Diễn biến phức tạp, Can Lộc khó kiểm soát dịch tả lợn châu Phi

(Baohatinh.vn) - Hơn 20 ngày kể từ khi xuất hiện ở xã Thuần Thiện, đến nay, dịch tả lợn châu Phi đã bùng phát tại 16 hộ ở 7 thôn thuộc 4 xã: Thuần Thiện, Xuân Lộc, Mỹ Lộc, Quang Lộc. Diễn biến phức tạp đã khiến việc kiểm soát và dập dịch trên địa bàn Can Lộc (Hà Tĩnh) trở nên khó khăn hơn.

Diễn biến phức tạp, Can Lộc khó kiểm soát dịch tả lợn châu Phi

Lực lượng chức năng Can Lộc vẫn đang nỗ lực để khoanh vùng, không chế dịch bệnh

Có mặt tại xã Mỹ Lộc vào chiều 30/7, dưới cái nắng oi nồng, lực lượng chức năng của huyện Can Lộc cùng với ban chỉ đạo phòng chống dịch của xã và người chăn nuôi đang cùng nhau tiêu hủy nốt số lợn vừa chết.

Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Lộc Trần Đình Mọn cho biết: “Lợn chết xuất hiện từ ngày 25/7 và tiếp tục chết rải rác trong các ngày 26, 27, 28 và 30/7 với tổng số 30 con tại 7 gia đình ở 2 thôn Bắc Đô và Đô Hành. Nhưng dự báo số lợn chết trên địa bàn vẫn tiếp tục gia tăng trong những ngày tới bởi số lợn còn lại trong đàn ở những hộ nuôi nói trên cũng đã có dấu hiệu nhiễm bệnh”.

Diễn biến phức tạp, Can Lộc khó kiểm soát dịch tả lợn châu Phi

Nhiều con trong đàn lợn còn lại của gia đình anh Trần Văn Nhì thôn Đô Hành xã Mỹ Lộc đã có dấu hiệu nhiễm bệnh

Được biết, ngay từ thời điểm xuất hiện lợn chết ở gia đình ông Hồ Văn Sỹ (thôn Bắc Đô), công tác khoanh vùng, dập dịch đã được xã Mỹ Lộc tập trung quyết liệt. Xã đã lập 2 chốt kiểm dịch ngay tại cửa ngõ vào thôn. Ngoài 200 lít hóa chất và 1,5 tấn vôi do huyện cung cấp, xã cũng đã mua thêm gần 1,2 tấn vôi rải khắp các trục đường và phân phát cho các hộ chăn nuôi khu vực lân cận.

Cùng vào cuộc với xã, lực lượng chức năng của huyện cũng đã có mặt kịp thời để hướng dẫn người dân cách thức vệ sinh chuồng trại, phun tiêu độc khử trùng, xử lý kịp thời số lợn chết theo đúng quy trình. Nhưng việc khoanh vùng, khống chế dịch bệnh vẫn hết sức gian nan.

Diễn biến phức tạp, Can Lộc khó kiểm soát dịch tả lợn châu Phi

Việc xử lý lợn chết ở Mỹ Lộc được thực hiện theo đúng quy trình

Đến cuối chiều 30/7, diễn biến DTLCP trên địa bàn Can Lộc vẫn phức tạp. Thông tin mới về lợn chết ở các xã Sơn Lộc và Quang Lộc đã được báo về. Sau khi gửi mẫu bệnh phẩm lợn chết ở các xã ra Chi cục Thú y vùng 3 để xét nghiệm, kết quả cho thấy, mẫu lợn chết ở xã Quang Lộc dương tính với DTLCP.

Nhìn lại thực tế diễn biến DTLCP trên địa bàn Can Lộc cho thấy, việc bùng phát và lây lan dịch bệnh phần lớn bắt nguồn từ sự chủ quan của các hộ nuôi. Đầu tiên, đó là việc gia đình anh Hồ Phúc Tiến ở Thuần Thiện mua giống từ vùng dịch Thái Bình để ngay sau đó, dịch bệnh đã gây thiệt hại nặng nề cho chính hộ nuôi.

Diễn biến phức tạp, Can Lộc khó kiểm soát dịch tả lợn châu Phi

Chốt kiểm dịch được lập ngay ở cửa ngõ vào thôn Đô Hành (xã Mỹ Lộc)

Những ngày tiếp theo, dịch tả lợn ở Xuân Lộc cũng bùng phát từ 1 hộ nuôi có nghề buôn lợn. Việc buôn bán của hộ nuôi này cũng chỉ tạm dừng bởi sự tuyên truyền của chính quyền địa phương ngay sau khi mẫu bệnh phẩm lợn chết của gia đình có kết quả dương tính với vi-rút DTLCP.

Diễn biến phức tạp, Can Lộc khó kiểm soát dịch tả lợn châu Phi

Lực lượng chức năng động viên hộ nuôi và tuyên truyền, nhắc nhở các gia đình thực hiện tốt công tác tiêu độc khử trùng khu vực chuồng trại

Ngoài khó khăn bởi thời tiết khắc nghiệt làm giảm sức đề kháng của lợn, dịch tả lợn châu Phi ở Can Lộc đang diễn biến phức tạp do địa bàn rộng với các tuyến đường ngang, ngõ dọc trong các thôn dày đặc nên khó kiểm soát hoạt động vận chuyển lợn và các sản phẩm từ lợn.

Phó Chủ tịch UBND huyện Can Lộc Nguyễn Duy Cường cho biết: "Trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi, huyện đã thành lập thêm 7 chốt kiểm dịch, hỗ trợ 40 tấn vôi bột về các địa bàn. Hiện công tác khoanh vùng dập dịch đang được các địa phương và lực lượng chức năng vào cuộc quyết liệt. Huyện cũng đã thông báo rộng rãi tình hình diễn biến DTLCP trên địa bàn để các xã, thị trấn cập nhật, theo dõi và chủ động duy trì các biện pháp phòng chống”.

Tính đến chiều 30/7, toàn huyện Can Lộc đã tiêu hủy 78 con lợn, trong đó có 19 nái, 24 lợn thịt và 35 lợn con với tổng trọng lượng gần 4.400kg.

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast