Đoàn ĐBQH Hà Tĩnh: Tổ chức phiên tòa trực tuyến là yêu cầu cấp thiết

(Baohatinh.vn) - Đại biểu thuộc Đoàn BĐQH Hà Tĩnh cho rằng, việc tổ chức phiên tòa trực tuyến cần đảm bảo tính hợp hiến, hợp pháp; đúng trình tự thủ tục theo luật định; đảm bảo an toàn thông tin.

Ngày 24/10, Quốc hội tiếp tục tiến hành thảo luận trực tuyến về công tác tư pháp và nghe Chánh án TAND tối cao, Viện trưởng VKSND tối cao, Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Tổng Thanh tra Chính phủ giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.

Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Trung Dũng chủ trì điểm cầu Hà Tĩnh.

Các vị đại biểu Quốc hội bầu tại địa phương và đại diện các sở, ngành liên quan cùng dự.

Đoàn ĐBQH Hà Tĩnh: Tổ chức phiên tòa trực tuyến là yêu cầu cấp thiết

Đại biểu Quốc hội Phan Thị Nguyệt Thu tham luận tại kỳ họp vào sáng 24/10.

Tham gia thảo luận tại kỳ họp, đại biểu Phan Thị Nguyệt Thu nhấn mạnh: "Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Tòa án nhân dân (TAND) tối cao đã kịp thời ban hành nhiều văn bản chỉ đạo phù hợp với tình hình thực tiễn. Theo đó, hướng dẫn TAND các cấp xét xử kịp thời, nghiêm minh hành vi phạm tội liên quan đến phòng, chống dịch như: trốn khỏi nơi cách ly; từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly; không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối làm lây lan dịch bệnh; làm giả giấy xét nghiệm; gây rối, cố ý gây thương tích trong khu cách ly; chống người thi hành công vụ.

Tăng cường ứng dụng CNTT để tiếp nhận chứng cứ, tài liệu qua hệ thống mạng internet và Cổng thông tin điện tử Tòa án. Tòa án địa phương khi hết thực hiện giãn cách chủ động phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) các cấp và cơ quan liên quan để tiến hành hoạt động xét xử kể cả thứ 7, chủ nhật; xét xử ngoài trụ sở Tòa án khi phải mở nhiều phiên tòa trong cùng một thời điểm".

Đoàn ĐBQH Hà Tĩnh: Tổ chức phiên tòa trực tuyến là yêu cầu cấp thiết

Các đại biểu tham dự phiên thảo luận trực tuyến.

Tuy vậy, theo đánh giá của đại biểu Thu, dù ngành Tòa án đã nỗ lực, kịp thời triển khai các giải pháp đột phá, linh hoạt nhưng năm 2021, chỉ tiêu xét xử chỉ đạt 81,2% - thấp hơn cùng kỳ các năm trước.

“Trước yêu cầu thực tiễn đặt ra, việc chúng ta phải cho phép tổ chức phiên tòa trực tuyến là yêu cầu cấp thiết, nhất là trước dự báo tội phạm và tranh chấp dân sự có xu hướng gia tăng với tính chất ngày càng phức tạp. Việc nhiều, người ít, nếu không có những giải pháp phù hợp kịp thời sẽ ảnh hưởng đến thời hạn tố tụng, ảnh hưởng quyền và lợi ích hợp pháp của người dân”, bà Thu khẳng định.

Đoàn ĐBQH Hà Tĩnh: Tổ chức phiên tòa trực tuyến là yêu cầu cấp thiết

Đại biểu các ban HĐND tỉnh và các sở, ngành liên quan cùng dự.

Đại biểu Thu cũng đồng tình với ý kiến của đa số đại biểu tại phiên thảo luận trực tuyến về việc tổ chức phiên tòa trực tuyến nhằm bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của bị cáo, đương sự được thực hiện kịp thời; tiết kiệm thời gian, chi phí; công khai, minh bạch các hoạt động của Tòa án; thực hiện cam kết quốc tế và phù hợp với xu thế thời đại.

Đại biểu Thu cho rằng, việc tổ chức phiên tòa trực tuyến cần đảm bảo tính hợp hiến, hợp pháp; đúng trình tự thủ tục luật định; đảm bảo an toàn thông tin. Việc mở phiên tòa trực tuyến phải có đơn đề nghị tòa án xét xử của người tham gia tố tụng và trại giam; đồng thời phải có văn bản đồng ý từ Viện kiểm sát cùng cấp.

Đoàn ĐBQH Hà Tĩnh: Tổ chức phiên tòa trực tuyến là yêu cầu cấp thiết

Các đại biểu tại điểm cầu Hà Tĩnh theo dõi phần thảo luận của bà Phan Thị Nguyệt Thu.

Việc tổ chức phiên tòa trực tuyến phù hợp với lộ trình phát triển của nền tư pháp Việt Nam, nhất là trước đó, TAND tối cao đã có quy chế phối hợp với Văn phòng Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông về dịch vụ công trực tuyến, chuyển đổi số, xây dựng tòa án điện tử.

Trước khi tổ chức phiên tòa trực tuyến cần có sự thống nhất giữa Tòa án với các ngành liên quan như: VKSND tối cao, Bộ Công an, Bộ Tư pháp, Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Hội Luật gia Việt Nam...

Sau phần thảo luận trực tuyến của đại biểu các tỉnh thành, chiều nay (24/10), Quốc hội tiếp tục nghe Chánh án TAND tối cao, Viện trưởng VKSND tối cao, Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Tổng Thanh tra Chính phủ giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.

