Di tích Đồi A1 những ngày tháng 5 lịch sử

Di tích lịch sử đồi A1 nằm giữa khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, là một địa điểm tâm linh, nơi người dân có thể đến để tri ân và tôn kính những liệt sĩ đã hi sinh vì Tổ quốc.

Những ngày tháng 5 lịch sử, du khách thập phương trở về với Điện Biên Phủ, mảnh đất ghi dấu ấn với chiến thắng "Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu" 70 năm về trước.

Di tích lịch sử đồi A1 là địa danh nổi tiếng bậc nhất của Điện Biên, nằm ở địa phận phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên. Đây là một trong những cứ điểm chiến lược của quân Pháp trong chiến dịch Điện Biên Phủ, có hình dạng giống chữ A, nằm dài theo hướng Tây Bắc - Đông Nam.

Đi dọc lối lên đồi vẫn còn lưu lại lớp lớp hàng rào dây thép gai phòng thủ chằng chịt của quân Pháp.

Những ngày này, di tích lịch sử Đồi A1 đón hàng vạn du khách tới tham quan, du khách được nghe các hướng dẫn viên kể lại những ngày tháng hào hùng của dân tộc ta với chiến thắng "Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu".

Lô cốt cây đa bụt là một trong những điểm phòng thủ quan trọng của quân Pháp để bảo vệ tuyến đường lên đồi A1 và đường viện binh từ Mường Thanh. Địa điểm này trước kia là một cây đa to lớn, bên cạnh có một ngôi đền thờ Đức Thánh Trần. Khi Pháp xâm lược Điện Biên Phủ đã phá hủy ngôi đền và chặt cây đa để xây dựng lô cốt.

Ông Nguyễn Hữu Tiến (81 tuổi) cùng đoàn cựu chiến binh quận Thanh Xuân (Hà Nội) có mặt tại di tích lịch sử Đồi A1 chia sẻ, dù không tham gia trực tiếp vào chiến dịch Điện Biên Phủ nhưng với những gì mà các chiến sĩ trước đó làm được, ông Tiến cảm thấy rất tự hào và khâm phục.

Sắc đỏ rực rỡ của hoa phượng bung nở trên đỉnh Đồi A1 những ngày tháng 5 tạo nên điểm nhấn thu hút khách tham quan.

Những cành phượng bung nở hoa, trĩu xuống như một bức tranh hòa quyện với nền trời giúp du khách có những bức ảnh rực rỡ, màu sắc.

Vàng Thị Nhìa (dân tộc Mông) trong trang phục áo dài trắng cùng bạn tới trước cây phượng tại Đồi A1 để ghi lại những bức ảnh đẹp bên cảnh sắc tuyệt đẹp nơi đây. Bên cạnh đó, nhiều du khách lựa chọn cho mình những trang phục đậm chất lính, hóa trang như những chiến sĩ Điện Biên năm xưa.

Phía dưới 2 cây phượng là ngôi mộ của 4 chiến sĩ thuộc trung đoàn 174 (Đại đoàn 316) và Trung đoàn 102 (Đại đoàn 308) chiến đấu hi sinh vào rạng sáng 1/4/1954. Nhiều du khách tới Đồi A1 đã thắp hương, tri ân các liệt sĩ.

Di tích lịch sử Đồi A1 nằm giữa khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, là một địa điểm tâm linh, nơi mà người dân có thể đến để tri ân và tôn kính những liệt sĩ đã hi sinh vì Tổ quốc.

Hố bộc phá "nghìn cân" là thành quả của sức lao động miệt mài và lòng dũng cảm phi thường của các chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam nhằm tiêu diệt cứ điểm A1.

Sau 39 ngày đêm đào hầm và đặt khối thuốc nổ gần 1.000kg, ngày 6/5/1954, quân ta đã phá hủy được cứ điểm này bằng một vụ nổ lớn. Đây là chiến thắng quan trọng, tạo tiền đề cho đợt tổng công kích cuối cùng vào Sở Chỉ huy Tập đoàn cứ điểm của Pháp và giành chiến thắng toàn diện.

Hơn 2.000 cán bộ, chiến sĩ đã anh dũng hi sinh. Cuối cùng quân ta đã làm chủ hoàn toàn cứ điểm A1 vào 4h sáng ngày 7/5/1954, mở toang cánh cửa thép tiến thẳng vào trung tâm của Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ của Pháp.

Tại đây còn giữ lại xác một trong hai chiếc xe tăng nặng 18 tấn mà tên Quan Ba Hécvuê đưa từ trung tâm Mường Thanh lên để phản kích quân đội Việt Nam. Đây cũng là khu vực được nhiều du khách lựa chọn để ghi hình lưu niệm.

Cô Hoàng Thị Hay (Bắc Giang) đặt chân tới Điện Biên Phủ trong buổi sáng 3/5 đã nhanh chóng cùng nhóm bạn tìm tới di tích Đồi A1 để tham quan. Chứng kiến những dấu ấn còn sót lại tại Đồi A1, cô Hay cảm thấy vô cùng tự hào với những gì ông cha ta làm được, đem lại hòa bình cho dân tộc.

Những ngày này cũng là dịp để các gia đình đưa con nhỏ tới để tham quan, hiểu thêm về lịch sử, về những giá trị sâu sắc mà ông cha ta để lại.

Khung cảnh đồi A1 khi hoàng hôn buông xuống những ngày tháng 5 lịch sử.

dantri.com.vn

Chủ đề 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

Đọc thêm

Khai mạc Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI

Khai mạc Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI dự kiến diễn ra trong khoảng 11 ngày, trong đó, sẽ dành khoảng 2,5 ngày làm việc để xem xét, quyết định về công tác tổ chức bộ máy, nhân sự.
Triển khai kế hoạch kiểm tra đợt 2 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh

Triển khai kế hoạch kiểm tra đợt 2 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh

Đồng chí Phạm Gia Túc - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh và các cơ quan, đơn vị liên quan tiếp tục phối hợp chặt chẽ, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để triển khai kiểm tra đợt 2 bảo đảm nghiêm túc, đúng kế hoạch, đạt chất lượng, hiệu quả.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Huân chương Quân công tặng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Tổng Bí thư Tô Lâm trao Huân chương Quân công tặng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm vừa chủ trì buổi lễ trao các Huân chương cao quý tặng Chủ tịch nước Lương Cường, Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội vì những đóng góp xuất sắc trong xây dựng lực lượng Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng.
Hoàn thiện dự thảo báo cáo phát triển 6 vùng kinh tế - xã hội

Hoàn thiện dự thảo báo cáo phát triển 6 vùng kinh tế - xã hội

Sáng 2/4, Ban Chính sách, chiến lược Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến để cho ý kiến đối với các dự thảo báo cáo sơ kết và kết luận về thực hiện các nghị quyết của Bộ Chính trị đối với 6 vùng KT-XH. Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định chủ trì tại điểm cầu Hà Tĩnh.
Thực hiện nghiêm công tác nội chính, phòng chống tham nhũng

Thực hiện nghiêm công tác nội chính, phòng chống tham nhũng

Sáng 2/4, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc giao ban của Thường trực Tỉnh ủy với Ban Nội chính Tỉnh ủy và các cơ quan khối nội chính về tình hình, kết quả công tác nội chính quý 1 năm 2026 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.