập viện

Đám cháy bùng phát tại một bãi rác ở huyện Tangerang, tỉnh Banten của Indonesia, từ sáng 30/6 vẫn đang tiếp tục lan rộng trên diện tích hàng chục ha, gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và buộc chính quyền địa phương phải ban bố tình trạng khẩn cấp.
Nhiều nước khẩn cấp sơ tán công dân khỏi Nam Phi

Nhiều nước khẩn cấp sơ tán công dân khỏi Nam Phi

Tại Pretoria, làn sóng biểu tình bạo lực và các hành vi thù địch nhằm vào người nhập cư tại Nam Phi đang buộc nhiều quốc gia châu Phi khẩn cấp triển khai các chiến dịch hồi hương công dân trong bối cảnh tình hình an ninh tiếp tục diễn biến phức tạp.
Hàn Quốc có nữ Thủ tướng thứ hai trong lịch sử

Hàn Quốc có nữ Thủ tướng thứ hai trong lịch sử

Hàn Quốc vừa ghi thêm một dấu mốc lịch sử khi bà Han Sung Sook chính thức trở thành nữ Thủ tướng thứ hai của đất nước này, sau gần hai thập kỷ kể từ khi người phụ nữ đầu tiên đảm nhận cương vị đó.
Động đất tại Venezuela: Cảng biển quan trọng La Guaira hoạt động trở lại

Động đất tại Venezuela: Cảng biển quan trọng La Guaira hoạt động trở lại

Ngày 29/6, Quân đội Mỹ thông báo cảng biển quan trọng La Guaira của Venezuela đã hoạt động trở lại nhằm đẩy nhanh quá trình tiếp nhận hàng viện trợ, trong bối cảnh số người thiệt mạng do 2 trận động đất mạnh liên tiếp tuần trước đã vượt 1.700 người và vẫn còn hàng chục nghìn người mất tích.
Tấn công bạo lực tiếp diễn tại các tỉnh cực Nam Thái Lan

Tấn công bạo lực tiếp diễn tại các tỉnh cực Nam Thái Lan

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, tình hình an ninh tại các tỉnh cực Nam của Thái Lan tiếp tục diễn biến phức tạp khi 2 du khách người Malaysia bị thương trong một vụ nổ bom ven đường ở tỉnh Narathiwat, chỉ ít ngày sau loạt vụ tấn công nhằm vào các trạm xăng và cơ sở hạ tầng tại khu vực này.
Doanh thu từ kênh đào Suez của Ai Cập tăng mạnh

Doanh thu từ kênh đào Suez của Ai Cập tăng mạnh

Lãnh đạo Ban quản lý kênh đào Suez của Ai Cập cho biết doanh thu từ kênh đào Suez trong năm tài khóa 2025-2026 tăng rất mạnh, đạt 4,67 tỷ USD. Nguyên nhân là bởi lượng tàu và hàng hóa lưu thông qua tuyến Biển Đỏ gia tăng.
Mỹ tiếp tục không kích Iran

Mỹ tiếp tục không kích Iran

Quân đội Mỹ cho biết đã tiến hành thêm các cuộc tấn công vào 'nhiều mục tiêu' ở Iran nhằm đáp trả cuộc tấn công bằng UAV vào một con tàu gần Hormuz.
Các nước Vùng Vịnh kêu gọi đảm bảo an toàn qua eo biển Hormuz

Các nước Vùng Vịnh kêu gọi đảm bảo an toàn qua eo biển Hormuz

Ngoại trưởng Ai Cập, Bahrain và Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo đảm an toàn hàng hải qua eo biển Hormuz, trong bối cảnh Mỹ đã tiến hành không kích các mục tiêu quân sự của Iran sau khi cáo buộc Tehran tấn công một tàu hàng đang lưu thông qua eo biển Hormuz bằng thiết bị bay không người lái.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!