Chính phủ Mỹ tiếp tục xóa 6 tỷ USD nợ sinh viên cho 78.000 người

Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo sẽ xóa 6 tỷ USD nợ sinh viên cho 78.000 người, nâng tổng số tiền mà chính phủ xóa nợ sinh viên lên gần 150 tỷ USD cho gần 4 triệu người Mỹ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố kế hoạch xoá nợ sinh viên trong bài phát biểu tại Nhà Trắng ở Washington DC., ngày 24/8/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố kế hoạch xoá nợ sinh viên trong bài phát biểu tại Nhà Trắng ở Washington DC., ngày 24/8/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 21/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo chính phủ sẽ xóa 6 tỷ USD nợ sinh viên cho 78.000 người. Như vậy, tổng số tiền mà chính quyền của ông Biden đã xóa nợ sinh viên đến nay lên gần 150 tỷ USD cho gần 4 triệu người Mỹ.

Nhóm mới nhất đủ điều kiện theo Chương trình Xóa nợ đối với Dịch vụ công, được thực hiện từ năm 2007, gồm những nhân viên làm trong ngành dịch vụ công như giáo viên, y tá và lính cứu hỏa.

Trong một tuyên bố, ông Biden nhấn mạnh những người làm việc trong những ngành này đã cống hiến sự nghiệp để phục vụ cộng đồng, nhưng do một số vấn đề hành chính trước đây, họ chưa được xóa nợ theo luật.

Năm ngoái, ông Biden cam kết tìm biện pháp khác để giải quyết vấn đề nợ sinh viên nói trên sau khi Tòa án Tối cao hồi tháng 6/2023 ra phán quyết chặn kế hoạch xóa 430 tỷ USD nợ sinh viên.

Theo trang Hỗ trợ Sinh viên Liên bang, tính đến thời điểm đó, khoảng 43,4 triệu người vay nợ sinh viên còn nợ tổng cộng 1.630 tỷ USD. Nợ sinh viên đã tăng gấp 3 lần kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Lãi suất cao trong khi khoản nợ lớn khiến cho nhiều người trẻ tại Mỹ khó mua được nhà hoặc đầu tư. Trong những năm qua, đảng Dân chủ thúc đẩy Chính phủ Mỹ xóa nợ sinh viên, trong khi đa số thành viên đảng Cộng hòa phản đối đề xuất này.

vietnamplus.vn

Đọc thêm

Ukraine muốn đàm phán trực tiếp với Nga

Ukraine muốn đàm phán trực tiếp với Nga

Ngày 3/6, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố sẵn sàng đàm phán trực tiếp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin thay vì "chờ đợi" Mỹ giải quyết mọi xung đột.
Thái Lan: Cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra được ân xá

Thái Lan: Cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra được ân xá

Ngày 3/6, Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan Rutthapol Naowarat xác nhận cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra đã được miễn chấp hành toàn bộ phần còn lại của bản án theo sắc lệnh ân xá của Nhà Vua và quyết định có hiệu lực ngay lập tức.
WMO cảnh báo tác động của El Nino có thể kéo dài tới năm 2028

WMO cảnh báo tác động của El Nino có thể kéo dài tới năm 2028

Theo Euronews, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cảnh báo hiện tượng El Nino nhiều khả năng sẽ quay trở lại trong mùa hè năm nay, làm gia tăng nguy cơ nắng nóng, hạn hán và mưa cực đoan trên phạm vi toàn cầu trong bối cảnh biến đổi khí hậu tiếp tục làm nhiệt độ Trái Đất tăng lên.
Căng thẳng Nga-Pháp gia tăng

Căng thẳng Nga-Pháp gia tăng

Truyền thông Nga dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, nêu rõ Nga phản đối việc Pháp bắt giữ tàu chở dầu của nước này, coi đây là hành động bất hợp pháp.
Mỹ: Tranh cãi quanh lễ hội kỷ niệm 250 năm lập quốc

Mỹ: Tranh cãi quanh lễ hội kỷ niệm 250 năm lập quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị hủy chương trình biểu diễn âm nhạc trong khuôn khổ lễ hội Great American State Fair dự kiến diễn ra tại khu National Mall ở thủ đô Washington D.C. vào cuối mùa Hè năm nay, sau khi hàng loạt nghệ sĩ tuyên bố rút lui khỏi sự kiện vì lo ngại yếu tố chính trị.
Mỹ tấn công các trận địa radar của Iran

Mỹ tấn công các trận địa radar của Iran

Quân đội Mỹ đã tiến hành các cuộc tấn công mà họ gọi là “hành động tự vệ” nhằm vào các địa điểm radar và UAV của Iran, khiến còi báo động phòng không vang lên trên toàn lãnh thổ Kuwait.
Quốc gia nào đắt đỏ nhất thế giới?

Quốc gia nào đắt đỏ nhất thế giới?

Theo tính toán mới công bố của công đoàn Viska dựa trên dữ liệu từ cơ quan thống kê Eurostat, Iceland đã vượt qua Thụy Sĩ để trở thành quốc gia đắt đỏ nhất thế giới.
Dịch Ebola: WHO đề xuất thử nghiệm vaccine và thuốc điều trị mới

Dịch Ebola: WHO đề xuất thử nghiệm vaccine và thuốc điều trị mới

Ngày 28/5, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết các nhóm chuyên gia của tổ chức này đã đề xuất tiến hành thử nghiệm lâm sàng đối với một số vaccine và thuốc điều trị tiềm năng nhằm chống lại chủng Bundibugyo - một biến thể hiếm gặp của virus Ebola hiện chưa có vaccine phòng ngừa hoặc phác đồ điều trị đặc hiệu, làm gia tăng lo ngại trong cộng đồng quốc tế.
Mỹ tiếp tục 'không kích Iran'

Mỹ tiếp tục 'không kích Iran'

Mỹ tập kích "địa điểm quân sự Iran" bị cho là mối đe dọa với lực lượng và hoạt động hàng hải ở eo biển Hormuz, theo Reuters.
Châu Âu chìm trong đợt nóng 38 độ C

Châu Âu chìm trong đợt nóng 38 độ C

35,1 độ C tại London, 36 độ C ở tây nam Pháp, 38 độ C tại Seville là những con số cho thấy châu Âu trải qua đợt nóng trái mùa hiếm gặp, phá vỡ nhiều kỷ lục ngay từ cuối mùa xuân.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!