Chiều 19/11, bên hành lang Quốc hội, nhiều đại biểu bày tỏ đồng tình với Báo cáo về việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 3, 4, 5 cũng như nội dung chất vấn của đại biểu và trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát.
Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: Lâm Khánh –TTXVN
Đại biểu Nguyễn Thanh Hải (Hòa Bình) cho biết rất ấn tượng với vấn đề đại biểu Trương Văn Vở (Đồng Nai) nêu diện tích trồng cây cao su đã vượt quá quy hoạch 100.000 ha, Bộ trưởng Cao Đức Phát thẳng thắn thừa nhận trách nhiệm quản lý Nhà nước thuộc về Bộ trưởng. Tuy nhiên, đại biểu cho rằng việc phát triển diện tích trồng cao su không đúng theo quy hoạch đã được Chính phủ phê duyệt có phần trách nhiệm của các địa phương, bởi các địa phương mới là đơn vị thực thi và giám sát cũng như cấp phép cho trồng cây cao su. Đánh giá cao phần trả lời này, đại biểu khẳng định phần câu hỏi rất sắc sảo và câu trả lời rất thẳng thắn cùng với những giải pháp trong để khắc phục tình trạng này trong thời gian tới.
Đại biểu Nguyễn Thanh Hải cũng cho rằng, việc Chính phủ báo cáo về việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội từ kỳ họp thứ 3, 4, 5 cho thấy đây là bước rất tiến bộ, rất thay đổi trong các hoạt động giám sát cũng như trong trả lời chất vấn. Đó chính là tiền đề để tạo nên việc đánh giá trách nhiệm cũng như căn cứ vào đó, Chính phủ có những đánh giá đối với các trưởng ngành, đồng thời các đại biểu cũng có đánh giá của mình đối với việc thực thi các nhiệm vụ của các vị trưởng ngành. Những lời hứa, tổng kết trong các hoạt động sau chất vấn đã được các đại biểu ghi nhận. Trưởng ngành nào nhận trách nhiệm và có giải pháp quyết liệt để thực hiện, có sự cải thiện rõ rệt, trưởng ngành nào nhận trách nhiệm nhưng việc phối kết hợp xử lý các công việc cũng như kết quả chưa được như mong muốn sẽ được các đại biểu đánh giá tín nhiệm tại kỳ họp thứ 7.
Theo dõi trả lời của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng như của Bộ trưởng Cao Đức Phát và báo cáo giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về kết quả giải quyết ý kiến kiến nghị của cử tri gửi tới kỳ họp thứ 5, đại biểu Nguyễn Anh Sơn (Nam Định) cho biết ngày càng có niềm tin rằng Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương thực sự quan tâm đến các vấn đề cử tri cả nước và đại biểu Quốc hội kiến nghị. Theo đại biểu, việc chất vấn và trả lời chất vấn không chỉ có hỏi và trả lời một cách chung chung cho qua mà vấn đề ở chỗ thông qua chất vấn của đại biểu, các bộ, ngành sẽ hiểu và thấy rõ hơn đòi hỏi của thực tế, từ đó nhận thấy trách nhiệm trong việc giải quyết một cách căn cơ những đòi hỏi của thực tiễn bằng cách điều chỉnh chính sách, đưa ra quyết sách phù hợp, giải quyết những đề nghị chính đáng, bức xúc của cử tri cả nước. Đại biểu tin tưởng cùng với thời gian, sau trả lời chất vấn sẽ có những chuyển biến trên thực tế.
Nói về việc gắn kết trách nhiệm, đại biểu Nguyễn Thái Học (Phú Yên) cho rằng, để trả lời đầy đủ, thuyết phục được đại biểu Quốc hội cũng như thuyết phục được cử tri, phải gắn kết trách nhiệm của nhiều đại biểu, bởi một lĩnh vực liên quan đến nhiều ngành. Cũng theo đại biểu, những nội dung chất vấn của đại biểu cơ bản đã được các Bộ trưởng làm rõ, nhưng từ nội dung được làm rõ dẫn đến chính sách được ban hành còn một khoảng cách rất xa vì các Bộ trưởng chưa thấy được trách nhiệm của mình đến cùng, đây là điểm còn hạn chế.
