Dân số thế giới sẽ đạt đỉnh vào năm 2080

Theo một báo cáo mới của Liên hợp quốc, dân số thế giới sẽ đạt đỉnh vào giữa những năm 2080 với khoảng 10,3 tỉ người.

Ban Dân số Liên hợp quốc ước tính dân số thế giới sẽ tăng lên mức cao nhất trong thế kỷ này trước khi quay đầu giảm xuống - hãng tin Bloomberg dẫn báo cáo mới hôm 12/7.

Cụ thể, dân số thế giới sẽ tăng trưởng trong 60 năm tới, từ 8,2 tỷ người vào năm nay lên khoảng 10,3 tỉ người vào giữa những năm 2080, sau đó sẽ suy giảm còn 10,2 tỉ người vào cuối thập kỷ đó. Đến năm 2080, số người từ 65 tuổi trở lên sẽ nhiều hơn số trẻ em dưới 18 tuổi.

Liên hợp quốc giải thích rằng dân số đạt đỉnh sớm hơn là do một số yếu tố - bao gồm mức sinh thấp hơn ở một số quốc gia đông dân nhất thế giới, đặc biệt là Trung Quốc.

Tính đến năm nay, quy mô dân số đã đạt đỉnh ở 63 quốc gia và khu vực - bao gồm Trung Quốc, Đức, Nhật Bản và Nga. Và tổng dân số của nhóm này được dự đoán sẽ giảm 14% trong vòng 30 năm tới.

Báo cáo của Liên hợp quốc cho thấy 1 trong số 4 quốc gia trên toàn cầu đã đi qua thời điểm dân số ở mức cao nhất trong bối cảnh tỷ lệ sinh giảm làm trì trệ tăng trưởng kinh tế.

Cách đây một thập niên, Ban Dân số Liên hợp quốc chỉ tính toán được có khoảng 30% cơ hội tăng trưởng dân số đạt mức cao nhất trong thế kỷ 21, nhưng số liệu hiện tại dự báo xác suất này tăng lên 80%.

Theo ước tính mới, dân số thế giới nhiều khả năng sẽ tăng lên con số 10,3 tỉ người vào giữa thập niên 2080 trước khi giảm xuống.

Liên hợp quốc dự báo đà tăng trưởng dân số ở một vài nước đông dân nhất thế giới như Ấn Độ, Indonesia và Nigeria sẽ giúp thế giới tăng thêm 2,1 tỉ dân trong vòng 6 thập niên tới. Có đến 9 quốc gia chứng kiến dân số trong nước tăng lên gấp đôi từ năm 2024 đến 2054, trong đó có Angola, Cộng hòa Trung Phi và CHDC Congo.

vtv.vn

Đọc thêm

Dịch Ebola: WHO đề xuất thử nghiệm vaccine và thuốc điều trị mới

Dịch Ebola: WHO đề xuất thử nghiệm vaccine và thuốc điều trị mới

Ngày 28/5, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết các nhóm chuyên gia của tổ chức này đã đề xuất tiến hành thử nghiệm lâm sàng đối với một số vaccine và thuốc điều trị tiềm năng nhằm chống lại chủng Bundibugyo - một biến thể hiếm gặp của virus Ebola hiện chưa có vaccine phòng ngừa hoặc phác đồ điều trị đặc hiệu, làm gia tăng lo ngại trong cộng đồng quốc tế.
Mỹ tiếp tục 'không kích Iran'

Mỹ tiếp tục 'không kích Iran'

Mỹ tập kích "địa điểm quân sự Iran" bị cho là mối đe dọa với lực lượng và hoạt động hàng hải ở eo biển Hormuz, theo Reuters.
Châu Âu chìm trong đợt nóng 38 độ C

Châu Âu chìm trong đợt nóng 38 độ C

35,1 độ C tại London, 36 độ C ở tây nam Pháp, 38 độ C tại Seville là những con số cho thấy châu Âu trải qua đợt nóng trái mùa hiếm gặp, phá vỡ nhiều kỷ lục ngay từ cuối mùa xuân.
Nga cảnh báo về mối đe dọa mới trong không gian hậu Xô viết

Nga cảnh báo về mối đe dọa mới trong không gian hậu Xô viết

Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo tình hình quân sự - chính trị thế giới đang trở nên căng thẳng hơn, với sự xuất hiện của các điểm bất ổn mới, trong đó có khu vực gần biên giới các nước thuộc Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG).
Anh, Pháp trải qua ngày tháng 5 nóng nhất từ trước đến nay

Anh, Pháp trải qua ngày tháng 5 nóng nhất từ trước đến nay

Ngày 25/5, Vương quốc Anh ghi nhận mức nhiệt tháng 5 cao nhất từ trước đến nay, khi nhiệt độ tại khu vực gần thủ đô London lên tới 33,5 độ C. Theo Cơ quan Khí tượng Anh (Met Office), mức nhiệt này vượt kỷ lục cũ 32,8 độ C được ghi nhận vào năm 1922 và lặp lại vào năm 1944.
WHO nâng cảnh báo dịch Ebola lên mức rất cao

WHO nâng cảnh báo dịch Ebola lên mức rất cao

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nâng mức đánh giá rủi ro đối với chủng virus Ebola Bundibugyo tại Cộng hòa Dân chủ Congo lên mức 'rất cao' ở quy mô quốc gia, lo ngại nguy cơ bùng phát thành đại dịch.
"Ma tuý zombie" tàn phá Châu Phi

"Ma tuý zombie" tàn phá Châu Phi

Những viên thuốc giá rẻ từ Ấn Độ đang tàn phá nhiều quốc gia Châu Phi, khi người dân nghèo dễ dàng mua chúng để tăng sức làm việc nặng nhọc, những kẻ cướp và khủng bố dùng chúng để “lấy can đảm”.
Đàm phán Mỹ - Iran thu hẹp khác biệt nhưng chưa đạt thỏa thuận

Đàm phán Mỹ - Iran thu hẹp khác biệt nhưng chưa đạt thỏa thuận

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, nguồn tin cấp cao Iran ngày 22/5 cho biết Tehran và Washington vẫn chưa đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt căng thẳng hiện nay, dù khoảng cách trong đàm phán đã được thu hẹp đáng kể. Hai vấn đề lớn tiếp tục gây bế tắc là chương trình làm giàu urani của Iran và quyền kiểm soát của Tehran đối với eo biển Hormuz.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!