(Baohatinh.vn) - Dù chưa được cơ quan chức năng cấp phép xây dựng nhưng chủ đầu tư vẫn "vô tư" thi công các hạng mục dự án siêu thị mini và dịch vụ ẩm thực nhà hàng trên diện tích gần 1.400m2. Sự việc đang diễn ra tại xã Cẩm Lạc, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh).
Chưa được cấp phép xây dựng nhưng chủ đầu tư đã san lấp mặt bằng, xây dựng nhiều hạng mục công trình
Cùng với việc chấp thuận chủ trương đầu tư, ngày 7/1/2019, UBND huyện Cẩm Xuyên có Quyết định số 46/QĐ-UBND về việc phê duyệt quy hoạch tổng mặt bằng sử dụng đất Dự án Siêu thị mini, dịch vụ ẩm thực tại thôn Trung Đoài, xã Cẩm Lạc, do ông Phạm Văn Ái làm chủ đầu tư; triển khai trên quy mô 1.373,8m2.
Tuy đã được huyện Cẩm Xuyên chấp thuận chủ trương đầu tư, có quyết định cho thuê đất nhưng đến nay, dự án vẫn chưa được cơ quan chức năng cấp phép xây dựng.
Thế nhưng, chủ đầu tư vẫn tổ chức thi công các hạng mục công trình. Ghi nhận thực tế vào ngày 12/4 vừa đây, tại khu đất được phê duyệt quy hoạch dự án, chủ đầu tư dự án đã hoàn thành việc san nền, trồng cây và xây dựng một khu nhà kinh doanh, đổ móng xây dựng nhà kho.
Điều đáng nói là hoạt động xây dựng được triển khai rất rầm rộ, công khai nhưng chính quyền địa phương và cơ quan chức năng huyện Cẩm Xuyên không hay biết (?!), cho dù từ vị trí triển khai dự án đến UBND xã Cẩm Lạc chỉ chưa đầy... 500m!
Trả lời về việc vì sao chưa được cấp phép xây dựng nhưng vẫn tổ chức thi công, bà Ngọc (vợ ông Phạm Văn Ái) cho biết: “Trước khi xây dựng chúng tôi đã hỏi huyện, chỉ cần có đề án là không cần giấy phép xây dựng” (?!).
Thế nhưng, trao đổi với phóng viên, ông Trần Ngọc Quang – Trưởng phòng Kinh tế - hạ tầng, huyện Cẩm Xuyên cho biết: "Việc chủ đầu tư trả lời như vậy là sai. Thẩm quyền của huyện chỉ cấp phép xây dựng nhà ở cho hộ gia đình, còn việc cấp phép dự án là thuộc thẩm quyền của tỉnh. Việc dự án đã được cấp phép hay chưa thì chúng tôi không nắm được, vì có thể họ không qua huyện mà trực tiếp qua tỉnh. Tuy nhiên, theo luật, khi triển khai thi công thì chủ đầu tư phải gửi giấy phép xây dựng cho chính quyền địa phương nắm bắt”.
Việc để chủ đầu tư ngang nhiên thi công trong khi dự án chưa được cấp phép đầu tư phần nào thể hiện hạn chế trong công tác quản lý của chính quyền sở tại và ngành chuyên môn. Đề nghị Sở Xây dựng Hà Tĩnh cùng các cấp, ngành liên quan sớm vào cuộc kiểm tra, có biện pháp xử lý kịp thời.
Quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (điều chỉnh) của Bộ Xây dựng bổ sung tuyến cao tốc Hà Tĩnh - Cầu Treo và điều chỉnh phạm vi, tiến trình đầu tư tuyến cao tốc Vũng Áng - Cha Lo.
Thời gian qua, một số doanh nghiệp Hà Tĩnh đã tham gia cung ứng vật liệu, thiết bị và dịch vụ cho các dự án FDI, song chủ yếu là những hợp đồng đơn lẻ, giá trị chưa cao. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Phan Thiên Định đề nghị các cấp, ngành, địa phương cần tuyên truyền, nâng cao nhận thức; xác định nông nghiệp sinh thái là hướng phát triển chủ đạo, nông nghiệp hữu cơ là mũi nhọn trong phát triển kinh tế nông nghiệp bền vững.
Quá trình triển khai thu phí không dừng trên tuyến cao tốc qua Hà Tĩnh, bước đầu ghi nhận nhiều xe ôtô không thể thực hiện thu phí tự động, nhiều trường hợp tài khoản không đủ tiền.
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Phan Thiên Định đề nghị các cấp, ngành, địa phương tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, đẩy mạnh thực hiện các mục tiêu về phát triển nông nghiệp sinh thái, hữu cơ trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2025 - 2030, góp phần nâng cao giá trị sản xuất, xây dựng nền nông nghiệp hiệu quả, bền vững.
Thị trường bất động sản phục hồi thận trọng nhưng giá nhà vẫn được dự báo tăng 5-7% trong nửa cuối năm do nguồn cung hạn chế và chi phí đầu vào cao. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Tổ hợp kinh tế nông nghiệp hữu cơ tuần hoàn, sinh thái 4F Quế Lâm tại Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) được nhà đầu tư đánh giá lớn nhất cả nước, tích hợp đồng bộ sản xuất, chế biến, chăn nuôi và trồng trọt.
