Đảo thuộc Anh tịch thu tài sản hơn 267 triệu USD của cựu độc tài Nigeria

(Baohatinh.vn) - Giới chức vùng lãnh thổ Jersey của Anh mới đây cho biết đã tịch thu hơn 267 triệu USD trong tài khoản ngân hàng thuộc về gia đình và các cộng sự của cựu Tổng thống Nigeria Sani Abacha.

Đảo thuộc Anh tịch thu tài sản hơn 267 triệu USD của cựu độc tài Nigeria

Ông Sani Abacha. (Ảnh: AFP/Getty Images)

Theo thông báo từ Quỹ Phục hồi Tài sản Dân sự của Jersey, mặc dù đã được “rửa”, số tiền này thực chất có nguồn gốc do tham nhũng trong và sau chế độ quân sự của Tướng Sani Abacha - người trở thành Tổng thống Nigeria thông qua một cuộc đảo chính quân sự ngày 17/11/1993 và nắm giữ cương vị này cho đến khi qua đời ngày 8/6/1998. Thông qua gia đình và các cộng sự của mình, ông Abacha được cho là đã biển thủ hơn 4 tỷ USD trong thời gian nắm giữ quyền lực ở Nigeria.

Số tiền 267 triệu USD vừa bị tịch thu nằm trong tài khoản do một công ty vỏ bọc có tên Doraville Properties Corporation nắm giữ tại Jersey - một hòn đảo thuộc Anh nằm trong quần đảo Channel ngoài khơi vùng Brittany, Pháp.

Số tiền khổng lồ hiện đang chờ giới chức Jersey, Mỹ cùng Nigeria tìm cách xử lý này trước đó đã bị phong tỏa theo đề nghị của Washington năm 2014 do liên quan đến quá trình điều tra và truy tố ông Mohamed Sani Abacha - con trai cựu độc tài Sani Abacha.

Trong một tuyên bố, Robert MacRae - tổng chưởng lý vùng Jersey, cho biết việc phong tỏa tài sản thể hiện “cam kết của Jersey trong việc xử lý các tội phạm tài chính quốc tế và rửa tiền”.

Cho đến nay, nhiều tài sản của ông Sani Abacha và các cộng sự được cất giấu trong các tài khoản ngân hàng trên khắp thế giới đã bị phong tỏa. Năm 2017, Thụy Sĩ đã trả lại cho Nigeria số tiền khoảng 321 triệu USD do nhà độc tài Sani Abacha biển thủ vốn đã bị ngân hàng nước này “đóng băng”.

Theo Ủy ban Chống tham nhũng của Chính phủ Nigeria, từ khi giành độc lập năm 1960-1999, nhà cầm quyền nước này đã biển thủ hơn 400 tỷ USD từ tiền bán dầu - bằng tổng viện trợ nước ngoài đổ vào châu Phi trong cùng thời kỳ.

Đảo thuộc Anh tịch thu tài sản hơn 267 triệu USD của cựu độc tài Nigeria
(Theo CNN)

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast