Cuba sẽ tăng lương tối thiểu 5 lần

Cuba sẽ tăng lương tối thiểu 5 lần, một phần của những cải cách sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1 tới. Cải cách lớn về lương và lương hưu là điều đã được cam kết nhiều năm trước khi Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel thông báo vào cuối ngày 11/12.

Cuba sẽ tăng lương tối thiểu 5 lần

Cuba sẽ tăng lương cơ bản từ 400 lên 2.100 peso. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo đó, Cuba sẽ tăng lương cơ bản từ 400 lên 2.100 peso (17 USD lên 87 USD).

Cũng nằm trong kế hoạch cải cách nói trên, đồng peso có thể chuyển đổi - vốn được neo vào đồng USD và được lưu hành từ năm 1994 để thay thế đồng tiền của Mỹ - sẽ được bỏ dần trong 6 tháng tới và sẽ chỉ còn đồng peso thông thường, với giá trị thấp hơn 24 lần.

Mục đích của cải cách trên là nhằm góp phần nền kinh tế Cuba hoạt động hiệu quả hơn cũng như tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Theo Bộ Lao động Cuba, lạm phát sẽ tăng mạnh, do đó cần đặt ra mức lương tối thiểu để đảm bảo những nhu cầu cơ bản của người lao động cũng như hệ thống lương có thể áp dụng với mọi lao động. Bên cạnh đó, sẽ có 32 bậc lương dựa trên loại việc làm, với mức tối đa là 9.510 peso.

Theo Văn phòng thống kê quốc gia Cuba, mức lương trung bình hiện ở mức 879 peso.

Theo Lê Minh/TTXVN (Theo AFP)

Chủ đề Thế giới ngày qua

Đọc thêm

"Ma tuý zombie" tàn phá Châu Phi

"Ma tuý zombie" tàn phá Châu Phi

Những viên thuốc giá rẻ từ Ấn Độ đang tàn phá nhiều quốc gia Châu Phi, khi người dân nghèo dễ dàng mua chúng để tăng sức làm việc nặng nhọc, những kẻ cướp và khủng bố dùng chúng để “lấy can đảm”.
Đàm phán Mỹ - Iran thu hẹp khác biệt nhưng chưa đạt thỏa thuận

Đàm phán Mỹ - Iran thu hẹp khác biệt nhưng chưa đạt thỏa thuận

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, nguồn tin cấp cao Iran ngày 22/5 cho biết Tehran và Washington vẫn chưa đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt căng thẳng hiện nay, dù khoảng cách trong đàm phán đã được thu hẹp đáng kể. Hai vấn đề lớn tiếp tục gây bế tắc là chương trình làm giàu urani của Iran và quyền kiểm soát của Tehran đối với eo biển Hormuz.
Ông Putin thăm Trung Quốc hôm nay

Ông Putin thăm Trung Quốc hôm nay

Tổng thống Putin chuẩn bị đến Bắc Kinh hai ngày, cho biết Nga và Trung Quốc sẵn sàng ủng hộ lẫn nhau trên nhiều vấn đề.
Liban, Israel nhất trí gia hạn lệnh ngừng bắn thêm 45 ngày

Liban, Israel nhất trí gia hạn lệnh ngừng bắn thêm 45 ngày

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Tommy Pigott ngày 15/5 thông báo Liban và Israel đã gia hạn lệnh ngừng bắn thêm 45 ngày, bất chấp bạo lực vẫn tiếp diễn ở miền Nam Liban giữa quân đội Israel và phong trào Hồi giáo Hezbollah.
Mỹ bác bỏ đề xuất hòa bình 14 điểm của Iran

Mỹ bác bỏ đề xuất hòa bình 14 điểm của Iran

Iran đã đề xuất tiến trình đàm phán giai đoạn đầu nhằm chấm dứt xung đột trên mọi mặt trận và nếu các điều kiện của Iran được đáp ứng, giai đoạn đàm phán thứ 2 liên quan vấn đề hạt nhân sẽ bắt đầu.
Ông Putin sắp thăm Trung Quốc

Ông Putin sắp thăm Trung Quốc

Điện Kremlin xác nhận Tổng thống Putin sẽ thăm Trung Quốc "trong tương lai rất gần", khi có thông tin cho rằng chuyến công du sẽ diễn ra ngày 20/5.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!