(Baohatinh.vn) - Một trại giam ở thị xã Thakhek thuộc tỉnh Khammuan (Lào), có đường biên giới chung với Hà Tĩnh, trở thành ổ dịch COVID-19 khi có hàng trăm ca nhiễm mới được phát hiện hôm nay.
Một chốt kiểm soát phòng chống dịch COVID-19 tại Lào. (Ảnh: Vientiane Times)
Ngày 15/10, tỉnh Khammuan phát hiện thêm 161 ca nhiễm mới COVID-19 đều là ca lây nhiễm cộng đồng. Trong đó, 158 ca ở thị xã Thakhek (với 157 trường hợp được phát hiện trong một nhà tù), 3 ca ở huyện Khounkham. Cũng tại nhà tù này, ngày 14/10, có 92 ca nhiễm COVID-19 được phát hiện.
Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, chính quyền tỉnh Khammuan đã ban bố lệnh phong tỏa tại địa bàn đến ngày 25/10 tới.
Khammuan cũng là tỉnh có số ca nhiễm COVID-19 được phát hiện trong ngày cao nhất tại Lào hôm này. Tiếp đó là Thủ đô Vientiane (145 ca); tỉnh Vientiane (86 ca); tỉnh Luang Prabang (45 ca)…
Tỉnh Bolykhamxay của Lào, giáp Hà Tĩnh, hôm nay cũng phát hiện 31 ca nhiễm trong cộng đồng tại huyện Pakkading.
Tính chung cả nước, trong ngày hôm nay, Lào phát hiện thêm 573 ca nhiễm mới COVID-19 trong đó chỉ có 2 ca nhập cảnh, 571 ca là lây nhiễm cộng đồng.
Hiện, số ca nhiễm COVID-19 tại Lào kể từ đầu dịch là 31.188 ca với 36 trường hợp tử vong. Đến nay, tỷ lệ tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 mũi đầu tiên tại nước này là 42,13% dân số đủ điều kiện, trong khi tỷ lệ dân số tiêm chủng đủ hai mũi là 31,93%.
Theo báo Vientiane Times, trước thực trạng cơ sở vật chất một số khu cách ly tập trung và bệnh viện dã chiến không đảm bảo, Ủy ban chuyên trách về phòng ngừa COVID-19 của Lào đang xem xét chuyển đổi nhiều khách sạn trên cả nước làm nơi điều trị bệnh nhân COVID-19.
Ngày 7/10, lực lượng chức năng Thủ đô Vientiane (Lào) đã bắt giữ ông Pan (59 tuổi, trú tại làng Nalong, huyện Hatxaiphong), chủ một chiếc thuyền được sử dụng để vận chuyển 1.600.000 viên ma túy tổng hợp qua sông Mekong.
Chính phủ Mỹ vẫn đang trong tình trạng đóng cửa và cuối tuần qua hầu như không có dấu hiệu cho thấy các bên sắp đạt thỏa thuận về ngân sách. Trong bối cảnh đó, có 4 kịch bản có thể xảy ra.
Cơ quan An ninh Ukraine và Cục Chống tham nhũng Quốc gia, hai lực lượng quyền lực hàng đầu đất nước, lại quay sang đối đầu nhau với các cuộc đột kích, bắt bớ.
Lực lượng cứu hộ đã hướng dẫn hơn 350 du khách đến nơi an toàn sau khi họ bị mắc kẹt trong cơn bão tuyết tại khu vực sườn phía Đông của núi Everest thuộc Tây Tạng (Trung Quốc).
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có phản ứng tích cực với đề xuất của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin gia hạn thêm một năm đối với hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân cuối cùng còn lại giữa hai quốc gia.
Phóng viên TTXVN tại Indonesia dẫn thông báo của Cơ quan Tìm kiếm và Cứu nạn Quốc gia Indonesia (Basarnas) ngày 5/10 cho biết số nạn nhân thiệt mạng trong vụ sập tòa nhà tại trường nội trú Hồi giáo Al-Khoziny ở Sidoarjo, tỉnh Đông Java, đã tăng lên 37 người sau khi lực lượng cứu hộ tìm thấy thêm 13 thi thể trong đêm 4/10 và rạng sáng 5/10.
Chính trị gia kỳ cựu Sanae Takaichi, đã trở thành tân Chủ tịch của đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền sau khi trải qua hai vòng bỏ phiếu tại trụ sở đảng. Với kết quả này, bà Sanae Takaichi đã trở thành nhà lãnh đạo nữ đầu tiên của LDP.
Ông Trump thể hiện quyết tâm mạnh tay chống ma túy khi hai lần cho bắn nổ xuồng từ Venezuela và tuyên bố Mỹ đang trong "xung đột vũ trang" với các băng đảng.
Khi chính phủ Mỹ chính thức đóng cửa, phố Wall còn chưa kịp định thần thì giá vàng đã nhảy vọt lên kỷ lục mới. Liệu đây chỉ là phản ứng tức thời, hay là dấu hiệu cho một cơn bão kinh tế lớn hơn?
Sự gián đoạn dữ liệu kéo dài do Chính phủ đóng cửa sẽ là thách thức lớn đối với Fed vốn đang chật vật với việc đưa ra quyết định về lãi suất trong bối cảnh có nhiều tín hiệu kinh tế trái chiều.
Số người thiệt mạng trong trận động đất có độ lớn 6,9 ở ngoài khơi đã tăng lên 72 người, trong khi có 294 người khác bị thương và công tác cứu hộ vẫn đang được triển khai khẩn trương.
Forbes cho biết giá trị tài sản ròng của Musk đạt mức trên vào lúc 15h30 (giờ Bờ Đông Mỹ), tăng thêm 9,3 tỷ USD chỉ trong ngày nhờ cổ phiếu hãng xe điện Tesla tăng gần 4%.
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 30/9 đã thông qua nghị quyết mở rộng và tái cấu trúc lực lượng an ninh quốc tế tại Haiti, chuyển đổi thành “Lực lượng trấn áp băng đảng” với mục tiêu đối phó tình trạng bạo lực leo thang.
Theo Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, nếu tiếp tục tin rằng Ukraine là tuyến phòng thủ đầu tiên của mình, EU cần phải tăng cường viện trợ quân sự cho Kiev.
Cầu bắc qua hẻm núi Hoa Giang với độ cao tương đương hai tháp Eiffel xếp chồng lên nhau hôm nay thông xe, trở thành biểu tượng cho trình độ kỹ thuật của Trung Quốc.
Nhóm E3 thông báo các lệnh trừng phạt sâu rộng của Liên hợp quốc nhằm vào Iran đã chính thức có hiệu lực trở lại sau khi các cuộc đàm phán vào phút chót về vấn đề hạt nhân của Tehran thất bại.