(Baohatinh.vn) - Cơ quan y tế Brazil Anvisa ngày 9/11 cho biết nước này sẽ tạm ngừng thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 một loại vaccine ngừa Covid-19 do Trung Quốc phát triển do xuất hiện “tác dụng phụ nghiêm trọng”.
Một hộp vaccine ngừa Covid-19 CoronaVac do hãng dược Sinovac Biotech của Trung Quốc phát triển. (Ảnh: Reuters)
Hãng tin Reuters dẫn thông báo từ Anvisa cho biết vụ việc diễn ra hôm 29/10, tuy nhiên không rõ tác dụng phụ xảy ra trên tình nguyện viên ở Brazil hay tại một đất nước nào khác. Loại vaccine mà tình nguyện viên này đã thử nghiệm là CoronaVac do hãng dược Sinovac Biotech của Trung Quốc phát triển.
Cơ quan này cũng không lý giải vì sao sự việc xảy ra từ tháng 10 nhưng mãi đến bây giờ mới ra quyết định ngừng thử nghiệm lâm sàng.
Hãng thông tấn AFP thì cho biết Anvisa không thể cung cấp thông tin đầy đủ về những gì đã diễn ra do các quy định bảo mật, tuy nhiên các tác dụng phụ có thể xảy ra cho tình nguyện viên đó là gây tử vong, các tác dụng phụ có nguy cơ gây tử vong, gây khuyết tật nghiêm trọng, gây dị tật bẩm sinh hoặc các ảnh hưởng khác….
Thông tin về vaccine CoronaVac được đưa ra ngay khi hãng dược Mỹ Pfizer và đối tác BioNTech (Đức) hôm 9/11 công bố kết quả vaccine ngừa Covid-19 do hãng này phát triển đạt hiệu quả phòng ngừa trên 90% số người tham gia. Tác dụng được xác nhận chỉ 7 ngày sau mũi tiêm thứ hai.
Cả vaccine của Pfizer và Sinovac Biotech đều đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 - giai đoạn thử nghiệm cuối cùng trước khi được cơ quan quản lý phê duyệt. Cả hai loại vaccine này đều đang được thử nghiệm ở Brazil - quốc gia có số người chết cao thứ hai do Covid-19 sau Mỹ, với hơn 162.000 người tử vong.
Truyền thông Mỹ đưa tin, Lầu năm góc đang chuẩn bị cho khả năng triển khai các chiến dịch trên bộ kéo dài nhiều tuần tại Iran với sự tham gia của hàng nghìn binh sĩ và lính thủy đánh bộ, nếu Tổng thống Donald Trump chọn phương án leo thang căng thẳng.
Áp lực chiến tranh đang đẩy Iran vào một ngã rẽ nguy hiểm: tiếp tục kiềm chế hay phá vỡ “lằn ranh đỏ” hạt nhân. Khi những rào cản cũ dần biến mất, câu hỏi lớn hơn là liệu quyết định của Tehran có châm ngòi cho một cuộc chạy đua hạt nhân mới trong khu vực.
Tàu đổ bộ USS Tripoli đóng vai trò là soái hạm của Nhóm Sẵn sàng Đổ bộ Tripoli bao gồm khoảng 3.500 thủy thủ và lính thủy đánh bộ, cùng các máy bay vận tải và máy bay tiêm kích.
Thỏa thuận với Iran nhằm bảo đảm các tàu chở dầu của Thái Lan được quá cảnh an toàn qua eo biển Hormuz sẽ giúp giảm lo ngại nguồn cung nhiên liệu, hạn chế nguy cơ gián đoạn như hồi đầu tháng 3.
Tổng thống Iran điện đàm với Thủ tướng Pakistan, nước trung gian đàm phán với Mỹ, cho hay các bên cần có sự tin tưởng nhau để thảo luận về chấm dứt xung đột.
Ngày 27/3, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung tiếp tục thể hiện tinh thần thiện chí cải thiện quan hệ với Triều Tiên khi nhấn mạnh thông điệp “hòa bình” trong lễ kỷ niệm Ngày bảo vệ Hoàng Hải. Cách tiếp cận này được giới quan sát đánh giá là dấu hiệu điều chỉnh chiến lược của chính quyền đương nhiệm trong bối cảnh an ninh khu vực còn nhiều biến động.
Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa X của Lào đã thông qua về nguyên tắc Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào - Việt Nam, trong khi dự án cao tốc kết nối hai nước cũng đang được xúc tiến triển khai.
Trong khi Liên hợp quốc (LHQ) thành lập nhóm đặc trách về vấn đề Eo biển Hormuz, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo về sự hình thành của liên minh quốc tế nếu khủng hoảng Eo biển Hormuz kéo dài.
Trong bối cảnh xung đột Trung Đông tiếp tục leo thang, nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế đang gia tăng các nỗ lực ngoại giao nhằm hạ nhiệt căng thẳng và tìm kiếm giải pháp hòa bình.
Iran đã gửi phản hồi chính thức đối với kế hoạch 15 điểm của Mỹ nhằm chấm dứt xung đột, trong đó nhấn mạnh sự cần thiết phải chấm dứt các hành động quân sự, bồi thường và bảo đảm an ninh khu vực.
Sóng nhiệt đang nổi lên như một trong những mối đe dọa liên quan đến khí hậu nghiêm trọng nhất đối với châu Phi và điều đáng lo ngại là không chỉ các thành phố lớn chịu tác động mà còn cả ở những vùng nông thôn nghèo, nơi người dân sống chủ yếu dựa vào đồng ruộng và lao động ngoài trời.
Ngoại trưởng Israel kêu gọi Hội đồng Bảo an lên án Hezbollah, xếp tổ chức này vào danh sách khủng bố, gây áp lực đối với Liban để giải giáp lực lượng này theo các nghị quyết của Liên hợp quốc.
Bằng cách liên tục đưa ra những tuyên bố trái chiều, ông Trump dường như đang thực hiện một chiến dịch "gây nhiễu" khiến xung đột Iran trở nên khó đoán.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Phó Tổng thống JD Vance, Ngoại trưởng Marco Rubio và các quan chức khác đang dẫn dắt các cuộc đàm phán với Iran, đồng thời tin tưởng rằng một thỏa thuận đang ở gần.
Theo Thông tấn xã Lào (KPL), nước này đang đẩy nhanh kế hoạch triển khai tuyến đường sắt chiến lược kết nối Thủ đô Vientiane với cảng Vũng Áng (Hà Tĩnh, Việt Nam), phấn đấu đưa vào vận hành, khai thác từ năm 2030.