Dự trữ ngoại hối Việt Nam lập kỷ lục mới 45 tỷ USD

45 tỷ USD là quy mô mới của dự trữ ngoại hối quốc gia, cập nhật mới nhất từ phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ 6, Ban chấp hành Trung ương Đảng khoá 12 của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng ngày 11/10.

du tru ngoai hoi viet nam lap ky luc moi 45 ty usd

Từ đầu tuần này, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục mua vào lượng lớn ngoại tệ để gia tăng dự trữ ngoại hối. Nhà điều hành cũng vừa liên tiếp giảm giá mua vào USD trong hai phiên đầu tuần.

Cụ thể, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết trong phát biểu trên, dự trữ ngoại hối đã đạt 45 tỷ USD, tăng thêm 6 tỷ USD so với cuối năm 2016.

Theo đó, quy mô dự trữ ngoại hối của Việt Nam tiếp tục lập kỷ lục mới sau con số 42 tỷ USD công bố thời gian gần đây.

Theo tìm hiểu của VnEconomy, từ đầu tuần này, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục mua vào lượng lớn ngoại tệ để gia tăng dự trữ ngoại hối. Nhà điều hành cũng vừa liên tiếp giảm giá mua vào USD trong hai phiên đầu tuần.

Trên thị trường liên ngân hàng, một diễn biến mới cũng thể hiện rõ, diễn ra song song với hoạt động mua vào lượng lớn ngoại tệ. Ngân hàng Nhà nước đẩy mạnh phát hành tín phiếu cũng như nới kỳ hạn của tín phiếu lên, một nghiệp vụ để từng bước trung hòa bớt lượng tiền đồng đưa ra mua ngoại tệ.

Cụ thể, như trong ngày 10/10, cơ quan này đã nâng lượng tín phiếu phát hành ra lên 7.000 đồng thay vì quy mô phát hành chỉ khoảng 5.000 đồng/phiên trước đó; kỳ hạn tín phiếu dài hơn với 14 ngày đã xuất hiện, sau khi ngừng từ tháng 3/2017.

Trong ngày 11/10, diễn biến mới trên tiếp tục thể hiện khi Ngân hàng Nhà nước tiếp tục nâng quy mô phát hành tín phiếu hút bớt tiền về, với tổng lượng chào thầu lên 8.000 tỷ đồng, kỳ hạn tiếp tục nới dài ra 14 ngày.

Ở cân đối chung, tổng lượng tín phiếu lưu hành (lượng tiền Ngân hàng Nhà nước tạm hút về) hiện đã được nâng lên trên 25.000 tỷ đồng, thay vì quanh mức 20.000 tỷ đồng cách đầy một tuần trở về trước.

Theo VnEconomy

Đọc thêm

Trong 10 thị trường đầu tư, Viettel đứng đầu tại 7 nước

Trong 10 thị trường đầu tư, Viettel đứng đầu tại 7 nước

Khi ngành viễn thông toàn cầu bước vào giai đoạn tăng trưởng chậm, chịu sức ép đồng thời từ lạm phát, chi phí đầu tư cao và cạnh tranh khốc liệt, việc một doanh nghiệp đến từ quốc gia đang phát triển duy trì đà tăng trưởng hai con số trong gần một thập kỷ liên tiếp, thậm chí đứng đầu tại 7 thị trường, là điều hiếm thấy.
Quốc lộ 8C “thoát ì”, nỗ lực về đích

Quốc lộ 8C “thoát ì”, nỗ lực về đích

Sau thời gian đình trệ do thời tiết và vướng mắc giải phóng mặt bằng, tuyến quốc lộ 8C đoạn từ quốc lộ 8A, xã Tứ Mỹ (Hà Tĩnh) đến nút giao đường Hồ Chí Minh đang đẩy nhanh thi công.
Mướt mắt những khu vườn "treo" trên sân thượng

Mướt mắt những khu vườn "treo" trên sân thượng

Trong bối cảnh đô thị hóa, nhiều gia đình Hà Tĩnh đã tận dụng sân thượng để trồng rau, cây ăn quả, tạo thành những khu vườn "treo” độc đáo, đảm bảo nguồn thực phẩm sạch cho những bữa ăn.
Hà Tĩnh tiếp tục quảng bá sản phẩm đặc trưng, lan tỏa giá trị văn hóa, du lịch tại Hội chợ Mùa Xuân

Hà Tĩnh tiếp tục quảng bá sản phẩm đặc trưng, lan tỏa giá trị văn hóa, du lịch tại Hội chợ Mùa Xuân

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh Hà Tĩnh, Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính và các đơn vị, địa phương liên quan triển khai kế hoạch tham dự hội chợ; đồng thời, thông tin, hướng dẫn các doanh nghiệp, tổ chức đăng ký tham gia bảo đảm tiến độ và hiệu quả.
Trang bị kiến thức sản xuất lúa tạo tín chỉ carbon

Trang bị kiến thức sản xuất lúa tạo tín chỉ carbon

Thông qua tập huấn, cán bộ chuyên môn các xã: Can Lộc, Tùng Lộc, Xuân Lộc, Gia Hanh và Đông Kinh (Hà Tĩnh) được bổ sung kiến thức, kỹ năng về sản xuất lúa giảm phát thải khí nhà kính, hướng tới nền nông nghiệp phát triển bền vững, hiệu quả.
Bánh kẹo “3 không” bủa vây thị trường

Bánh kẹo “3 không” bủa vây thị trường

Dù đã được cảnh báo về sự nguy hại của thực phẩm không rõ nguồn gốc nhưng tại nhiều chợ trên địa bàn Hà Tĩnh, các sản phẩm bánh kẹo "3 không" vẫn xuất hiện khá nhiều.
Hệ lụy "đôi đường" từ giảm diện tích sắn nguyên liệu

Hệ lụy "đôi đường" từ giảm diện tích sắn nguyên liệu

Diện tích sắn nguyên liệu ở các xã vùng thượng huyện Kỳ Anh (cũ) liên tục sụt giảm, không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sinh kế của người dân mà còn khiến Nhà máy Sản xuất tinh bột sắn Hà Tĩnh lao đao do thiếu nguyên liệu.
Hàng Tết “lên kệ”, nguồn cung dồi dào, mẫu mã đa dạng

Hàng Tết “lên kệ”, nguồn cung dồi dào, mẫu mã đa dạng

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là tết Nguyên đán Bính Ngọ, thị trường hàng hóa phục vụ Tết trên địa bàn Hà Tĩnh đã bắt đầu “nóng” dần khi nhiều mặt hàng mang đậm sắc xuân đã phủ đầy trên quầy kệ các siêu thị, cửa hàng.