Đọc thêm

Bài 3: Chương trình hành động - “khế ước trách nhiệm” trước cử tri

Bài 3: Chương trình hành động - “khế ước trách nhiệm” trước cử tri

Mong muốn đóng góp trí tuệ và tâm huyết cho chặng đường phát triển mới của đất nước, quê hương, các ứng cử viên ĐBQH và HĐND các cấp tại Hà Tĩnh đã trình bày chương trình hành động trước cử tri với những cam kết cụ thể. Những “khế ước chính trị” ấy thể hiện trách nhiệm của người ứng cử trước Nhân dân gắn với các mục tiêu phát triển lớn của tỉnh, qua đó mở ra kỳ vọng về nhiệm kỳ mới hoạt động hiệu quả, thực chất của các cơ quan dân cử.
Tạo điều kiện thuận lợi nhất để tất cả cử tri tham gia bầu cử

Tạo điều kiện thuận lợi nhất để tất cả cử tri tham gia bầu cử

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh Hà Tĩnh đề nghị các địa phương, đơn vị liên quan tập trung rà soát kỹ lưỡng tất cả các khâu chuẩn bị, tạo điều kiện thuận lợi nhất để tất cả cử tri tham gia bỏ phiếu.
Bài 2: Bắt nhịp yêu cầu mô hình chính quyền 2 cấp, chuẩn bị nhân sự nhiệm kỳ mới

Bài 2: Bắt nhịp yêu cầu mô hình chính quyền 2 cấp, chuẩn bị nhân sự nhiệm kỳ mới

Tháng 7/2025, mô hình chính quyền địa phương 2 cấp bắt đầu vận hành, đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tổ chức bộ máy và phương thức hoạt động của cơ quan dân cử trên cả nước. Trong bối cảnh đó, cùng với các địa phương, HĐND các cấp ở Hà Tĩnh vừa nỗ lực thích ứng với yêu cầu mới, vừa chuẩn bị bài bản về tổ chức và nhân sự cho nhiệm kỳ 2026-2031.
Từ cuộc Tổng tuyển cử năm 1946 đến ngày hội bầu cử hôm nay ở Hà Tĩnh

Từ cuộc Tổng tuyển cử năm 1946 đến ngày hội bầu cử hôm nay ở Hà Tĩnh

Cách đây 80 năm, ngày 6/1/1946, cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên trong lịch sử Việt Nam hiện đại được tổ chức để bầu ra Quốc hội của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt, đánh dấu bước chuyển quan trọng trong việc thiết lập một thiết chế đại diện của nhà nước mới sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tiếp xúc cử tri tại xã Cẩm Lạc

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tiếp xúc cử tri tại xã Cẩm Lạc

Chia sẻ chương trình hành động, các ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh Hà Tĩnh bày tỏ quyết tâm nỗ lực hết mình, duy trì mối liên hệ thường xuyên với cử tri nơi ứng cử; kịp thời nắm bắt tình hình cơ sở, tổng hợp và chuyển tải đầy đủ các kiến nghị đến cơ quan có thẩm quyền.
Bí thư Tỉnh ủy tiếp xúc cử tri tại xã Thạch Hà

Bí thư Tỉnh ủy tiếp xúc cử tri tại xã Thạch Hà

Cử tri các địa phương bày tỏ sự đồng tình, đánh giá cao chương trình hành động của các ứng cử viên, đồng thời gửi gắm nhiều ý kiến, kiến nghị, mong muốn các ứng cử viên tiếp tục phát huy trách nhiệm trên từng cương vị công tác vì sự phát triển của địa phương và tỉnh Hà Tĩnh.
Luôn đặt lợi ích của người dân, của tỉnh lên trên hết

Luôn đặt lợi ích của người dân, của tỉnh lên trên hết

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh và các ứng cử viên khẳng định nếu được tín nhiệm bầu là đại biểu HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XIX sẽ tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND tỉnh theo hướng dân chủ, trách nhiệm, hiệu quả.
Bài 1: Quyết sách kịp thời, thúc đẩy phát triển

Bài 1: Quyết sách kịp thời, thúc đẩy phát triển

Nhiệm kỳ 2021-2026, với những quyết sách kịp thời, sát thực cùng hoạt động giám sát trách nhiệm của các cơ quan dân cử đã góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH, giữ vững kỷ cương, ổn định đời sống Nhân dân Hà Tĩnh.
Chủ động nghiên cứu, đề xuất các giải pháp, chính sách phù hợp với thực tiễn

Chủ động nghiên cứu, đề xuất các giải pháp, chính sách phù hợp với thực tiễn

Các ứng cử viên ĐBQH, HĐND tỉnh khẳng định nếu được cử tri tín nhiệm bầu chọn, sẽ thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của người đại biểu Nhân dân, đóng góp tích cực vào sự phát triển KT-XH của địa phương; chủ động nghiên cứu, đề xuất các giải pháp, chính sách phù hợp với thực tiễn...
Lấy hiệu quả thực chất và sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp làm thước đo thực hiện nhiệm vụ

Lấy hiệu quả thực chất và sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp làm thước đo thực hiện nhiệm vụ

Trình bày chương trình hành động tại hội nghị tiếp xúc cử tri, ông Nguyễn Hồng Lĩnh – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh khẳng định sẽ luôn đặt lợi ích của Nhân dân lên trên hết, lấy hiệu quả thực chất và sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp làm thước đo trong thực hiện nhiệm vụ.
Lan tỏa khí thế hướng tới ngày hội bầu cử trên mạng xã hội

Lan tỏa khí thế hướng tới ngày hội bầu cử trên mạng xã hội

Đồng loạt thay ảnh đại diện, chia sẻ thông tin ứng cử viên, điểm bỏ phiếu, đăng tải hình ảnh cờ hoa rực rỡ… là cách nhiều cán bộ, đoàn viên và người dân Hà Tĩnh lan tỏa thông tin, tạo khí thế hướng về ngày hội bầu cử trên mạng xã hội.