Cúng vía Thần tài 2024 sao cho đúng để đón tài lộc cả năm?

Vào ngày mùng 10 tháng Giêng, nhiều gia đình, đặc biệt là các hộ kinh doanh thường sắm lễ cúng vía Thần tài 2024 để thỉnh cầu một năm mới làm ăn phát đạt, may mắn.

Việc chuẩn bị mâm cỗ để cúng vía Thần tài 2024 vào ngày mùng 10 tháng Giêng nhằm cảm tạ sự giúp đỡ mà thần thời gian qua, đồng thời cầu xin thần tiếp tục ban tài lộc trong năm nay, việc làm ăn buôn bán gặp nhiều thuận lợi, một vốn bốn lời.

Cúng vía Thần tài 2024 vào giờ nào tốt nhất?

Thật ra, ngày 10 mỗi tháng Âm lịch đều được xem là ngày cúng vía Thần tài. Tuy nhiên, trong một năm, ngày vía Thần tài của tháng Giêng là quan trọng nhất vì đây là tháng đầu năm. Với quan điểm đầu xuôi đuôi lọt, mọi người tin rằng ngày này nếu được Thần tài phù hộ thì cả năm việc làm ăn sẽ xuôi chèo mát mái.

Theo các chuyên gia phong thủy, trong năm Giáp Thìn, các khung giờ đẹp cúng vía Thần tài 2024 vào ngày mùng 10 tháng Giêng bao gồm: giờ Mão (5 - 7h), giờ Tỵ (9 - 11h) và giờ Thân (15 - 17h).

Vào các khung giờ này, gia chủ mang vàng, bạc đi qua cổng chính, cửa chính đặt vào nơi tài vị để két sắt, nơi thường xuyên để tiền của gia đình để có một năm mới đón nhiều tài lộc, may mắn, phát đạt.

Gợi ý mâm cúng ngày vía Thần tài 2024 đầy đủ, chi tiết

Cúng vía Thần tài 2024 sao cho đúng để đón tài lộc cả năm?

Vào ngày mùng 10 tháng Giêng người dân thường chuẩn bị mâm cúng vía Thần tài.

Tùy vào từng vùng miền khác nhau mà có lễ vật cúng vía Thần Tài 2024 khác nhau. Tuy nhiên, theo truyền thống, cúng ngày vía Thần tài thường gồm các lễ vật sau:

Nến (đèn cầy); Hương thắp (nhang); 3 cốc nước; 3 cốc rượu; Gạo (phải là gạo tẻ). Tiền vàng mã. Muối hạt sạch. Thuốc lá.

Bộ tam sên: gồm thịt heo luộc (thịt heo phải có cả mỡ, nạc, da), 3 quả trứng luộc, 3 con tôm. Hoa tươi (có thể hoa cúc vàng, hoa đồng tiền...).

Tiền lẻ; 1 đĩa bánh kẹo (1 đĩa); Trầu cau (1 quả cau, 1 quả trầu); Xôi đậu xanh; 5 củ tỏi: Gia chủ nên đặt vào trong một chiếc đĩa nhỏ với ý nghĩa xua đuổi ma quỷ. Chum rượu, để cúng ngày vía Thần Tài, cầu xin cho năm mới làm ăn phát đạt.

Bên cạnh đó, dân gian truyền miệng Thần tài rất thích món cua biển và heo quay, bánh bao nhân thịt trứng và chuối chín vàng. Bởi vậy mà nhiều gia đình trong mâm lễ Thần tài thường có thêm các món này.

Cúng vía Thần tài 2024 nên lưu ý điều gì?

Về nguyên tắc bày biện mâm cúng vía Thần tài 2024 sao cho hài hòa và hợp phong thủy, bạn nên lưu ý:

- Phía bên trái bàn thờ đặt tượng Thần tài, phía còn lại đặt tượng Ông Địa.

- Gạo, muối và nước được đặt ở giữa hai ông.

- Lọ hoa tươi nên đặt bên phải bàn thờ, phía bên kia đặt mâm quả.

Những lễ vật còn lại bạn có thể cân đối sắp xếp vào những vị trí trống sao cho phù hợp, gọn gàng và không gây cản trở việc di chuyển của mọi người.

Thần tài là vị thần được dân gian cho là người mang lại của cải, giàu sang cho gia chủ. Ông thường được biết đến với hình ảnh là một ông lão râu tóc bạc phơ, trên tay cầm thỏi vàng, có chiếc bụng to và luôn mang vẻ mặt hiền lành, phúc hậu.

Người Việt Nam có thể cúng Thần tài hằng ngày. Tuy nhiên, ngày vía Thần tài vào mùng 10 tháng Giêng âm lịch được người Việt coi là ngày quan trọng nhất.

(*) Thông tin bài viết chỉ mang tính tham khảo, chiêm nghiệm!

Nguồn: SKĐS

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast