Phiên chất vấn sẽ bắt đầu vào ngày mai (4/6). 4 vấn đề được lựa chọn để chất vấn các Bộ trưởng là những vấn đề rất “trúng”, được cử tri rất quan tâm.

ĐBQH kỳ vọng các trưởng ngành trả lời “trúng” vấn đề ở phiên chất vấn

Phiên chất vấn sẽ bắt đầu vào ngày mai (4/6). 4 vấn đề được lựa chọn để chất vấn các Bộ trưởng là những vấn đề rất “trúng”, được cử tri rất quan tâm.

Đại biểu Phạm Văn Hòa, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Đồng Tháp cho rằng, thời gian qua, tình hình tài xế lái xe đường dài sử dụng rượu bia, dương tính với ma túy ngày càng nghiêm trọng, là một trong những nguyên nhân gây ra các vụ tai nạn giao thông nhức nhối, khiến dư luận và xã hội phẫn nộ, bức xúc. Vì vậy, trong phiên chất vấn tới đây, vị đại biểu này kỳ vọng Bộ trưởng Bộ Công An Tô Lâm sẽ chỉ đạo các giải pháp hữu hiệu hơn, đồng thời phối hợp với Bộ GTVT hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng này và có hình thức xử lý vi phạm để phòng ngừa răn đe.

ĐBQH kỳ vọng các trưởng ngành trả lời “trúng” vấn đề ở phiên chất vấn

Đại biểu Phạm Văn Hòa - Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Đồng Tháp.

ĐB Nguyễn Minh Đức (TP.HCM) chia sẻ, việc lựa chọn Bộ trưởng GTVT và Bộ trưởng Xây dựng trả lời chất vấn tại kỳ họp này là rất phù hợp, cần thiết. Bởi, hiện nay giao thông ở Việt Nam đang là vấn đề nhức nhối, đặc biệt là tình trạng ùn tắc giao thông ở các đô thị lớn. Bên cạnh đó, việc xây dựng, quy hoạch các dự án không theo quy chuẩn đồng bộ ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, cảnh quan của Thủ đô và các thành phố lớn.

“Tôi rất mong giữa Bộ GTVT và Bộ Xây dựng phải có sự thống nhất trong vấn đề quản lý nhà nước. Nếu xây dựng, tạo nên một bộ mặt đẹp của Thủ đô cũng như của các thành phố, với hệ thống thiết kế quy chuẩn xây dựng đồng bộ, đáp ưng các tiêu chí về số dân ở, cây xanh, môi trường đảm bảo tốt, đáp ứng về vấn đề chỉ số giao thông”- đại biểu Nguyễn Minh Đức cho biết.

Đại biểu Đức kỳ vọng, tại phiên chất vấn này, vấn đề giao thông và quy hoạch xây dựng sẽ được 2 tư lệnh ngành giải trình, làm rõ, từ đó cùng thống nhất tham mưu cho Chính phủ và nhà nước để có quy hoạch trong tương lai để hạn chế mức thấp nhất ùn tắc giao thông.

Đại biểu Nguyễn Thị Mai Phương (đoàn Gia Lai), Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho rằng, 4 vấn đề Quốc hội đã lựa chọn để chất vấn các Bộ trưởng là những vấn đề rất “trúng”, được cử tri rất quan tâm và mong muốn cơ quan Nhà nước giải trình, làm rõ.

Đặc biệt quan tâm đến vấn đề giao thông, nữ đại biểu cho rằng, một số vấn đề nổi lên như BOT, sử dụng điện tử trong việc thu phí, những công trình đội vốn.... thậm chí ngay ở Thủ đô, giao thông cũng là vấn đề rất “nóng”. Hơn nữa, về văn hóa, gần đây du lịch tâm linh đã nở rộ và có những hoạt động vượt ra khỏi khả năng quản lý của cơ quan Nhà nước. Do đó, đề nghị Bộ Văn hóa cần phải giải trình cũng như nêu rõ trách nhiệm về những hoạt động này.

ĐBQH kỳ vọng các trưởng ngành trả lời “trúng” vấn đề ở phiên chất vấn

Đại biểu Nguyễn Thị Mai Phương (đoàn Gia Lai).

Quốc hội ngày càng đổi mới phương thức hoạt động, điều đó cũng đòi hỏi các cơ quan liên quan như Chính phủ và các thành viên của Chính phủ cũng phải đổi mới để đáp ứng yêu cầu cũng như kỳ vọng của người dân. Tuy nhiên, theo dõi một số kỳ họp trước, nữ đại biểu nhận thấy một số trưởng ngành nhiều lúc né tránh câu hỏi của đại biểu nên bà kỳ vọng tại kỳ họp lần này, trước yêu cầu của thực tiễn, các Bộ trưởng cần trả lời trực tiếp vào các câu hỏi của đại biểu.

“Hiện nay Quốc hội ngoài quyền chất vấn còn có quyền tranh luận lại, tôi cho rằng các vấn đề sẽ được giải quyết thấu đáo và đáp ứng yêu cầu và mong mỏi của người dân” – đại biểu Nguyễn Thị Mai Phương cho biết.

“Các Bộ trưởng nên nhìn thẳng vào các tồn tại của ngành mình và có những giải pháp dài hơi. Tuy nhiên, trong một thời gian nhất định cũng không thể đưa ra những giải pháp quá cụ thể, vì vậy chúng ta cũng phải nhìn nhận một cách khách quan. Có những việc Bộ trưởng phải nhìn nhận trách nhiệm, không né tránh, đưa ra giải pháp, nhưng có những biện pháp dài hơi, chiến lược thì cũng cần có thời gian và có sự cân nhắc thấu đáo” – đại biểu đoàn Gia Lai thẳng thắn nói./.

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XIV sẽ diễn ra từ 4-6/6 và được phát thanh, truyền hình trực tiếp.

Tại kỳ họp lần này, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh sẽ có thời gian 85 phút trong buổi sáng ngày 6/6 để làm rõ các vấn đề liên quan đến điều hành chung của Chính phủ và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội, sau khi 4 Bộ trưởng các Bộ: Công an, Xây dựng, Giao thông Vận tải, Văn hóa- Thể thao và Du lịch kết thúc phần trả lời chấn vấn.

Tin liên quan:

Theo VOV.VN


Theo VOV.VN

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]