Brazil ngừng thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa Covid-19 do Trung Quốc phát triển

(Baohatinh.vn) - Cơ quan y tế Brazil Anvisa ngày 9/11 cho biết nước này sẽ tạm ngừng thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 một loại vaccine ngừa Covid-19 do Trung Quốc phát triển do xuất hiện “tác dụng phụ nghiêm trọng”.

Brazil ngừng thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa Covid-19 do Trung Quốc phát triển

Một hộp vaccine ngừa Covid-19 CoronaVac do hãng dược Sinovac Biotech của Trung Quốc phát triển. (Ảnh: Reuters)

Hãng tin Reuters dẫn thông báo từ Anvisa cho biết vụ việc diễn ra hôm 29/10, tuy nhiên không rõ tác dụng phụ xảy ra trên tình nguyện viên ở Brazil hay tại một đất nước nào khác. Loại vaccine mà tình nguyện viên này đã thử nghiệm là CoronaVac do hãng dược Sinovac Biotech của Trung Quốc phát triển.

Cơ quan này cũng không lý giải vì sao sự việc xảy ra từ tháng 10 nhưng mãi đến bây giờ mới ra quyết định ngừng thử nghiệm lâm sàng.

Hãng thông tấn AFP thì cho biết Anvisa không thể cung cấp thông tin đầy đủ về những gì đã diễn ra do các quy định bảo mật, tuy nhiên các tác dụng phụ có thể xảy ra cho tình nguyện viên đó là gây tử vong, các tác dụng phụ có nguy cơ gây tử vong, gây khuyết tật nghiêm trọng, gây dị tật bẩm sinh hoặc các ảnh hưởng khác….

Thông tin về vaccine CoronaVac được đưa ra ngay khi hãng dược Mỹ Pfizer và đối tác BioNTech (Đức) hôm 9/11 công bố kết quả vaccine ngừa Covid-19 do hãng này phát triển đạt hiệu quả phòng ngừa trên 90% số người tham gia. Tác dụng được xác nhận chỉ 7 ngày sau mũi tiêm thứ hai.

Cả vaccine của Pfizer và Sinovac Biotech đều đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 - giai đoạn thử nghiệm cuối cùng trước khi được cơ quan quản lý phê duyệt. Cả hai loại vaccine này đều đang được thử nghiệm ở Brazil - quốc gia có số người chết cao thứ hai do Covid-19 sau Mỹ, với hơn 162.000 người tử vong.

(Theo Reuters, AFP)

Chủ đề Phòng chống dịch Covid-19

Đọc thêm

Argentina khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với ASEAN

Argentina khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với ASEAN

Argentina khẳng định mong muốn tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc quan hệ hợp tác với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, công nghệ và đổi mới sáng tạo, trong bối cảnh Đông Nam Á ngày càng giữ vai trò quan trọng trong các mạng lưới kinh tế toàn cầu.
Mỹ áp thuế tới 100% đối với drone nhập khẩu

Mỹ áp thuế tới 100% đối với drone nhập khẩu

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố mức thuế lên tới 100% đối với thiết bị bay không người lái (drone) và linh kiện nhập khẩu, nhằm giảm sự phụ thuộc của Mỹ vào nguồn cung nước ngoài.
Phát ngôn viên Nhà Trắng từ chức

Phát ngôn viên Nhà Trắng từ chức

Tổng thống Trump thông báo Karoline Leavitt sẽ từ chức phát ngôn viên Nhà Trắng vào cuối tháng 8, nhưng vẫn là cố vấn cấp cao của ông.
Động đất tại Colombia: LHQ khẩn trương huy động nguồn lực cứu trợ

Động đất tại Colombia: LHQ khẩn trương huy động nguồn lực cứu trợ

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ), ngày 11/8, trong bối cảnh các chiến dịch cứu hộ sau trận động đất tiếp tục diễn ra khẩn trương tại miền Tây Colombia, các cơ quan LHQ khẳng định sẵn sàng huy động nguồn lực, phối hợp chặt chẽ với chính quyền Colombia trong công tác cứu trợ.
Trung Quốc triệt phá hơn 1.000 băng nhóm tội phạm

Trung Quốc triệt phá hơn 1.000 băng nhóm tội phạm

Bộ Công an Trung Quốc khẳng định sẽ tiếp tục chủ động đấu tranh với tội phạm có tổ chức và triển khai thêm các đợt trấn áp trọng điểm, cam kết triệt phá các băng nhóm tội phạm ngay khi vừa xuất hiện.
Kho dự trữ khí đốt của EU còn chưa đầy 60% ngay trước mùa Đông

Kho dự trữ khí đốt của EU còn chưa đầy 60% ngay trước mùa Đông

Lượng khí đốt tự nhiên dự trữ của Liên minh châu Âu (EU) hiện ở mức thấp nhất từng ghi nhận vào thời điểm này trong năm kể từ khi bắt đầu thống kê năm 2011, làm gia tăng lo ngại về nguy cơ thiếu hụt nguồn cung và giá năng lượng tăng cao trong mùa Đông tới.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!