Ngày 25/11, Cuba tiến hành lễ tưởng niệm một năm ngày lãnh tụ Cách mạng Cuba Fidel Castro qua đời. Các hoạt động tưởng niệm diễn ra trong không khí trang trọng và nhiều người dân Cuba đã bày tỏ lòng thành kính và biết ơn đối với vị lãnh tụ cách mạng này.
Nhiều hoạt động tưởng niệm diễn ra tại nơi yên nghỉ của lãnh tụ Fidel.
Các hoạt động tưởng niệm lãnh tụ Fidel Castro diễn ra trong tuần này dưới nhiều hình thức như trưng bày sách về cuộc đời và sự nghiệp của ông, tổ chức các buổi triển lãm, hòa nhạc và nhiều hình thức khác trên khắp đất nước Cuba.
Theo kế hoạch, vào ngày 3/12, Cuba sẽ tổ chức một cuộc míttinh lớn và lễ cầu nguyện tại Quảng trường Cách mạng Antonio Maceo tại thành phố Santiago de Cuba. Tiếp đó, sáng 4/12, một cuộc hành hương sẽ được thực hiện từ thành phố này tới nghĩa trang Santa Ifigenia để tỏ lòng thành kính đối với nhà lãnh đạo Fidel Castro.
Nhiều người dân Cuba ca ngợi lãnh tụ Fidel Castro đã đánh đổi cả đời mình cho hạnh phúc của người dân Cuba và chủ quyền của dân tộc, đồng thời khẳng định tư tưởng của ông sẽ là soi sáng con đường để người dân Cuba đi tới tương lai.
Cách đây một năm, Chủ tịch Cuba Raul Castro thông báo nhà lãnh tụ cách mạng nước này Fidel Castro đã từ trần, hưởng thọ 90 tuổi. Fidel Castro là một nhà cách mạng vĩ đại, một trong những người kiệt xuất nhất của thế kỷ 20. Ông là người đã ghi danh Cuba vào lịch sử nhân loại với cuộc cách mạng lật đổ chế độ độc tài, dẫn dắt quốc gia Caribe này đến con đường độc lập, tự do.
Hiện nay người dân Cuba vẫn cảm thấy sự hiện diện của ông ở khắp nơi và dường như thời gian không xóa nhòa được sự kiện cách đây một năm, gây chấn động đối với Cuba và cả thế giới. Một năm sau khi ông qua đời, đất nước Cuba tiếp tục tiến trình cải cách mô hình kinh tế bất chấp những hạn chế tài chính do lệnh cấm vận của Mỹ áp đặt đối với nước này và những căng thẳng gần đây với chính quyền của Tổng thống Donald Trump.
Trong những tháng tới, Chính phủ Cuba sẽ đẩy nhanh quá trình cập nhật mô hình kinh tế-xã hội Xã hội chủ nghĩa, tạo cơ sở cho những chuyển biến cần thiết để thúc đẩy phát triển và củng cố các thành quả cách mạng xã hội chủ nghĩa theo các mục tiêu được đề ra tại Đại hội lần thứ 7 của Đảng Cộng sản Cuba diễn ra hồi tháng 4/2016./.
Một viên kim cương xanh tự nhiên thuộc Type IIb, nhóm kim cương cực kỳ hiếm chiếm chưa tới 0,1% tổng lượng kim cương tự nhiên, vừa được phát hiện tại mỏ Cullinan của Nam Phi. Viên kim cương sở hữu sắc xanh sâu và độ tinh khiết được mô tả là “xuất sắc” về cả màu lẫn độ trong.
8 quốc gia châu Âu sẽ phải đối mặt với mức thuế 10% và sẽ tăng lên 25% vào ngày 1/6 nếu không đạt được một thỏa thuận về việc "mua lại hoàn toàn và toàn bộ Greenland" bởi Mỹ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đang cân nhắc áp thuế đối với các quốc gia không ủng hộ nỗ lực của Washington nhằm thâu tóm Greenland, một vùng lãnh thổ tự trị thuộc Đan Mạch.
Trung Quốc vừa công bố phát hiện một mỏ vàng được đánh giá có quy mô đặc biệt lớn nằm sâu dưới lòng đất tỉnh Hồ Nam, với trữ lượng ước tính có thể vượt 1.000 tấn.
Một quan chức Mỹ ngày 14/1 cho biết, Mỹ đã hoàn tất đợt bán dầu đầu tiên của Venezuela trong khuôn khổ thỏa thuận trị giá 2 tỷ USD đạt được hồi đầu tháng này giữa Caracas và Washington.
Ngày 12/1, núi lửa Kilauea ở bang Hawaii (Mỹ) - một trong những núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới, đã tiếp tục phun trào mạnh, với những cột dung nham rực đỏ lên không trung.
Căng thẳng giữa Tổng thống Donald Trump và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang leo thang khi Chủ tịch Fed Jerome Powell đối mặt với một cuộc điều tra hình sự liên quan dự án cải tạo trụ sở. Diễn biến này làm dấy lên lo ngại sâu sắc về tính độc lập của Fed và tác động với nền kinh tế Mỹ.
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, lực lượng an ninh Algeria cho biết đã thu giữ 2 thiết bị bay không người lái (UAV) được các đối tượng buôn ma túy sử dụng để vận chuyển trái phép nhựa cần sa từ Maroc vào Algeria, trong một chiến dịch truy quét tại xã Souani, thuộc huyện Bab El Assa, tỉnh Tlemcen, cách biên giới Maroc khoảng 75 km.
Mỹ, Trung Quốc tiếp tục là các quốc gia tiêu thụ nhiều bia nhất thế giới, nhưng xu hướng giảm nhẹ. Trong khi đó, một số thị trường mới nổi có mức tiêu thụ bia tăng đáng kể.
Ít nhất 11 trạm xăng ở miền nam Thái Lan đã bị đánh bom rạng sáng 11-1. Các vụ nổ xảy ra gần như đồng thời khiến nhà chức trách tin rằng đây là hành động có chủ ý.
Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Medvedev cảnh báo Moskva sẽ đáp trả quân sự nếu các nước châu Âu hoặc NATO triển khai binh sỹ tại Ukraine, kèm theo thông điệp răn đe bằng video tên lửa Oreshnik.
Thủ tướng Italy Giorgia Meloni cho biết bà đồng tình với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rằng châu Âu nên đối thoại trực tiếp với Nga trong nỗ lực chấm dứt xung đột ở Ukraine.