Cầu lông Việt Nam chính thức có hai vé tham dự Olympic Paris 2024

Theo công bố xếp hạng của Liên đoàn Cầu lông thế giới, Nguyễn Thùy Linh và Lê Đức Phát là 2 đại diện cầu lông của Việt Nam được góp mặt tại Olympic Paris 2024.

34.jpg
Pha tranh tấn công của tuyển thủ quốc gia Nguyễn Thùy Linh (áo xanh) trước tay vợt người Nhật Bản Akari Kurihara giành ngôi vô địch Giải Cầu lông Vietnam Open 2023. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Ngày 30/4, theo thông tin từ Cục Thể dục Thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Liên đoàn Cầu lông thế giới đã công bố bảng xếp hạng mới nhất, đồng thời cũng là căn cứ xác định các kết quả về suất chính thức tham dự Olympic Paris 2024.

Theo quy định giành vé tham dự Olympic Paris 2024 ở nội dung đơn nam và đơn nữ của môn cầu lông, vận động viên phải nằm trong nhóm xếp hạng từ 1 đến 34 của bảng xếp hạng vòng loại Olympic (không phải bảng xếp hạng thế giới).

Trong số đó, từ vị trí số 1 đến 16, mỗi quốc gia được phép có tối đa 2 vận động viên tham dự. Hạng 17 đến 34 có tối đa 1 người.

Cụ thể, ở bảng xếp hạng dành cho các tay vợt nữ cạnh tranh vé Olympic, Nguyễn Thùy Linh đứng ở vị trí 17 trên bảng xếp hạng với số điểm 48.350. Như vậy, Nguyễn Thùy Linh đã giành suất chính thức đi Pháp vào mùa hè này.

Đây là lần thứ hai trong sự nghiệp, Nguyễn Thùy Linh góp mặt tại Thế vận hội (lần thứ nhất là tại Thế vận hội Olympic mùa hè Tokyo 2020).

Ở nội dung của nam, tay vợt Lê Đức Phát xếp ở thứ hạng 34 với số điểm 23.630, qua đó cũng giành suất chính thức đi Paris 2024.

Đây là lần đầu tiên trong sự nghiệp, Lê Đức Phát được tham gia tranh tài tại đấu trường danh giá nhất hành tinh.

Từ 2022 đến nay, Nguyễn Thùy Linh và Lê Đức Phát đều đặt quyết tâm riêng của mình để hướng đến thi đấu nhiều giải quốc tế gia tăng điểm số cá nhân. Mục tiêu của cả hai tay vợt có sự tương đồng và được bộ môn Cầu lông (Cục Thể dục Thể thao), Liên đoàn Cầu lông Việt Nam cùng đơn vị chủ quản phối hợp triển khai.

Mục tiêu đặt ra là vận động viên thi đấu tối đa các giải thuộc hệ thống International Challenge nhằm tích điểm, đạt thứ hạng tốt trên bảng xếp hạng thế giới. Sau đó, các vận động viên sẽ chuyển tiếp sang thi đấu hệ thống giải ở cấp độ cao hơn là World Tour Super của Liên đoàn Cầu lông thế giới.

Hiện, Đức Phát và Thùy Linh đang tập trung tập luyện tại Đại học Thể dục thể thao Bắc Ninh. Cả hai tay vợt cũng lên kế hoạch thi đấu một số giải quốc tế trong tháng 5 và tháng 6 nhằm có sự chuẩn bị tốt nhất cho Thế vận hội Olympic mùa hè Paris 2024.

Như vậy, tính đến thời điểm này, Thể thao Việt Nam đã có 10 suất chính thức tham dự Olympic Paris 2024 gồm Nguyễn Thùy Linh, Lê Đức Phát (cầu lông), Trịnh Thu Vinh, Lê Thị Mộng Tuyền (bắn súng), Nguyễn Huy Hoàng (bơi), Nguyễn Thị Thật (xe đạp), Trịnh Văn Vinh (cử tạ), Võ Thị Kim Ánh (boxing), Nguyễn Thị Hương (canoeing) và Phạm Thị Huệ (rowing).

vietnamplus.vn

Đọc thêm

Forest quật ngã Aston Villa

Forest quật ngã Aston Villa

Rạng sáng 1/5, Aston Villa bất ngờ thua Nottingham Forest với tỷ số 0-1 thuộc bán kết lượt đi Europa League.
Hà Tĩnh phê duyệt quy hoạch sân golf 18 hố

Hà Tĩnh phê duyệt quy hoạch sân golf 18 hố

Sân golf 18 hố thuộc Khu thể thao phía Tây Nam huyện Thạch Hà (cũ) được phê duyệt quy hoạch nhằm hiện thực hóa định hướng phát triển thể thao - du lịch Hà Tĩnh.
Khai mạc Đại hội Thể dục Thể thao tỉnh Hà Tĩnh lần thứ X, năm 2026

Khai mạc Đại hội Thể dục Thể thao tỉnh Hà Tĩnh lần thứ X, năm 2026

Đại hội TDTT tỉnh Hà Tĩnh lần thứ X, năm 2026 là dịp để biểu dương, tôn vinh các lực lượng tiêu biểu tham gia phong trào TDTT các cấp. Qua đó, đánh giá chất lượng công tác TDTT quần chúng, phát hiện các nhân tố mới để bổ sung cho đội tuyển thể thao thành tích cao của tỉnh.
Khai mạc Đại hội TDTT tỉnh Hà Tĩnh lần thứ X

Khai mạc Đại hội TDTT tỉnh Hà Tĩnh lần thứ X

Tối 29/4, tỉnh Hà Tĩnh tổ chức lễ khai mạc Đại hội TDTT lần thứ X, năm 2026. Chương trình gồm phần nghi thức và phần đồng diễn nghệ thuật thể thao quy mô lớn, hứa hẹn mang đến không gian sôi động, giàu bản sắc.
Vượt "cát nóng" hướng đến ASIAD 2026

Vượt "cát nóng" hướng đến ASIAD 2026

Những tấm huy chương vàng của các vận động viên tại Đại hội Thể thao bãi biển châu Á (ABG 6) đang diễn ra tại Trung Quốc thắp lên kỳ vọng cho điền kinh Việt Nam trước thềm ASIAD 20 (năm 2026).
FIFA sẽ thay đổi quy định về thẻ vàng tại World Cup 2026

FIFA sẽ thay đổi quy định về thẻ vàng tại World Cup 2026

Theo The Athletic, FIFA dự tính sẽ thay đổi về quy định phạt thẻ vàng. Dự kiến ​​tất cả các thẻ vàng sẽ được xóa bỏ sau khi kết thúc vòng bảng và sau vòng tứ kết World Cup 2026. Thay đổi này để giảm thiểu nguy cơ cầu thủ bỏ lỡ các trận đấu loại trực tiếp.