Đánh bom liều chết tại Philippines, khiến 16 người thương vong

Vụ đánh bom liều chết xảy ra tại một trạm chỉ huy chiến thuật của Đội Chiến đấu Lữ đoàn Quân đội số 1 (1BCT) ở thị trấn Indanan, tỉnh Sulu, khiến 16 người thương vong.

Đánh bom liều chết tại Philippines, khiến 16 người thương vong

Binh sỹ Philippines điều tra tại hiện trường sau vụ tấn công ở Jolo ngày 27/6. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 29/6, người phát ngôn Bộ Tư lệnh Tây Mindanao (Westmincom, Philippines ) Arvin John Encinas cho biết một vụ đánh bom liều chết đã xảy ra tại một trạm chỉ huy chiến thuật của Đội Chiến đấu Lữ đoàn Quân đội số 1 (1BCT) ở thị trấn Indanan, tỉnh Sulu.

Vụ tấn công xảy ra vào vào trưa 28/6 làm 5 người thiệt mạng, trong đó có 3 binh sỹ và 11 binh lính khác bị thương.

Theo báo cáo sơ bộ ban đầu, một kẻ đánh bom đã kích hoạt thuốc nổ khi các sĩ quan quân đội đang tiếp cận y để kiểm tra giấy tờ.

Cùng với đó, một kẻ tình nghi khác cũng đã kích hoạt quả bom gần khu vực đỗ xe của chỉ huy đơn vị 1BCT. Ngoài ra, trạm chỉ huy này cũng đã bị tấn công bằng pháo cối và súng bắn tỉa.

Hiện chưa có nhóm nào thừa nhận là thủ phạm.

Vụ tấn công trên diễn ra vào thời điểm Tư lệnh Quân đội Philippines, tướng Benjamin Madrigal đang có bài phát biểu trong lễ bàn giao chức chỉ huy tại Westmincom cho Thiếu tá Cirilito Sobejana, thay thế Trung tướng Arnel dela Vega vừa nghỉ hưu.

Nhiều nhà quan sát cho rằng vụ tấn công này là sự trả đũa của các nhóm khủng bố tại Sulu.

Từ đầu năm nay, Philippines đã đẩy mạnh chiến dịch truy quét phiến quân Abu Sayyaf trên đảo Jolo sau khi ít nhất 1 đối tượng đánh bom liều chết tấn công một nhà thờ tại đây khiến 21 người thiệt mạng.

Jolo và nhiều khu vực hẻo lánh khác ở miền Nam Philippines là địa bàn của nhiều nhóm vũ trang cực đoan, trong đó có Abu Sayyaf.

Nhóm này hoạt động mạnh tại miền Nam Philippines từ đầu những năm 1990 nhằm thiết lập một nhà nước Hồi giáo tại đây, khét tiếng với hàng loạt vụ bắt cóc và đánh bom tại khu vực./.

Theo Vietnam+

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast