Chính phủ Mỹ tiếp tục xóa 6 tỷ USD nợ sinh viên cho 78.000 người

Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo sẽ xóa 6 tỷ USD nợ sinh viên cho 78.000 người, nâng tổng số tiền mà chính phủ xóa nợ sinh viên lên gần 150 tỷ USD cho gần 4 triệu người Mỹ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố kế hoạch xoá nợ sinh viên trong bài phát biểu tại Nhà Trắng ở Washington DC., ngày 24/8/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố kế hoạch xoá nợ sinh viên trong bài phát biểu tại Nhà Trắng ở Washington DC., ngày 24/8/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 21/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo chính phủ sẽ xóa 6 tỷ USD nợ sinh viên cho 78.000 người. Như vậy, tổng số tiền mà chính quyền của ông Biden đã xóa nợ sinh viên đến nay lên gần 150 tỷ USD cho gần 4 triệu người Mỹ.

Nhóm mới nhất đủ điều kiện theo Chương trình Xóa nợ đối với Dịch vụ công, được thực hiện từ năm 2007, gồm những nhân viên làm trong ngành dịch vụ công như giáo viên, y tá và lính cứu hỏa.

Trong một tuyên bố, ông Biden nhấn mạnh những người làm việc trong những ngành này đã cống hiến sự nghiệp để phục vụ cộng đồng, nhưng do một số vấn đề hành chính trước đây, họ chưa được xóa nợ theo luật.

Năm ngoái, ông Biden cam kết tìm biện pháp khác để giải quyết vấn đề nợ sinh viên nói trên sau khi Tòa án Tối cao hồi tháng 6/2023 ra phán quyết chặn kế hoạch xóa 430 tỷ USD nợ sinh viên.

Theo trang Hỗ trợ Sinh viên Liên bang, tính đến thời điểm đó, khoảng 43,4 triệu người vay nợ sinh viên còn nợ tổng cộng 1.630 tỷ USD. Nợ sinh viên đã tăng gấp 3 lần kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Lãi suất cao trong khi khoản nợ lớn khiến cho nhiều người trẻ tại Mỹ khó mua được nhà hoặc đầu tư. Trong những năm qua, đảng Dân chủ thúc đẩy Chính phủ Mỹ xóa nợ sinh viên, trong khi đa số thành viên đảng Cộng hòa phản đối đề xuất này.

vietnamplus.vn

Đọc thêm

Giải Nobel có đem tặng được không?

Giải Nobel có đem tặng được không?

Huy chương Nobel có thể được đem tặng nhưng giải Nobel thì không, theo Quỹ Nobel và di chúc của Alfred Nobel - cơ quan quản lý giải thưởng này.
Cuộc đối đầu chưa từng có giữa Tổng thống Trump và Fed

Cuộc đối đầu chưa từng có giữa Tổng thống Trump và Fed

Căng thẳng giữa Tổng thống Donald Trump và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang leo thang khi Chủ tịch Fed Jerome Powell đối mặt với một cuộc điều tra hình sự liên quan dự án cải tạo trụ sở. Diễn biến này làm dấy lên lo ngại sâu sắc về tính độc lập của Fed và tác động với nền kinh tế Mỹ.
Triệt phá đường dây buôn ma túy bằng UAV

Triệt phá đường dây buôn ma túy bằng UAV

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, lực lượng an ninh Algeria cho biết đã thu giữ 2 thiết bị bay không người lái (UAV) được các đối tượng buôn ma túy sử dụng để vận chuyển trái phép nhựa cần sa từ Maroc vào Algeria, trong một chiến dịch truy quét tại xã Souani, thuộc huyện Bab El Assa, tỉnh Tlemcen, cách biên giới Maroc khoảng 75 km.
Chủ tịch Fed bị điều tra hình sự

Chủ tịch Fed bị điều tra hình sự

Ngày 11/1, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell xác nhận các công tố viên liên bang đã mở cuộc điều tra hình sự với ông.
Hàng loạt trạm xăng ở Thái Lan bị đánh bom

Hàng loạt trạm xăng ở Thái Lan bị đánh bom

Ít nhất 11 trạm xăng ở miền nam Thái Lan đã bị đánh bom rạng sáng 11-1. Các vụ nổ xảy ra gần như đồng thời khiến nhà chức trách tin rằng đây là hành động có chủ ý.