(Baohatinh.vn) - Sinh thời, Bác Hồ đã dạy: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công”. Để không ngừng củng cố và phát huy sức mạnh đại đoàn kết theo tư tưởng của Người, ủy ban MTTQ các cấp Hà Tĩnh đã tích cực triển khai nhiều giải pháp, xây dựng khối đại đoàn kết trở thành điểm tựa vững chắc, tạo nguồn lực trong thời kỳ CNH-HĐH và thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Một cây làm chẳng nên non…

Sinh thời, Bác Hồ đã dạy: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công”. Để không ngừng củng cố và phát huy sức mạnh đại đoàn kết theo tư tưởng của Người, ủy ban MTTQ các cấp Hà Tĩnh đã tích cực triển khai nhiều giải pháp, xây dựng khối đại đoàn kết trở thành điểm tựa vững chắc, tạo nguồn lực trong thời kỳ CNH-HĐH và thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Các tổ chức CT-XH trong tỉnh và cán bộ, viên chức BVĐK tỉnh ủng hộ Quỹ "Bữa ăn miễn phí cho bệnh nhân nghèo" tại BVĐK tỉnh

Không chỉ là truyền thống cách mạng, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy sức mạnh đại đoàn kết trong thực tiễn hiện nay. Thực tế, khu dân cư nào xây dựng được khối đại đoàn kết tốt thì nơi ấy trở thành các khu dân cư điển hình tiên tiến, kiểu mẫu, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện về vật chất lẫn tinh thần.

Ông Trương Khánh Lý - Bí thư kiêm Trưởng ban Mặt trận thôn Thanh Tiến, xã Thạch Môn (TP Hà Tĩnh) chia sẻ: “Một cây làm chẳng nên non… Bởi vậy, bất cứ việc gì muốn thành công, trước hết, phải xây dựng được khối đoàn kết. Đoàn kết thực sự là để phát huy dân chủ, để khai thác và huy động nội lực xây dựng cộng đồng khu dân cư ngày càng phát triển, xóa hộ đói, giảm hộ nghèo, tăng hộ giàu; đường làng, ngõ xóm phong quang, sạch đẹp; không có các tệ nạn xã hội; tăng cường tình làng, nghĩa xóm…”.

Bí thư chi bộ kiêm Trưởng ban mặt trận thôn Thanh Tiến (xã Thạch Môn, TP Hà Tĩnh) giới thiệu về các hoạt động của nhân dân toàn thôn được trưng bày tại hội quán

Thôn Thanh Tiến là một trong những khu dân cư điển hình của TP Hà Tĩnh. Nhờ không ngừng củng cố và xây dựng khối đại đoàn kết nên thôn đã giữ gìn và phát huy được danh hiệu làng văn hóa. Năm 2014, bà con đã hiến 3.200 m2 đất, trong đó, có nhiều gia đình hiến hơn 100m2 để mở rộng đường thôn từ 3,4m lên 7m; tham gia rất nhiều ngày công làm đường, công trình văn hóa và đào đường dẫn ống nước sạch… Đặc biệt, thôn đã chung tay xây dựng khu trung tâm văn hóa với diện tích hơn 1.000 m2, đây là một khu sinh thái có sân thể thao và khu vui chơi giải trí. Năm 2014, toàn thôn có 237/243 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa.

Thời gian qua, ủy ban MTTQ các cấp tại Hà Tĩnh đã nỗ lực chăm lo xây dựng khối đoàn kết. Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” và “Ngày vì người nghèo” đi sâu vào đời sống, tạo nên những đổi thay trong từng mái nhà, làng xóm, tổ dân phố. Phong trào toàn dân thi đua phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo được MTTQ các cấp triển khai rộng khắp trong các tầng lớp nhân dân và được xem là các giải pháp rường cột. Từ tinh thần đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; chăm lo sự nghiệp giáo dục, chăm sóc sức khỏe, thực hiện chính sách DS/KHHGĐ; xây dựng môi trường cảnh quan sạch - đẹp; phát huy dân chủ, chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; xây dựng cơ sở chính trị vững mạnh; phát huy truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, “đền ơn, đáp nghĩa”… đã tạo nên những chuyển biến mạnh mẽ trong từng địa phương.

Già thổi sáo, trẻ múa hát chào mừng ngày hội Đại đoàn kết tại thôn Trung Thượng (xã Sơn Mỹ, Hương Sơn).

Trong 20 năm trở lại nay, toàn tỉnh đã giúp 75.560 hộ thoát nghèo; xây dựng trên 8.500 mô hình SXKD có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở lên, trong đó, có 700 mô hình thu nhập trên 1 tỷ đồng/năm; thành lập 478 HTX, 546 tổ hợp tác, 1.283 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn... số hộ vươn lên thoát nghèo, có đời sống khá ngày càng tăng; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 5%; hộ cận nghèo còn 9,54%. Thông qua công tác mặt trận, toàn tỉnh đã huy động được 239,4 tỷ đồng hỗ trợ làm nhà, phát triển sản xuất, khám chữa bệnh, trao học bổng… cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Từ Văn Diện cho biết: Thực tiễn sinh động đã chứng minh, các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” và “Ngày vì người nghèo” có nội dung toàn diện, ý nghĩa thực tiễn và giá trị nhân văn sâu sắc, hợp ý Đảng, lòng dân; đã quy tụ và thúc đẩy phong trào thi đua yêu nước của các tầng lớp nhân dân ở cộng đồng dân cư. Để 2 cuộc vận động tiếp tục đi vào chiều sâu, đạt kết quả tốt hơn, đòi hỏi chúng ta phải tiếp tục thắt chặt khối đại đoàn kết.

Ủy ban MTTQ tỉnh mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm lãnh đạo của các cấp ủy đảng; sự phối hợp có hiệu quả của chính quyền, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các tổ chức thành viên; đồng thời, kêu gọi các tầng lớp nhân dân trong toàn tỉnh tiếp tục hưởng ứng 2 cuộc vận động có hiệu quả; góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển KT-XH, giữ vững QPAN, xây dựng Đảng, chính quyền và hệ thống chính trị ngày càng trong sạch vững mạnh.

Biện Nhung


Biện Nhung

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]