Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak bị tuyên án 12 năm tù

Tòa án Cấp cao Kuala Lumpur đã tuyên án cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak 12 năm tù với 7 tội danh liên quan đến vụ bê bối quỹ đầu tư nhà nước 1 MDB.

CựuThủ tướng Malaysia Najib Razak bị tuyên án 12 năm tù và phải nộp phạt 210 triệu ringgit (tương đương 49,3 triệu USD) với tội danh liên quan đến vụ bê bối tham nhũng quỹ đầu tư nhà nước 1Malaysia Development Berhad (1MDB). Đây là lần đầu tiên tòa án của quốc gia này buộc tội một cựu Thủ tướng.

Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak bị tuyên án 12 năm tù

Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak. Ảnh: AFP

Vị cựu Thủ tướng 67 tuổi này bị cáo buộc phạm 7 tội danh trong phiên xét xử đầu tiên trong số 5 phiên phiên xét xử vụ bê bối hàng tỷ USD quỹ nhà nước 1MDB. Ngày 28/7, cựu Thủ tướng Malaysia bị Tòa án Cấp cao Kuala Lumpur tuyên bố có tội với 7 tội danh mà cơ quan công tố cáo buộc, gồm có 3 tội danh rửa tiền, 3 tội bội tín và 1 tội lạm quyền. Ông cũng bị cáo buộc đã nhận gần 10 triệu USD bất hợp pháp từ SRC International - một đơn vị trong quỹ 1MDB.

Theo Reuters đưa tin trước đó, ông Najib, Thủ tướng thứ 6 của Malaysia có thể đối mặt với mức án lên tới 15 - 20 năm tù đối với mỗi tội danh. Cựu Thủ tướng Malaysia khẳng định ông không có tội và tuyên bố sẽ kháng án.

Trong một diễn biến mang tính bước ngoặt, đảng của ông Najib đã quay lại nắm quyền hồi tháng 2 như một phần trong một liên minh chính trị. Một số nhà phân tích nói rằng, các đồng minh chính trị của cựu Thủ tướng Malaysia có thể sẽ tìm cách đảo ngược các tiến trình pháp lý hiện tại.

Tuần trước, ngân hàng đầu tư Goldman Sachs đã đạt được một thỏa thuận dàn xếp 3,9 tỷ USD với chính phủ Malaysia nhằm giải quyết các cáo buộc rửa tiền liên quan đến quỹ đầu tư trên./.

Theo VOV

Đọc thêm

Căng thẳng Nga-Pháp gia tăng

Căng thẳng Nga-Pháp gia tăng

Truyền thông Nga dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, nêu rõ Nga phản đối việc Pháp bắt giữ tàu chở dầu của nước này, coi đây là hành động bất hợp pháp.
Mỹ: Tranh cãi quanh lễ hội kỷ niệm 250 năm lập quốc

Mỹ: Tranh cãi quanh lễ hội kỷ niệm 250 năm lập quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị hủy chương trình biểu diễn âm nhạc trong khuôn khổ lễ hội Great American State Fair dự kiến diễn ra tại khu National Mall ở thủ đô Washington D.C. vào cuối mùa Hè năm nay, sau khi hàng loạt nghệ sĩ tuyên bố rút lui khỏi sự kiện vì lo ngại yếu tố chính trị.
Mỹ tấn công các trận địa radar của Iran

Mỹ tấn công các trận địa radar của Iran

Quân đội Mỹ đã tiến hành các cuộc tấn công mà họ gọi là “hành động tự vệ” nhằm vào các địa điểm radar và UAV của Iran, khiến còi báo động phòng không vang lên trên toàn lãnh thổ Kuwait.
Quốc gia nào đắt đỏ nhất thế giới?

Quốc gia nào đắt đỏ nhất thế giới?

Theo tính toán mới công bố của công đoàn Viska dựa trên dữ liệu từ cơ quan thống kê Eurostat, Iceland đã vượt qua Thụy Sĩ để trở thành quốc gia đắt đỏ nhất thế giới.
Dịch Ebola: WHO đề xuất thử nghiệm vaccine và thuốc điều trị mới

Dịch Ebola: WHO đề xuất thử nghiệm vaccine và thuốc điều trị mới

Ngày 28/5, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết các nhóm chuyên gia của tổ chức này đã đề xuất tiến hành thử nghiệm lâm sàng đối với một số vaccine và thuốc điều trị tiềm năng nhằm chống lại chủng Bundibugyo - một biến thể hiếm gặp của virus Ebola hiện chưa có vaccine phòng ngừa hoặc phác đồ điều trị đặc hiệu, làm gia tăng lo ngại trong cộng đồng quốc tế.
Mỹ tiếp tục 'không kích Iran'

Mỹ tiếp tục 'không kích Iran'

Mỹ tập kích "địa điểm quân sự Iran" bị cho là mối đe dọa với lực lượng và hoạt động hàng hải ở eo biển Hormuz, theo Reuters.
Châu Âu chìm trong đợt nóng 38 độ C

Châu Âu chìm trong đợt nóng 38 độ C

35,1 độ C tại London, 36 độ C ở tây nam Pháp, 38 độ C tại Seville là những con số cho thấy châu Âu trải qua đợt nóng trái mùa hiếm gặp, phá vỡ nhiều kỷ lục ngay từ cuối mùa xuân.
Nga cảnh báo về mối đe dọa mới trong không gian hậu Xô viết

Nga cảnh báo về mối đe dọa mới trong không gian hậu Xô viết

Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo tình hình quân sự - chính trị thế giới đang trở nên căng thẳng hơn, với sự xuất hiện của các điểm bất ổn mới, trong đó có khu vực gần biên giới các nước thuộc Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG).
Anh, Pháp trải qua ngày tháng 5 nóng nhất từ trước đến nay

Anh, Pháp trải qua ngày tháng 5 nóng nhất từ trước đến nay

Ngày 25/5, Vương quốc Anh ghi nhận mức nhiệt tháng 5 cao nhất từ trước đến nay, khi nhiệt độ tại khu vực gần thủ đô London lên tới 33,5 độ C. Theo Cơ quan Khí tượng Anh (Met Office), mức nhiệt này vượt kỷ lục cũ 32,8 độ C được ghi nhận vào năm 1922 và lặp lại vào năm 1944.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!