Cuba tưởng niệm một năm ngày mất của lãnh tụ cách mạng Fidel Castro

Ngày 25/11, Cuba tiến hành lễ tưởng niệm một năm ngày lãnh tụ Cách mạng Cuba Fidel Castro qua đời. Các hoạt động tưởng niệm diễn ra trong không khí trang trọng và nhiều người dân Cuba đã bày tỏ lòng thành kính và biết ơn đối với vị lãnh tụ cách mạng này.

cuba tuong niem mot nam ngay mat cua lanh tu cach mang fidel castro

Nhiều hoạt động tưởng niệm diễn ra tại nơi yên nghỉ của lãnh tụ Fidel.

Các hoạt động tưởng niệm lãnh tụ Fidel Castro diễn ra trong tuần này dưới nhiều hình thức như trưng bày sách về cuộc đời và sự nghiệp của ông, tổ chức các buổi triển lãm, hòa nhạc và nhiều hình thức khác trên khắp đất nước Cuba.

Theo kế hoạch, vào ngày 3/12, Cuba sẽ tổ chức một cuộc míttinh lớn và lễ cầu nguyện tại Quảng trường Cách mạng Antonio Maceo tại thành phố Santiago de Cuba. Tiếp đó, sáng 4/12, một cuộc hành hương sẽ được thực hiện từ thành phố này tới nghĩa trang Santa Ifigenia để tỏ lòng thành kính đối với nhà lãnh đạo Fidel Castro.

Nhiều người dân Cuba ca ngợi lãnh tụ Fidel Castro đã đánh đổi cả đời mình cho hạnh phúc của người dân Cuba và chủ quyền của dân tộc, đồng thời khẳng định tư tưởng của ông sẽ là soi sáng con đường để người dân Cuba đi tới tương lai.

Cách đây một năm, Chủ tịch Cuba Raul Castro thông báo nhà lãnh tụ cách mạng nước này Fidel Castro đã từ trần, hưởng thọ 90 tuổi. Fidel Castro là một nhà cách mạng vĩ đại, một trong những người kiệt xuất nhất của thế kỷ 20. Ông là người đã ghi danh Cuba vào lịch sử nhân loại với cuộc cách mạng lật đổ chế độ độc tài, dẫn dắt quốc gia Caribe này đến con đường độc lập, tự do.

Hiện nay người dân Cuba vẫn cảm thấy sự hiện diện của ông ở khắp nơi và dường như thời gian không xóa nhòa được sự kiện cách đây một năm, gây chấn động đối với Cuba và cả thế giới. Một năm sau khi ông qua đời, đất nước Cuba tiếp tục tiến trình cải cách mô hình kinh tế bất chấp những hạn chế tài chính do lệnh cấm vận của Mỹ áp đặt đối với nước này và những căng thẳng gần đây với chính quyền của Tổng thống Donald Trump.

Trong những tháng tới, Chính phủ Cuba sẽ đẩy nhanh quá trình cập nhật mô hình kinh tế-xã hội Xã hội chủ nghĩa, tạo cơ sở cho những chuyển biến cần thiết để thúc đẩy phát triển và củng cố các thành quả cách mạng xã hội chủ nghĩa theo các mục tiêu được đề ra tại Đại hội lần thứ 7 của Đảng Cộng sản Cuba diễn ra hồi tháng 4/2016./.

Theo Vietnam+

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast