Brazil ngừng thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa Covid-19 do Trung Quốc phát triển

(Baohatinh.vn) - Cơ quan y tế Brazil Anvisa ngày 9/11 cho biết nước này sẽ tạm ngừng thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 một loại vaccine ngừa Covid-19 do Trung Quốc phát triển do xuất hiện “tác dụng phụ nghiêm trọng”.

Brazil ngừng thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa Covid-19 do Trung Quốc phát triển

Một hộp vaccine ngừa Covid-19 CoronaVac do hãng dược Sinovac Biotech của Trung Quốc phát triển. (Ảnh: Reuters)

Hãng tin Reuters dẫn thông báo từ Anvisa cho biết vụ việc diễn ra hôm 29/10, tuy nhiên không rõ tác dụng phụ xảy ra trên tình nguyện viên ở Brazil hay tại một đất nước nào khác. Loại vaccine mà tình nguyện viên này đã thử nghiệm là CoronaVac do hãng dược Sinovac Biotech của Trung Quốc phát triển.

Cơ quan này cũng không lý giải vì sao sự việc xảy ra từ tháng 10 nhưng mãi đến bây giờ mới ra quyết định ngừng thử nghiệm lâm sàng.

Hãng thông tấn AFP thì cho biết Anvisa không thể cung cấp thông tin đầy đủ về những gì đã diễn ra do các quy định bảo mật, tuy nhiên các tác dụng phụ có thể xảy ra cho tình nguyện viên đó là gây tử vong, các tác dụng phụ có nguy cơ gây tử vong, gây khuyết tật nghiêm trọng, gây dị tật bẩm sinh hoặc các ảnh hưởng khác….

Thông tin về vaccine CoronaVac được đưa ra ngay khi hãng dược Mỹ Pfizer và đối tác BioNTech (Đức) hôm 9/11 công bố kết quả vaccine ngừa Covid-19 do hãng này phát triển đạt hiệu quả phòng ngừa trên 90% số người tham gia. Tác dụng được xác nhận chỉ 7 ngày sau mũi tiêm thứ hai.

Cả vaccine của Pfizer và Sinovac Biotech đều đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 - giai đoạn thử nghiệm cuối cùng trước khi được cơ quan quản lý phê duyệt. Cả hai loại vaccine này đều đang được thử nghiệm ở Brazil - quốc gia có số người chết cao thứ hai do Covid-19 sau Mỹ, với hơn 162.000 người tử vong.

(Theo Reuters, AFP)

Chủ đề Phòng chống dịch Covid-19

Đọc thêm

Mỹ chuẩn bị khả năng đưa bộ binh vào Trung Đông

Mỹ chuẩn bị khả năng đưa bộ binh vào Trung Đông

Truyền thông Mỹ đưa tin, Lầu năm góc đang chuẩn bị cho khả năng triển khai các chiến dịch trên bộ kéo dài nhiều tuần tại Iran với sự tham gia của hàng nghìn binh sĩ và lính thủy đánh bộ, nếu Tổng thống Donald Trump chọn phương án leo thang căng thẳng.
Bị dồn vào thế bí, Iran có phá vỡ 'lằn ranh đỏ' hạt nhân?

Bị dồn vào thế bí, Iran có phá vỡ 'lằn ranh đỏ' hạt nhân?

Áp lực chiến tranh đang đẩy Iran vào một ngã rẽ nguy hiểm: tiếp tục kiềm chế hay phá vỡ “lằn ranh đỏ” hạt nhân. Khi những rào cản cũ dần biến mất, câu hỏi lớn hơn là liệu quyết định của Tehran có châm ngòi cho một cuộc chạy đua hạt nhân mới trong khu vực.
Hàn Quốc phát thông điệp thể hiện thiện chí với Triều Tiên

Hàn Quốc phát thông điệp thể hiện thiện chí với Triều Tiên

Ngày 27/3, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung tiếp tục thể hiện tinh thần thiện chí cải thiện quan hệ với Triều Tiên khi nhấn mạnh thông điệp “hòa bình” trong lễ kỷ niệm Ngày bảo vệ Hoàng Hải. Cách tiếp cận này được giới quan sát đánh giá là dấu hiệu điều chỉnh chiến lược của chính quyền đương nhiệm trong bối cảnh an ninh khu vực còn nhiều biến động.
Khủng hoảng do sóng nhiệt ở châu Phi ngày càng nghiêm trọng

Khủng hoảng do sóng nhiệt ở châu Phi ngày càng nghiêm trọng

Sóng nhiệt đang nổi lên như một trong những mối đe dọa liên quan đến khí hậu nghiêm trọng nhất đối với châu Phi và điều đáng lo ngại là không chỉ các thành phố lớn chịu tác động mà còn cả ở những vùng nông thôn nghèo, nơi người dân sống chủ yếu dựa vào đồng ruộng và lao động ngoài trời.