Ca cấy ghép mắt điện tử đầu tiên trên thế giới

(Baohatinh.vn) - Ca cấy ghép mắt điện tử đầu tiên trên thế giới vừa được tiến hành tại Manchester cho một bệnh nhân bị thoái hóa điểm vàng do tuổi cao

Các bác sĩ phẫu thuật nhãn khoa tại Manchester (Anh) vừa tiến hành cuộc cấy ghép mắt điện tử đầu tiên cho một bệnh nhân bị giảm thị lực do thoái hóa điểm vàng- bệnh phổ biến tại nhiều nước phát triển.

Ông Ray Flynn, 80 tuổi, mắc chứng thoái hóa điểm vàng do tuổi cao. Đây là nguyên nhân khiến thị lực của ông bị giảm hoàn toàn.

Những mô cấy võng mạc giúp chuyển đổi hình ảnh video từ một máy camera nhỏ gắn trên kính của ông. Giờ đây, nhờ việc sử dụng mô cấy võng mạc, ông đã có thể nhìn thấy những tia sáng trắng trên màn hình máy tính.

Ông Flynn nói rằng ông rất hài lòng với cuộc cấy ghép này và ông hy vọng thị lực của ông sẽ sớm được cải thiện để ông có thể làm các công việc hàng ngày như dọn vườn hay đi mua sắm.

Vẫn có thị lực trung tâm nhưng mất thị lực ngoại biên

Mô cấy Argus II do doanh nghiệp Mỹ Second Sight sản xuất. Trước đó, mô cấy này cũng đã được sản xuất để khôi phục thị lực của một số bệnh nhân bị mù do viêm võng mạc sắc tố- đây được coi là tình trạng hiếm gặp ở những người mù.

Cuộc phẫu thuật tại bệnh viện Mắt hoàng gia Manchester là ca phẫu thuật đầu tiên cho một bệnh nhân bị thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD)- tình trạng ảnh hưởng tới ít nhất nửa triệu dân Mỹ.

Ca cấy ghép mắt điện tử đầu tiên trên thế giới ảnh 1

Hình ảnh nhìn thấy của người mất thị lực trung tâm, còn thị lực ngoại biên

Tôi đã gặp Ray Flynn tháng trước vào sáng hôm ông được phẫu thuật. Ông giải thích rằng mặc dù ông vẫn giữ được thị lực ngoại biên nhưng bị mù thị lực trung tâm.

Ông nói: “Tôi không thể nhập các con số khi tôi trả tiền bằng thẻ ở cửa hàng hay tại ngân hàng. Mặc dù tôi là người làm vườn thành thạo, tôi không thể xác định được đó là hoa hay cỏ dại.

Ông phải ngồi rất gần tivi để xem được mọi thứ trên truyền hình.

Ông cũng từ bỏ việc đến xem đội tuyển Manchester United chơi bóng đá vì ông không thể chứng kiến được điều gì đang diễn ra.

Cuộc phẫu thuật kéo dài 4 tiếng, do Paulo Stanga, người vừa là bác sĩ tư vấn nhãn khoa, bác sĩ phẫu thuật võng mạc tại Bệnh viện Mắt Hoàng Gia Manchester và cũng là giáo sư nhãn khoa và tái tạo võng mạc tại Trường Đại học Manchester tiến hành.

Bác sĩ nói: “Sự hồi phục thị lực của ông Flynn thật đáng ngạc nhiên, ông có thể nhìn thấy rõ nét mọi người và đồ vật”.

“Tôi nghĩ rằng đây có thể là khởi đầu một kỉ nguyên mới cho những bệnh nhân bị giảm thị lực”.

Cách thức hoạt động của mô cấy

Mắt điện tử được cấy ghép nhận thông tin hình ảnh từ chiếc camera nhỏ gắn trên kính đeo của bệnh nhân.

Những hình ảnh được chuyển thành các xung điện và truyền không dây qua mảng điện cực ngắn gắn với võng mạc.

Các điện cực kích thích các tế bào còn lại của võng mạc gửi thông tin đến bộ não.

Trong cuộc kiểm tra hai tuần sau phẫu thuật, nhờ sử dụng mô cấy, ông Flynn đã có thể nhìn rõ được mẫu vẽ các đường ngang, dọc, chéo trên màn hình máy tính.

Ca cấy ghép mắt điện tử đầu tiên trên thế giới ảnh 2

Ông nhắm mắt trong khi thử nghiệm để các chuyên gia y tế có thể xác định chắc chắn các thông tin hình ảnh qua camera trên kính của ông cũng như trên mô cấy.

Ông Flynn nói: “Khi tôi nhắm mắt lại mà vẫn có thể nhìn thấy các đường nét trên màn hình máy tính- thật là tuyệt vời.”

Việc cấy ghép không thể giúp bệnh nhân có được thị lực rõ ràng. Nhưng những cuộc nghiên cứu trước đây đã cho thấy rằng việc cấy ghép có thể giúp bệnh nhân phân biệt những mẫu hình ảnh khác nhau như khung cửa hay hình dạng mọi vật.

Giáo sư Stanga nói rằng trong thời gian tới, ông Flynn nên tìm hiểu xem làm thế nào để giải mã các hình ảnh từ mô cấy hiệu quả hơn.

Thoái hóa điểm vàng khô (AMD)

• Có hai trường hợp thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác: khô và ướt.

• Thoái hóa điểm vàng khô ảnh hưởng đến 85% bệnh nhân mắc chứng AMD. Và triệu chứng này làm giảm dần thị lực trung tâm nhưng không ảnh hưởng đến thị lực ngoại biên của bệnh nhân.

Thêm 4 bệnh khác nhân mắc chứng thoái hóa điểm vàng khô AMD sẽ được phẫu thuật mô cấy tại Bệnh viên Mắt Hoàng Gia Manchester như một phần của cuộc thử nghiệm lâm sàng.

Giáo sư Stanga nói: “Chúng tôi hy vọng những bệnh nhân sẽ phục hồi chức năng thị lực trung tâm giúp họ có thể làm việc và cải thiện thị lực ngoại biên của họ”.

Chúng tôi rất vui với kết quả cuộc thử nghiệm này và hy vọng công nghệ cấy ghép mắt điện tử có thể hỗ trợ mọi người trong đó có cả trẻ em mắc các triệu chứng giảm thị lực khác”.

Mô cấy Argus II có giá khoảng 150.000 bảng Anh bao gồm cả chi phí điều trị, tuy nhiên các bệnh nhân trong cuộc thử nghiệm này được điều trị miễn phí.

Cuộc thử nghiệm đang được tiến hành tại Viện nghiên cứu lâm sàng Manchester, được tài trợ bởi Viện nghiên cứu y tế Quốc gia và tổ chức Wellcome Trust.

Khi tuổi thọ của người dân ngày càng cao, bệnh thoái hóa điểm vàng làm giảm thị lực càng trở nên phổ biến. Đây là những thử nghiệm ban đầu, mở ra hy vọng điều trị trong tương lai cho những người bị mất thị lực trung tâm.

Theo VOV

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast