Một tàu chở hàng bị trật bánh ở Đông Nam CHDC Congo vào cuối tuần qua khiến 7 người thiệt mạng và 14 người bị thương nặng, số nạn nhân có thể còn gia tăng do nhiều người bị mắc kẹt dưới những toa tàu.
Ảnh minh họa. (Nguồn: aa.com.tr)
Ngày 4/4, giới chức Cộng hòa dân chủ Congo cho biết ít nhất 7 người đã thiệt mạng sau khi một tàu chở hàng bị trật bánh ở Đông Nam nước này vào cuối tuần qua.
Đây là vụ tai nạn đường sắt thứ 2 xảy ra ở khu vực này chỉ trong vòng 2 tuần.
Theo giới chức địa phương, vụ tai nạn xảy ra tại địa phận làng Buyofwe thuộc tỉnh Lualaba vào ngày 2/4.
Bộ trưởng Nội vụ Cộng hòa dân chủ Congo đã xác nhận thông tin này và cho biết đến nay đã có 7 người thiệt mạng và 14 người bị thương nặng.
Số người thiệt mạng có thể còn gia tăng do nhiều hành khách hiện vẫn đang bị mắc kẹt dưới những toa tàu. Lực lượng cứu hộ đã được triển khai đến hiện trường làm nhiệm vụ.
Trong khi đó, một quan chức tại Công ty đường sắt quốc gia Cộng hòa dân chủ Congo (SNCC) cho biết đoàn tàu chở hàng gặp nạn gồm 8 toa, khởi hành từ thành phố Tenke thuộc tỉnh Lualaba đến thành phố Kananga thuộc tỉnh lân cận Kasai-Central.
Khi đến Buyofwe, cách thủ phủ Kolwezi của tỉnh Lualaba, khoảng 200 km, đoàn tàu bất ngờ bị trật bánh khỏi đường ray.
Hồi giữa tháng Ba vừa qua, cũng tại khu vực này xảy ra một vụ tai nạn đường sắt tương tự khiến ít nhất 75 người thiệt mạng và 125 người khác bị thương.
Các vụ tai nạn đường sắt khá phổ biến tại khu vực Đông Nam nước này, mà nguyên nhân là do đầu máy quá cũ và hệ thống đường ray xuống cấp, không đảm bảo chất lượng.
Trong khi đó, bất chấp lệnh cấm của chính phủ, nhiều tàu hàng tại Cộng hòa dân chủ Congo vẫn chở thêm người./.
Quân đội Iran tuyên bố tập kích UAV vào hàng loạt căn cứ, cơ sở quân sự Mỹ ở Bahrain, Jordan và Kuwait, đáp trả những cuộc tấn công gần đây của Washington.
Theo một bản thông tin của Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ, 60 nền kinh tế, trong đó có tất cả những đối tác quan trọng nhất của Mỹ, sẽ phải chịu mức thuế từ 10% đến 12,5%.
Với tỷ lệ 214 phiếu thuận và 208 phiếu chống, Hạ viện Mỹ thông qua một nghị quyết kêu gọi Tổng thống Trump chấm dứt việc sử dụng lực lượng vũ trang Mỹ trong các hoạt động quân sự nhằm vào Iran.
Thành phố Ramat Gan, gần trung tâm Tel Aviv, đã mở toàn bộ các hầm trú bom công cộng sau khi đánh giá của chính quyền địa phương cho thấy nguy cơ Iran tiến hành tấn công tên lửa trong dịp cuối tuần này gia tăng và không còn ở mức thấp.
Đại sứ đặc nhiệm của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ việc người đứng đầu nước Nga tham dự diễn đàn nêu bật tầm quan trọng của mối quan hệ kinh tế của Nga với các đối tác trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Nếu xung đột tiếp diễn, Mỹ có thể mở rộng các cuộc không kích nhằm vào nhiều mục tiêu hạ tầng chiến lược của Iran, trong đó có các cơ sở năng lượng, cầu và các công trình phục vụ quân sự.
Sau hơn một tuần diễn ra các cuộc không kích làm phá vỡ một thỏa thuận ngừng bắn số phận ngắn ngủi, cuộc xung đột giữa Mỹ và Iran đang “đứng trên lưỡi dao”.
Giới quan sát cảnh báo, các biện pháp quân sự của cả Mỹ và Iran có thể sẽ không tháo gỡ được thế bế tắc ở Hormuz và kéo theo loạt rủi ro cho thế giới cũng như khu vực.
Chính phủ Australia thúc đẩy phát triển hạ tầng AI và trung tâm dữ liệu quy mô lớn, đồng thời xây dựng khung quản lý mới nhằm bảo đảm an toàn, bảo vệ bản quyền và chủ quyền công nghệ quốc gia.
Malaysia đang được khuyến nghị đẩy sớm các biện pháp ứng phó trước nguy cơ siêu El Nino có thể xuất hiện vào cuối năm nay, nhằm giảm thiểu tác động đối với sức khỏe cộng đồng, an ninh nguồn nước, sản xuất nông nghiệp và môi trường.
Fletcher Crowley bị liệt nửa người do tai nạn vào ba năm trước, nhưng anh vẫn thực hiện được những chuyến phiêu lưu khắp thế giới nhờ người bạn thân Lachie Bennett.
Washington xác nhận 2 binh sĩ thiệt mạng trong vụ tấn công của Iran tại Jordan, đồng thời điều thêm tiêm kích tới Trung Đông khi giao tranh kéo dài sang ngày thứ bảy và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Thứ trưởng Ngoại giao Iran Kazem Gharibabadi cho rằng Mỹ đã có các hành động “gây hấn”, vi phạm những cam kết của chính mình trong khi hai bên đang đàm phán.
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tuyên bố các đơn vị hải quân của họ vừa “chặn 4 tàu định đi qua eo biển Hormuz” mà không có sự đồng ý của Iran.
ASEAN đã phát triển trở thành một trong những tổ chức khu vực thành công nhất thế giới, giữ vai trò trung tâm trong thúc đẩy hòa bình, ổn định và hợp tác ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Mỹ và Israel tấn công Iran: Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã quay trở lại cuộc chiến với Iran - một cuộc xung đột vốn chưa từng thực sự kết thúc.
Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ "đang giành thắng lợi lớn tại Iran" ngày 16/7, giữa bối cảnh Washington vừa kết thúc đêm không kích thứ sáu liên tiếp nhằm vào nước này.
Ngày 16/7, với 289 phiếu thuận trong tổng số 318 đại biểu có mặt, Quốc hội Ukraine đã thông qua đề xuất của Tổng thống Volodymyr Zelensky về việc bổ nhiệm người đứng đầu công ty năng lượng Naftogaz - ông Serhiy Koretsky làm Thủ tướng mới. Ông Koretsky chưa từng giữ chức vụ chính trị nào trước đây.
Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết quân đội nước này đã hoàn tất đợt không kích thứ hai trong ngày nhằm vào Iran, tiếp tục nhắm vào các mục tiêu quân sự mà Washington cho là phục vụ các hoạt động đe dọa hàng hải tại eo biển Hormuz.
Trên kênh Telegram, ông Mykhailo Fedorov đánh giá thành tựu lớn nhất của Bộ dưới sự lãnh đạo của mình là đã vô hiệu hóa được hệ thống Starlink đối với Quân đội Nga.
Ngày 15/7, quân đội Mỹ cho biết đã hoàn tất đợt tấn công mới nhất nhằm vào các mục tiêu của Iran với mục đích làm suy giảm thêm khả năng của Tehran trong việc mà Washington cho là tấn công các tàu thương mại tại eo biển Hormuz.