Dân thủ đô Mỹ chết lặng vì hàng loạt bé gái mất tích

Nhiều người dân ở Washington đang hốt hoảng trước thông tin hàng loạt bé gái bị mất tích được chia sẻ liên tục trên mạng xã hội. Sự thật ra sao?

dan thu do my chet lang vi hang loat be gai mat tich

Tin "vịt" cho rằng 14 bé gái mất tích ở Washington chỉ trong 1 ngày - Ảnh: BBC

Nguyên nhân có lẽ xuất phát từ một bài đăng có nội dung 14 bé gái (trong đó có các em người da đen) đã mất tích chỉ trong vòng 24 giờ qua ở Washington, kèm các từ khóa như #findmysisters (hãy tìm chị em gái tôi) và #MissingDCgirls (những cô gái thủ đô mất tích).

Bài đăng này ngay lập tức được lan truyền “như vũ bão” trên mạng xã hội - theo đài NBC. Ngay cả một số nghệ sĩ nổi tiếng cũng góp phần chia sẻ khiến thông tin này “bùng phát” rộng rãi.

Thêm vào đó, hôm thứ Ba vừa qua, nhóm nghị sĩ da màu Congressional Black Caucus cũng đã gửi thư đề nghị Bộ trưởng tư pháp Jeff Sessions và Giám đốc FBI James Comey đẩy mạnh điều tra các vụ mất tích trong khu vực bởi “khi các trẻ em da màu bị mất tích, nhà chức trách thường cho rằng chúng bỏ nhà đi chứ không nghĩ là bị bắt cóc”.

Tuy nhiên, thông tin có 14 bé gái mất tích trong vòng 24 giờ là hoàn toàn bịa đặt, cảnh sát Washington tuyên bố hôm 24-3.

Cảnh sát khẳng định số vụ trẻ mất tích không hề tăng lên mà chỉ là họ đang chia sẻ thông tin theo một cách khác, nhằm huy động thêm sự giúp đỡ từ cộng đồng.

“Chúng tôi chỉ là đăng thông tin đó lên mạng xã hội thường xuyên hơn mà thôi”, người phát ngôn sở cảnh sát Washington Rachel Reid cho biết.

dan thu do my chet lang vi hang loat be gai mat tich

Thông tin về một vụ mất tích do cảnh sát Washington đăng lên Twitter - Ảnh: BBC

Kể từ ngày 19-3, cảnh sát Washington đã chia sẻ thông tin về 20 vụ mất tich trên Twitter, trong số đó có 10 trẻ vị thành niên. Đến thứ sáu tuần này, 6 trong số 10 em vị thành niên đó đã được tìm thấy.

Thậm chí, theo thông tin trên BBC, sự thật là số vụ mất tích đang có chiều hướng giảm dần, từ trung bình 200 vụ/ tháng vào năm 2016 xuống còn 190 vụ/ tháng năm 2017.

Hầu hết các trường hợp "mất tích" đều "được tìm thấy" chỉ trong 24 hoặc 48 giờ.

Tính từ đầu năm nay, Sở cảnh sát Washington ghi nhận có 501 vụ trẻ em mất tích và hầu hết đều đã được xử lý xong. Hầu như tất cả các vụ trong số đó là do trẻ em tự ý bỏ đi, theo NBC.

Hiện vẫn còn 22 vụ người trẻ dưới 21 tuổi mất tích vẫn đang được mở điều tra, tuy nhiên con số này thường xuyên thay đổi khi cảnh sát tìm ra người và các vụ mất tích mới lại diễn ra.

“Có nhiều ý kiến cho rằng nhiều cô gái là nạn nhân của bọn buôn người hoặc là đã bị bắt cóc hoặc là số vụ mất tích đang gia tăng”, bà Chanel Dickerson, người đứng đầu bộ phận Gia đình và Thanh niên sở cảnh sát Washington phát biểu trong một cuộc họp báo ngày 24-3.

Tuy nhiên bà khẳng định “không có bằng chứng nào” của nạn buôn người ở Washington.

Theo tuoitre.vn

Đọc thêm

Nhật Bản hủy hơn 100 chuyến bay do bão nhiệt đới

Nhật Bản hủy hơn 100 chuyến bay do bão nhiệt đới

Ngày 26/6, hai hãng hàng không lớn của Nhật Bản đã hủy hơn 100 chuyến bay trong ngày do hai cơn bão nhiệt đới áp sát quần đảo này, làm gia tăng nguy cơ lũ quét và sạt lở. Diễn biến thời tiết cực đoan cũng khiến giới chức nước này phát đi khuyến cáo sơ tán tại một số khu vực có nguy cơ chịu ảnh hưởng.
Phát hiện ca nhiễm Ebola đầu tiên ngoài châu Phi

Phát hiện ca nhiễm Ebola đầu tiên ngoài châu Phi

Pháp xác nhận trường hợp nhiễm virus Ebola đầu tiên ở nước này, cũng là ca bệnh đầu tiên được phát hiện bên ngoài châu Phi trong đợt bùng phát dịch Ebola hiện nay ở CHDC Congo và Uganda.
Tình trạng căng thẳng nhiệt tăng mạnh trên toàn cầu

Tình trạng căng thẳng nhiệt tăng mạnh trên toàn cầu

Biến đổi khí hậu gây ra nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan, nắng nóng nguy hiểm, đã khiến số người phải đối mặt với tình trạng căng thẳng nhiệt (heat stress) trên toàn thế giới tăng mạnh trong nửa thế kỷ qua.
Thủ tướng Anh tuyên bố từ chức

Thủ tướng Anh tuyên bố từ chức

Thủ tướng Anh Starmer tuyên bố sẽ từ chức, cam kết làm mọi điều có thể để quá trình chuyển giao quyền lực diễn ra suôn sẻ.
Italy đối mặt khủng hoảng kép do nắng nóng

Italy đối mặt khủng hoảng kép do nắng nóng

Việc sóng nhiệt xuất hiện sớm và kéo dài liên tiếp ngay từ tháng 6 là dấu hiệu cho thấy khu vực Địa Trung Hải đang trở thành một trong những điểm nóng chịu tác động nặng nề nhất của biến đổi khí hậu.
Iran nêu lý do đóng trở lại eo biển Hormuz

Iran nêu lý do đóng trở lại eo biển Hormuz

Bộ chỉ huy Trung tâm Khatam al-Anbia của Iran ngày 20/6 tuyên bố đóng cửa eo biển Hormuz vì cáo buộc các cuộc không kích của Israel vào Li Băng là vi phạm biên bản ghi nhớ.
Iran lại đóng eo biển Hormuz

Iran lại đóng eo biển Hormuz

Tehran thông báo đóng eo biển Hormuz do Israel tiếp tục tấn công vào miền nam Lebanon, cáo buộc hành động này vi phạm thỏa thuận giữa Mỹ và Iran.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!