Chính phủ Mỹ tiếp tục xóa 6 tỷ USD nợ sinh viên cho 78.000 người

Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo sẽ xóa 6 tỷ USD nợ sinh viên cho 78.000 người, nâng tổng số tiền mà chính phủ xóa nợ sinh viên lên gần 150 tỷ USD cho gần 4 triệu người Mỹ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố kế hoạch xoá nợ sinh viên trong bài phát biểu tại Nhà Trắng ở Washington DC., ngày 24/8/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố kế hoạch xoá nợ sinh viên trong bài phát biểu tại Nhà Trắng ở Washington DC., ngày 24/8/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 21/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo chính phủ sẽ xóa 6 tỷ USD nợ sinh viên cho 78.000 người. Như vậy, tổng số tiền mà chính quyền của ông Biden đã xóa nợ sinh viên đến nay lên gần 150 tỷ USD cho gần 4 triệu người Mỹ.

Nhóm mới nhất đủ điều kiện theo Chương trình Xóa nợ đối với Dịch vụ công, được thực hiện từ năm 2007, gồm những nhân viên làm trong ngành dịch vụ công như giáo viên, y tá và lính cứu hỏa.

Trong một tuyên bố, ông Biden nhấn mạnh những người làm việc trong những ngành này đã cống hiến sự nghiệp để phục vụ cộng đồng, nhưng do một số vấn đề hành chính trước đây, họ chưa được xóa nợ theo luật.

Năm ngoái, ông Biden cam kết tìm biện pháp khác để giải quyết vấn đề nợ sinh viên nói trên sau khi Tòa án Tối cao hồi tháng 6/2023 ra phán quyết chặn kế hoạch xóa 430 tỷ USD nợ sinh viên.

Theo trang Hỗ trợ Sinh viên Liên bang, tính đến thời điểm đó, khoảng 43,4 triệu người vay nợ sinh viên còn nợ tổng cộng 1.630 tỷ USD. Nợ sinh viên đã tăng gấp 3 lần kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Lãi suất cao trong khi khoản nợ lớn khiến cho nhiều người trẻ tại Mỹ khó mua được nhà hoặc đầu tư. Trong những năm qua, đảng Dân chủ thúc đẩy Chính phủ Mỹ xóa nợ sinh viên, trong khi đa số thành viên đảng Cộng hòa phản đối đề xuất này.

vietnamplus.vn

Đọc thêm

Mỹ - Trung Quốc dừng áp thuế 90 ngày

Mỹ - Trung Quốc dừng áp thuế 90 ngày

Sau cuộc đàm phán cuối tuần trước, Mỹ và Trung Quốc thống nhất tạm hoãn áp thuế, đồng thời giảm đáng kể thuế nhập khẩu.
Đàm phán ngừng bắn tại Gaza đình trệ

Đàm phán ngừng bắn tại Gaza đình trệ

Truyền thông khu vực dẫn các nguồn tin cho biết, phái đoàn của phong trào Hồi giáo Hamas đã tổ chức 2 cuộc họp với các nhà trung gian hòa giải Ai Cập và Qatar tại thủ đô Doha của Qatar. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa đạt đột phá trong việc tìm kiếm lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza.
Ấn Độ tấn công tên lửa vào Pakistan

Ấn Độ tấn công tên lửa vào Pakistan

Ấn Độ phóng tên lửa vào 9 mục tiêu trên lãnh thổ Pakistan và vùng Pakistan kiểm soát ở Kashmir, trong khi Islamabad tuyên bố bắn rơi 5 máy bay quân sự của đối thủ ở biên giới.
Đức có tân thủ tướng

Đức có tân thủ tướng

Ông Friedrich Merz đã giành đủ sự ủng hộ trong cuộc bỏ phiếu tại quốc hội để trở thành Thủ tướng Đức.