Hàng hóa thông quan qua Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh) đang tăng mạnh, nhất là sự xuất hiện của dòng hàng có giá trị cao, tạo động lực tăng thu từ hoạt động xuất nhập khẩu.
Nghị quyết số 10-NQ/TW của Bộ Chính trị không chỉ hướng tới thu hút thêm dòng vốn FDI mà còn chuyển mạnh sang kiến tạo, liên kết với doanh nghiệp trong nước. Đây là cơ hội để doanh nghiệp Hà Tĩnh tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng của doanh nghiệp FDI.
Không còn đơn thuần là nơi thưởng thức đồ uống, nhiều quán cà phê ở Hà Tĩnh đang trở thành không gian học tập, làm việc, sáng tạo và thư giãn của giới trẻ.
Với tổng mức đầu tư hơn 188 tỷ đồng, dự án được kỳ vọng góp phần nâng cao giá trị chế biến lâm sản, thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp sinh khối trên địa bàn Hà Tĩnh.
Nằm ở vị trí hạt nhân tại KKT Vũng Áng với nhiều dự án trọng điểm được triển khai nên công tác giải phóng mặt bằng đang là nhiệm vụ chính trị trọng tâm được phường Vũng Áng (Hà Tĩnh) rốt ráo thực hiện.
Theo chuyên gia, sự kết hợp giữa quy mô nhân khẩu học, chiều sâu công nghiệp, các vùng đệm bên ngoài và kỷ luật chính sách của 5 nền kinh tế này đang định hình lại sự phát triển của ASEAN.
Từ ngày 15/8, người dùng VNeID mức 2 sẽ được hưởng nhiều chính sách ưu đãi như miễn, giảm lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu ôtô, xe máy; lệ phí trước bạ đối với nhà, đất… Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Giữ vai trò điều tiết dòng chảy, cắt giảm lũ và bảo vệ vùng hạ du, nhưng hơn 100 hồ, đập ở Hà Tĩnh đang xuống cấp nghiêm trọng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn khi mùa mưa bão cận kề.
Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề nghị các địa phương rà soát, kiểm tra, nâng cao năng lực quản lý và sẵn sàng phương án vận hành hồ chứa trong mùa mưa lũ năm 2026.
Nhiều địa phương tại Hà Tĩnh đang chú trọng phát triển liên kết với Công ty CP Tập đoàn Quế Lâm mở rộng sản xuất hữu cơ, kinh tế tuần hoàn theo chuỗi giá trị.
Đợt thu phí đầu tiên áp dụng đối với 5 dự án thành phần, trong đó có các đoạn tuyến qua Hà Tĩnh gồm: Bãi Vọt - Hàm Nghi, Hàm Nghi - Vũng Áng, Vũng Áng - Bùng.
Khách hàng có mã dự thưởng 67415 đã may mắn trúng giải đặc biệt là xe ô tô VinFast VF7 Eco trị giá hơn 757 triệu đồng từ chương trình tiết kiệm dự thưởng “Mừng xuân Bính Ngọ 2026” do Agribank Chi nhánh Hà Tĩnh tổ chức.
Ô tô điện đang bứt tốc tại Hà Tĩnh, chiếm gần một nửa doanh số bán xe nhờ giá cạnh tranh, chi phí vận hành thấp và chính sách ưu đãi. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Tuyến cao tốc Hà Tĩnh - Cầu Treo dài khoảng 85 km, được chia làm 2 đoạn gồm: Hà Tĩnh - đường Hồ Chí Minh, đường Hồ Chí Minh - Cầu Treo, quy hoạch quy mô 4-6 làn xe.
Trong khi nhiều phân khúc bất động sản còn trầm lắng, đất tại các công viên nghĩa trang được quy hoạch bài bản đang thu hút sự quan tâm nhờ nguồn cung hạn chế và nhu cầu ngày càng tăng. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Sau hơn 13 năm đưa vào sử dụng, âu thuyền Kỳ Phương (phường Hoành Sơn, Hà Tĩnh) đang bị bồi lắng nghiêm trọng, khiến khu vực neo đậu bị thu hẹp, tàu thuyền ra vào khó khăn, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.
Dù đã có nhiều nỗ lực, song do nhiều nguyên nhân, công tác phục hồi rừng phòng hộ ven biển ở Hà Tĩnh vẫn gặp không ít khó khăn, khiến tiến độ trồng mới còn chậm.
Người đứng đầu Bộ Xây dựng yêu cầu Cục Đường bộ kiên quyết xử lý trách nhiệm nhà đầu tư chậm trễ trong quá trình triển khai trạm dừng nghỉ trên tuyến cao tốc Bắc - Nam theo quy định hợp đồng và pháp luật.
Dư nợ cho vay tại Hà Tĩnh tăng 8,8% so với đầu năm, nhưng huy động vốn chỉ tăng 5,3%, tạo áp lực không nhỏ lên cân đối nguồn vốn của các tổ chức tín dụng trên địa bàn.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!