Cùng quan điểm với đại biểu Nguyễn Thái Học, đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé cho biết đang chờ đợi những giải pháp căn cơ sắp tới được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai; chưa thực sự thỏa mãn với phần trả lời của Bộ trưởng Cao Đức Phát dành cho phần chất vấn của mình, song đại biểu hy vọng Chính phủ sẽ cùng với địa phương quan tâm giải quyết những khó khăn, vướng mắc liên quan đến vấn đề giá nông sản, phát triển cây cà phê ở Tây Nguyên.
Sáng 12/3, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh đi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các xã Tùng Lộc, Hồng Lộc, Cổ Đạm.
Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu các địa phương chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực, an ninh trật tự, quyết tâm tổ chức cuộc bầu cử diễn ra thành công tốt đẹp.
Mong muốn đóng góp trí tuệ và tâm huyết cho chặng đường phát triển mới của đất nước, quê hương, các ứng cử viên ĐBQH và HĐND các cấp tại Hà Tĩnh đã trình bày chương trình hành động trước cử tri với những cam kết cụ thể. Những “khế ước chính trị” ấy thể hiện trách nhiệm của người ứng cử trước Nhân dân gắn với các mục tiêu phát triển lớn của tỉnh, qua đó mở ra kỳ vọng về nhiệm kỳ mới hoạt động hiệu quả, thực chất của các cơ quan dân cử.
Để đảm bảo quyền lợi cho các cử tri đặc biệt là những người yếu thế, học viên cai nghiện ma túy, ủy ban bầu cử các địa phương ở Hà Tĩnh đã chuẩn bị chu đáo tất cả các khâu.
Đồng chí Nguyễn Thành Đồng yêu cầu cấp ủy, chính quyền địa phương, ủy ban bầu cử các xã ở Hà Tĩnh cần tập trung cho công tác bầu cử, tuyệt đối không được chủ quan ở bất cứ khâu nào.
Để đảm bảo cho ngày hội của toàn dân diễn ra thành công tốt đẹp, không thể thiếu sự đóng góp thầm lặng của đội ngũ cán bộ tại các thôn, tổ dân phố trên địa bàn Hà Tĩnh.
Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh Hà Tĩnh đề nghị các địa phương, đơn vị liên quan tập trung rà soát kỹ lưỡng tất cả các khâu chuẩn bị, tạo điều kiện thuận lợi nhất để tất cả cử tri tham gia bỏ phiếu.
Nếu được cử tri tín nhiệm bầu chọn, bà Nguyễn Thị Hạnh - Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX Dịch vụ chế biến nông sản Hạnh Cường sẽ quan tâm thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững, nâng cao giá trị nông sản, gắn sản xuất với thị trường tiêu thụ...
Tháng 7/2025, mô hình chính quyền địa phương 2 cấp bắt đầu vận hành, đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tổ chức bộ máy và phương thức hoạt động của cơ quan dân cử trên cả nước. Trong bối cảnh đó, cùng với các địa phương, HĐND các cấp ở Hà Tĩnh vừa nỗ lực thích ứng với yêu cầu mới, vừa chuẩn bị bài bản về tổ chức và nhân sự cho nhiệm kỳ 2026-2031.
Nhằm bảo đảm quyền bầu cử của mọi công dân trong ngày hội lớn của non sông, các khu vực bỏ phiếu bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp trên địa bàn Hà Tĩnh đã chủ động chuẩn bị chu đáo các hòm phiếu phụ.
Cách đây 80 năm, ngày 6/1/1946, cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên trong lịch sử Việt Nam hiện đại được tổ chức để bầu ra Quốc hội của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt, đánh dấu bước chuyển quan trọng trong việc thiết lập một thiết chế đại diện của nhà nước mới sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945.
Không chờ “đến hẹn mới tìm nguồn”, ngay từ đầu năm, các tổ chức đảng ở Hà Tĩnh đã chủ động phát hiện, bồi dưỡng và phát triển đảng viên qua các phong trào thi đua ở cơ sở.
