Chính phủ Đức điều tra vụ nghe lén trong quân đội

Văn phòng Phản gián quân sự Liên bang vẫn đang điều tra xem liệu thông tin liên lạc trong khu vực không quân có bị nghe lén hay không và có khả năng đoạn ghi âm đã bị thay đổi.

duc-030324-1-8326-4703.jpg
Binh sỹ Đức tại thủ đô Berlin. (Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN)

Bộ Quốc phòng Đức ngày 2/3 xác nhận đang tiến hành rà soát xem liệu thông tin về hội nghị trực tuyến bí mật của lực lượng không quân nước này về xung đột Nga-Ukraine có bị nghe lén hay không, sau khi một đoạn ghi âm về hội nghị bất ngờ được đăng trên mạng xã hội cùng ngày.

Theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng Đức, dù chưa thể xác nhận tính xác thực của đoạn ghi âm, tuy nhiên Văn phòng Phản gián quân sự Liên bang vẫn đang điều tra xem liệu thông tin liên lạc trong khu vực không quân có bị nghe lén hay không và có khả năng đoạn ghi âm đã bị thay đổi.

Nội dung của đoạn ghi âm cho thấy cuộc thảo luận của các sĩ quan cấp cao Đức về khả năng Ukraine sẽ tấn công một số mục tiêu ở Crimea bằng tên lửa Taurus do Đức sản xuất.

Cùng ngày, phát biểu với báo giới trong chuyến thăm Italy, Thủ tướng Đức Olaf Scholz khẳng định vụ việc này là "rất nghiêm trọng", và cần phải được điều tra kĩ càng và nhanh chóng.

Trước đó cùng ngày, người đứng đầu kênh RT của Nga, nữ nhà báo Margarita Simonyan đã đăng một đoạn ghi âm dài 38 phút lên kênh Telegram, khẳng định nội dung đoạn ghi âm cho thấy các sĩ quan Đức đang thảo luận cách thức tấn công cây cầu kết nối giữa Crimea và Nga.

Bộ Ngoại giao Nga cùng ngày đã yêu cầu Berlin giải thích về vụ việc.

vietnamplus.vn

Đọc thêm

Israel hạ sát thủ lĩnh Hezbollah

Israel hạ sát thủ lĩnh Hezbollah

Israel tấn công Beirut - thủ đô Lebanon, sát hại thủ lĩnh quân sự Hezbollah Ali Tabtabai, khiến ít nhất 5 người chết và làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xung đột bùng phát trở lại.
Nga sẵn sàng tiến tới giải pháp hòa bình với Ukraine

Nga sẵn sàng tiến tới giải pháp hòa bình với Ukraine

Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, tuyên bố Nga luôn sẵn sàng cho việc đạt được giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột ở Ukraine vào bất cứ thời điểm nào, nhưng điều cốt lõi là cần phải loại bỏ nguyên nhân gốc rễ của cuộc xung đột.
Mỹ yêu cầu Zelensky chấp nhận kế hoạch hòa bình gây tranh cãi

Mỹ yêu cầu Zelensky chấp nhận kế hoạch hòa bình gây tranh cãi

Trong khi hai nguồn tin giấu tên được Reuters trích dẫn cho biết kế hoạch này sẽ buộc Ukraine nhượng lại lãnh thổ và vũ khí thì tạp chí Financial Times dẫn nguồn nói rằng kế hoạch còn yêu cầu lực lượng vũ trang Ukraine phải giảm một nửa và tiếng Nga được công nhận chính thức.