Doanh nghiệp thành lập mới lập kỷ lục, cao nhất 6 năm

Theo Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tình hình đăng ký doanh nghiệp trong tháng 3 đạt mức cao nhất trong 6 năm trở lại đây.

doanh nghiep thanh lap moi lap ky luc cao nhat 6 nam

Theo Cục này, nguyên nhân chính của tình hình đăng ký doanh nghiệp sôi động trong tháng 3 là do sau thời gian nghỉ Tết, các doanh nghiệp bắt đầu triển khai kế hoạch kinh doanh mới. Đã có 12.027 doanh nghiệp thành lập mới trong tháng 3, cao nhất trong 6 năm trở lại đây.

Tính cả quý I/2017, cả nước có thêm 26.478 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký là 271,2 nghìn tỷ đồng.

Con số trên tăng 11,4% về số doanh nghiệp và tăng 45,8% về số vốn đăng ký so với Quý I/2016; so với Quý I/2015, tăng 38,9% về số doanh nghiệp và 143,8% về số vốn đăng ký; so với Quý I/2014, tăng 44,2% về số doanh nghiệp và tăng 176,8% về số vốn đăng ký.

Theo Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, điều này cho thấy Luật Doanh nghiệp 2014 đã lan tỏa một luồng sinh khí mới cho môi trường kinh doanh. Số lượng doanh nghiệp thành lập mới tăng liên tục so với các Quý và số vốn cam kết đưa vào thị trường duy trì ở mức cao cho thấy doanh nghiệp vẫn tiếp tục tin tưởng và nhìn thấy nhiều cơ hội kinh doanh từ thị trường.

Tỷ trọng vốn đăng ký bình quân trên một doanh nghiệp trong quý I/2017 đạt 10,2 tỷ đồng, tăng 30,9% so với cùng kỳ năm 2016.

Số vốn đổ vào nền kinh tế thông qua vốn doanh nghiệp có tín hiệu đáng mừng. Đặc biệt, các doanh nghiệp đang hoạt động bổ sung vốn kinh doanh 325.400 tỷ đồng, giúp tổng vốn đưa vào nền kinh tế trong quý I/2017 là trên 596.000 tỷ đồng, tăng 8% so với cùng kỳ.

Cùng với đó, số lượng doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong quý I/2017 là 9.271 doanh nghiệp, cao gấp 2 lần so với quý I/2014 (4.662 doanh nghiệp).

Cục Phát triển doanh nghiệp cũng cho biết, trong tổng số hơn 110.000 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh trong năm 2016, trên 90% số doanh nghiệp này đã kê khai thuế và nộp thuế, cho thấy các doanh nghiệp này đã đi vào hoạt động.

“Điều này phần nào cho thấy sự gia tăng mức độ thuận lợi cũng như tiềm năng của môi trường đầu tư kinh doanh khi nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn đã có thể linh hoạt chuyển hướng sang thực hiện cơ hội đầu tư kinh doanh mới”, đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá.

Ở chiều ngược lại, có 9.942 doanh nghiệp tạm dừng hoạt động có thời hạn trong quý I/2017. Số doanh nghiệp đang làm thủ tục giải thể là 10.700 doanh nghiệp, số doanh nghiệp đã giải thể xong là 3.267 doanh nghiệp, tăng 12%. Phần lớn các doanh nghiệp rút khỏi thị trường là các doanh nghiệp có quy mô nhỏ.

Theo VGPNews

Đọc thêm

Người tiêu dùng Hà Tĩnh có đang thắt chặt chi tiêu?

Người tiêu dùng Hà Tĩnh có đang thắt chặt chi tiêu?

Thị trường bán lẻ Hà Tĩnh vẫn duy trì đà tăng trưởng, song cách người dân chi tiêu đang có sự thay đổi. Nhiều gia đình ưu tiên các nhu cầu thiết yếu, cân nhắc kỹ mức giá và thời điểm mua sắm để chủ động cân đối tài chính.
Chương trình tín dụng tiếp sức cho học sinh, sinh viên hoàn cảnh khó khăn

Chương trình tín dụng tiếp sức cho học sinh, sinh viên hoàn cảnh khó khăn

Năm học mới cận kề, nỗi lo học phí và chi phí sinh hoạt đang là áp lực lớn đối với nhiều gia đình khi có con đậu đại học. Tại Hà Tĩnh, chương trình tín dụng học sinh, sinh viên của Ngân hàng Chính sách xã hội đang được triển khai, tiếp sức cho người học vượt qua áp lực tài chính và có thêm cơ hội theo đuổi tương lai.
Nhờ đâu sản phẩm của SAVABECO liên tiếp đạt giải thưởng quốc tế?

Nhờ đâu sản phẩm của SAVABECO liên tiếp đạt giải thưởng quốc tế?

Với phương châm “chất lượng tạo nên thương hiệu”, bia Sao Vàng (Hà Tĩnh) không chỉ ghi dấu ấn mạnh mẽ tại thị trường nội địa mà còn liên tiếp xướng tên tại các sân chơi quốc tế uy tín. Thành công này là minh chứng rõ nét cho hành trình mang hương vị bia Việt Nam chinh phục thế giới.
Cơ sở dịch vụ đặt cỗ rằm tháng Bảy ở Hà Tĩnh tất bật chốt đơn

Cơ sở dịch vụ đặt cỗ rằm tháng Bảy ở Hà Tĩnh tất bật chốt đơn

Rằm tháng Bảy cận kề, các cơ sở kinh doanh bánh, xôi, hoa quả, cỗ chay, cỗ mặn trên địa bàn Hà Tĩnh đang tất bật nhận đơn hàng. Từ những lễ vật riêng lẻ đến mâm cỗ được chuẩn bị trọn gói, nhiều cơ sở ghi nhận lượng đơn tăng cao, nhất là trong những ngày 13 - 15/7 âm lịch.
Bưởi Phúc Trạch đầu mùa... xuống phố

Bưởi Phúc Trạch đầu mùa... xuống phố

Bưởi Phúc Trạch ở Hà Tĩnh đang vào vụ thu hoạch, được bán phổ biến với giá 30.000 - 55.000 đồng/quả. Tại các cửa hàng kinh doanh, chợ dân sinh, sức mua đầu vụ khá tốt.
Hà Tĩnh cùng cả nước nỗ lực gỡ "thẻ vàng" IUU

Hà Tĩnh cùng cả nước nỗ lực gỡ "thẻ vàng" IUU

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), góp phần tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC), Hà Tĩnh đã triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp.
Bảo đảm vận hành các trạm dừng nghỉ trên cao tốc Bắc - Nam dịp lễ Quốc khánh

Bảo đảm vận hành các trạm dừng nghỉ trên cao tốc Bắc - Nam dịp lễ Quốc khánh

Để hoàn thành các trạm dừng nghỉ, sớm cung cấp đầy đủ dịch vụ phục vụ người dân và phương tiện lưu thông trên cao tốc, đặc biệt trong dịp lễ Quốc khánh 2/9, Cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu các nhà đầu tư thực hiện nghiêm túc các nghĩa vụ và trách nhiệm theo quy định của hợp đồng đã ký kết.
Tuyệt đối không chủ quan, lơ là trước diễn biến của mưa lũ

Tuyệt đối không chủ quan, lơ là trước diễn biến của mưa lũ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Hồ Huy Thành đề nghị các địa phương tuyệt đối không được chủ quan, lơ là trước diễn biến của mưa lũ; tiếp tục rà soát các điểm xung yếu, khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét để chủ động phương án ứng phó.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!