Brazil ngừng thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa Covid-19 do Trung Quốc phát triển

(Baohatinh.vn) - Cơ quan y tế Brazil Anvisa ngày 9/11 cho biết nước này sẽ tạm ngừng thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 một loại vaccine ngừa Covid-19 do Trung Quốc phát triển do xuất hiện “tác dụng phụ nghiêm trọng”.

Brazil ngừng thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa Covid-19 do Trung Quốc phát triển

Một hộp vaccine ngừa Covid-19 CoronaVac do hãng dược Sinovac Biotech của Trung Quốc phát triển. (Ảnh: Reuters)

Hãng tin Reuters dẫn thông báo từ Anvisa cho biết vụ việc diễn ra hôm 29/10, tuy nhiên không rõ tác dụng phụ xảy ra trên tình nguyện viên ở Brazil hay tại một đất nước nào khác. Loại vaccine mà tình nguyện viên này đã thử nghiệm là CoronaVac do hãng dược Sinovac Biotech của Trung Quốc phát triển.

Cơ quan này cũng không lý giải vì sao sự việc xảy ra từ tháng 10 nhưng mãi đến bây giờ mới ra quyết định ngừng thử nghiệm lâm sàng.

Hãng thông tấn AFP thì cho biết Anvisa không thể cung cấp thông tin đầy đủ về những gì đã diễn ra do các quy định bảo mật, tuy nhiên các tác dụng phụ có thể xảy ra cho tình nguyện viên đó là gây tử vong, các tác dụng phụ có nguy cơ gây tử vong, gây khuyết tật nghiêm trọng, gây dị tật bẩm sinh hoặc các ảnh hưởng khác….

Thông tin về vaccine CoronaVac được đưa ra ngay khi hãng dược Mỹ Pfizer và đối tác BioNTech (Đức) hôm 9/11 công bố kết quả vaccine ngừa Covid-19 do hãng này phát triển đạt hiệu quả phòng ngừa trên 90% số người tham gia. Tác dụng được xác nhận chỉ 7 ngày sau mũi tiêm thứ hai.

Cả vaccine của Pfizer và Sinovac Biotech đều đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 - giai đoạn thử nghiệm cuối cùng trước khi được cơ quan quản lý phê duyệt. Cả hai loại vaccine này đều đang được thử nghiệm ở Brazil - quốc gia có số người chết cao thứ hai do Covid-19 sau Mỹ, với hơn 162.000 người tử vong.

(Theo Reuters, AFP)

Chủ đề Phòng chống dịch Covid-19

Đọc thêm

Mỹ - Iran giao tranh ác liệt, Tehran đóng cửa eo Hormuz

Mỹ - Iran giao tranh ác liệt, Tehran đóng cửa eo Hormuz

Giao tranh một lần nữa nổ ra tại vùng Vịnh giữa quân đội Mỹ và các lực lượng Iran. Theo một số báo cáo, đụng độ diễn ra đặc biệt ác liệt tại khu vực eo biển Hormus, nơi Tehran vừa tuyên bố tái áp đặt phong tỏa.
Biến đổi khí hậu: El Nino có thể đạt cường độ mạnh nhất trong hơn 100 năm

Biến đổi khí hậu: El Nino có thể đạt cường độ mạnh nhất trong hơn 100 năm

Các nhà dự báo khí tượng cảnh báo một hiện tượng El Nino mạnh có thể đang hình thành tại Thái Bình Dương, với khả năng trở thành một trong những sự kiện mạnh nhất từng ghi nhận trong hơn một thế kỷ. Diễn biến này có thể làm thay đổi mạnh mẽ các mô hình thời tiết toàn cầu trong những tháng tới.
Niger: Gần 50 người chết giữa sa mạc Sahara

Niger: Gần 50 người chết giữa sa mạc Sahara

Giới chức Niger ngày 4/6 cho biết ít nhất 49 người đã chết vì khát sau khi bị mắc kẹt nhiều ngày giữa sa mạc Sahara ở miền Bắc nước này do xe tải chở họ bị hỏng.
Triều Tiên hoàn thiện kế hoạch mở rộng lực lượng hạt nhân

Triều Tiên hoàn thiện kế hoạch mở rộng lực lượng hạt nhân

Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), ngày 3/6, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cho biết nước này đã hoàn thiện kế hoạch mở rộng lực lượng hạt nhân của mình theo cấp số nhân, nhân chuyến thăm một nhà máy sản xuất vật liệu hạt nhân mới được khánh thành.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!