Đánh bom liều chết tại Philippines, khiến 16 người thương vong

Vụ đánh bom liều chết xảy ra tại một trạm chỉ huy chiến thuật của Đội Chiến đấu Lữ đoàn Quân đội số 1 (1BCT) ở thị trấn Indanan, tỉnh Sulu, khiến 16 người thương vong.

Đánh bom liều chết tại Philippines, khiến 16 người thương vong

Binh sỹ Philippines điều tra tại hiện trường sau vụ tấn công ở Jolo ngày 27/6. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 29/6, người phát ngôn Bộ Tư lệnh Tây Mindanao (Westmincom, Philippines ) Arvin John Encinas cho biết một vụ đánh bom liều chết đã xảy ra tại một trạm chỉ huy chiến thuật của Đội Chiến đấu Lữ đoàn Quân đội số 1 (1BCT) ở thị trấn Indanan, tỉnh Sulu.

Vụ tấn công xảy ra vào vào trưa 28/6 làm 5 người thiệt mạng, trong đó có 3 binh sỹ và 11 binh lính khác bị thương.

Theo báo cáo sơ bộ ban đầu, một kẻ đánh bom đã kích hoạt thuốc nổ khi các sĩ quan quân đội đang tiếp cận y để kiểm tra giấy tờ.

Cùng với đó, một kẻ tình nghi khác cũng đã kích hoạt quả bom gần khu vực đỗ xe của chỉ huy đơn vị 1BCT. Ngoài ra, trạm chỉ huy này cũng đã bị tấn công bằng pháo cối và súng bắn tỉa.

Hiện chưa có nhóm nào thừa nhận là thủ phạm.

Vụ tấn công trên diễn ra vào thời điểm Tư lệnh Quân đội Philippines, tướng Benjamin Madrigal đang có bài phát biểu trong lễ bàn giao chức chỉ huy tại Westmincom cho Thiếu tá Cirilito Sobejana, thay thế Trung tướng Arnel dela Vega vừa nghỉ hưu.

Nhiều nhà quan sát cho rằng vụ tấn công này là sự trả đũa của các nhóm khủng bố tại Sulu.

Từ đầu năm nay, Philippines đã đẩy mạnh chiến dịch truy quét phiến quân Abu Sayyaf trên đảo Jolo sau khi ít nhất 1 đối tượng đánh bom liều chết tấn công một nhà thờ tại đây khiến 21 người thiệt mạng.

Jolo và nhiều khu vực hẻo lánh khác ở miền Nam Philippines là địa bàn của nhiều nhóm vũ trang cực đoan, trong đó có Abu Sayyaf.

Nhóm này hoạt động mạnh tại miền Nam Philippines từ đầu những năm 1990 nhằm thiết lập một nhà nước Hồi giáo tại đây, khét tiếng với hàng loạt vụ bắt cóc và đánh bom tại khu vực./.

Theo Vietnam+

Đọc thêm

Liban, Israel nhất trí gia hạn lệnh ngừng bắn thêm 45 ngày

Liban, Israel nhất trí gia hạn lệnh ngừng bắn thêm 45 ngày

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Tommy Pigott ngày 15/5 thông báo Liban và Israel đã gia hạn lệnh ngừng bắn thêm 45 ngày, bất chấp bạo lực vẫn tiếp diễn ở miền Nam Liban giữa quân đội Israel và phong trào Hồi giáo Hezbollah.
Mỹ bác bỏ đề xuất hòa bình 14 điểm của Iran

Mỹ bác bỏ đề xuất hòa bình 14 điểm của Iran

Iran đã đề xuất tiến trình đàm phán giai đoạn đầu nhằm chấm dứt xung đột trên mọi mặt trận và nếu các điều kiện của Iran được đáp ứng, giai đoạn đàm phán thứ 2 liên quan vấn đề hạt nhân sẽ bắt đầu.
Ông Putin sắp thăm Trung Quốc

Ông Putin sắp thăm Trung Quốc

Điện Kremlin xác nhận Tổng thống Putin sẽ thăm Trung Quốc "trong tương lai rất gần", khi có thông tin cho rằng chuyến công du sẽ diễn ra ngày 20/5.
Ông Trump đáp xuống một Trung Quốc hoàn toàn khác

Ông Trump đáp xuống một Trung Quốc hoàn toàn khác

Khi Tổng thống Trump đặt chân đến Bắc Kinh vào thứ Tư - chuyến thăm đầu tiên sau 9 năm - giới phân tích nhận định vị thế của hai cường quốc đã thay đổi đáng kể so với thập kỷ trước
Ông Trump lên đường công du Trung Quốc

Ông Trump lên đường công du Trung Quốc

Ông Trump đã lên đường tới Trung Quốc để thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước kéo dài ba ngày, đánh dấu chuyến đi Bắc Kinh đầu tiên kể từ năm 2017.
Liban nêu các điều kiện đạt thỏa thuận hòa bình với Israel

Liban nêu các điều kiện đạt thỏa thuận hòa bình với Israel

Ngày 10/5, Thủ tướng Liban Nawaf Salam cho biết nước này sẵn sàng ký một thỏa thuận hòa bình với Israel nếu các yêu cầu của Beirut được đáp ứng, đồng thời nhấn mạnh Liban đang tập trung vào việc chấm dứt các hành động thù địch và kết thúc xung đột.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!