Nhờ làm tốt các quy trình, quy định của pháp luật, Hà Tĩnh không có trường hợp nào bị thu hồi tiền nghỉ hưu trước tuổi, nghỉ thôi việc do thực hiện tinh giản biên chế.
Ông Nguyễn Thành Đồng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XIX tại đơn vị bầu cử HĐND tỉnh số 8 tiến hành tiếp xúc cử tri tại xã Cổ Đạm.
Việc các trung tâm phục vụ hành chính công ở Hà Tĩnh tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính không phụ thuộc vào địa giới hành chính cho cả 2 cấp là giải pháp đột phá, từng bước xây dựng nền hành chính phục vụ theo nhu cầu.
Tổng Bí thư Tô Lâm cho biết trước yêu cầu phát triển mới của đất nước, Hội đồng Lý luận Trung ương cần tiếp tục khẳng định và nâng tầm vai trò hạt nhân, nòng cốt trong công tác lý luận của Đảng.
Chia sẻ chương trình hành động, các ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh Hà Tĩnh bày tỏ quyết tâm nỗ lực hết mình, duy trì mối liên hệ thường xuyên với cử tri nơi ứng cử; kịp thời nắm bắt tình hình cơ sở, tổng hợp và chuyển tải đầy đủ các kiến nghị đến cơ quan có thẩm quyền.
Cử tri các địa phương bày tỏ sự đồng tình, đánh giá cao chương trình hành động của các ứng cử viên, đồng thời gửi gắm nhiều ý kiến, kiến nghị, mong muốn các ứng cử viên tiếp tục phát huy trách nhiệm trên từng cương vị công tác vì sự phát triển của địa phương và tỉnh Hà Tĩnh.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh và các ứng cử viên khẳng định nếu được tín nhiệm bầu là đại biểu HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XIX sẽ tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND tỉnh theo hướng dân chủ, trách nhiệm, hiệu quả.
Nhiệm kỳ 2021-2026, với những quyết sách kịp thời, sát thực cùng hoạt động giám sát trách nhiệm của các cơ quan dân cử đã góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH, giữ vững kỷ cương, ổn định đời sống Nhân dân Hà Tĩnh.
Nếu lương cơ sở tăng khoảng 8% từ ngày 1/7/2026, nhiều khoản lương, trợ cấp và mức đóng trong hệ thống an sinh xã hội sẽ được điều chỉnh do các chính sách này được tính dựa trên lương cơ sở.
Các ứng cử viên ĐBQH khóa XVI bày tỏ quyết tâm nếu được tín nhiệm bầu chọn, sẽ nỗ lực thực hiện tốt trách nhiệm của người đại biểu dân cử, góp phần nâng cao đời sống Nhân dân và vì sự phát triển chung của địa phương...
Các ứng cử viên ĐBQH, HĐND tỉnh khẳng định nếu được cử tri tín nhiệm bầu chọn, sẽ thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của người đại biểu Nhân dân, đóng góp tích cực vào sự phát triển KT-XH của địa phương; chủ động nghiên cứu, đề xuất các giải pháp, chính sách phù hợp với thực tiễn...
Trình bày chương trình hành động tại hội nghị tiếp xúc cử tri, ông Nguyễn Hồng Lĩnh – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh khẳng định sẽ luôn đặt lợi ích của Nhân dân lên trên hết, lấy hiệu quả thực chất và sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp làm thước đo trong thực hiện nhiệm vụ.
Ông Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy và các ứng cử viên ĐBQH khóa XVI, đại biểu HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XIX tại đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội số 2 và đơn vị bầu cử HĐND tỉnh số 8 có buổi tiếp xúc với cử tri trước bầu cử.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh và các ứng cử viên khẳng định nếu được tín nhiệm bầu là đại biểu HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XIX sẽ tăng cường tiếp xúc, đối thoại; lắng nghe, phản ánh trung thực các ý kiến, kiến nghị của cử tri đến các cơ quan có thẩm quyền...