Đức, Pháp, Ba Lan lập liên minh cung cấp rocket tầm xa cho Ukraine

Thủ tướng Đức bày tỏ ủng hộ Ukraine, tuyên bố lập liên minh cung cấp rocket tầm xa cho nước này sau cuộc họp với lãnh đạo Pháp, Ba Lan.

"Chúng tôi đang thiết lập liên minh mới về pháo phản lực (rocket) tầm xa. Các đồng minh sẽ duy trì hỗ trợ chừng nào còn cần thiết. Tổng thống Nga nên hiểu rằng chúng tôi sẽ không từ bỏ ủng hộ Ukraine", Thủ tướng Đức Olaf Scholz nói trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk tại Berlin hôm 15/3.

Chưa rõ đây là liên minh riêng do ba nước xây dựng hay là một phần trong đề xuất thiết lập liên minh cung cấp tên lửa tầm xa được Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine đưa ra hồi tháng 2. Thủ tướng Scholz cũng không công bố kế hoạch cụ thể về liên minh cung cấp rocket.

macron-scholz-tusk-JPG-2490-1710548820.jpg
Tổng thống Macron (trái) Thủ tướng Scholz và Thủ tướng Tusk sau cuộc họp tại Berline hôm 15/3. Ảnh: Reuters

Cuộc họp giữa lãnh đạo Đức, Pháp và Ba Lan được tổ chức nhằm hàn gắn bất đồng và thể hiện đoàn kết với Ukraine. Thủ tướng Scholz nói rằng các nước viện trợ sẽ sử dụng lợi nhuận từ tài sản đóng băng của Moskva để mua vũ khí cho Kiev.

"Cả ba quốc gia đều thống nhất trong mục tiêu không để Nga chiến thắng và duy trì hỗ trợ Ukraine đến cùng", Tổng thống Macron cho hay. Ông cũng nhấn mạnh các lãnh đạo đã thống nhất không gây leo thang căng thẳng với Nga, dường như nhằm xoa dịu sự phản đối sau khi đưa ra ý tưởng triển khai binh sĩ phương Tây tới Ukraine.

Sau khi Nga phát động cuộc chiến ở Ukraine hồi cuối tháng 2/2022, Mỹ, EU và các đồng minh đã giáng nhiều đòn trừng phạt với Moskva nhằm gây sức ép buộc Tổng thống Vladimir Putin chấm dứt chiến sự. Một trong số đó là phong tỏa khoảng 50% dự trữ vàng và ngoại tệ của Moskva ở nước ngoài, trị giá khoảng 330 tỷ USD.

Liên minh châu Âu (EU) đã đóng băng 220 tỷ USD tài sản của ngân hàng trung ương Nga, trong đó khoảng 90% do công ty dịch vụ tài chính Euroclear ở Bỉ nắm giữ. Khoản lợi nhuận từ số tài sản này có thể lên tới hàng tỷ USD mỗi năm. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen hôm 28/2 kêu gọi sử dụng lợi nhuận từ tài sản Nga bị đóng băng ở phương Tây để mua vũ khí cho Ukraine.

vnexpress.net

Đọc thêm

Toàn cảnh Trung Đông: Mỹ đi nước cờ mạo hiểm với Iran

Toàn cảnh Trung Đông: Mỹ đi nước cờ mạo hiểm với Iran

Theo lệnh của Tổng thống Trump, quân đội Mỹ sẽ bắt đầu phong tỏa eo biển Hormuz từ sáng 13/4. Giới chuyên gia đánh giá đây là một nước đi mạo hiểm, "dĩ độc trị độc" nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro bởi Iran có nhiều "át chủ bài" chưa dùng đến.
Thủ tướng Israel nêu điều kiện hòa bình với Liban

Thủ tướng Israel nêu điều kiện hòa bình với Liban

Thủ tướng Israel khẳng định đã chấp thuận thỏa thuận hòa bình với Liban về nguyên tắc nhưng đặt ra hai điều kiện: giải giáp vũ khí của Hezbollah và đạt được một thỏa thuận hòa bình lâu dài.
Mỹ và Iran chuẩn bị bước vào các cuộc đàm phán trực tiếp

Mỹ và Iran chuẩn bị bước vào các cuộc đàm phán trực tiếp

Sau khi tuyên bố đạt mục tiêu trong chiến dịch quân sự “Epic Fury” và thiết lập lệnh ngừng bắn kéo dài 2 tuần, Mỹ và Iran đang chuẩn bị bước vào các cuộc đàm phán trực tiếp, song nhiều bất đồng giữa hai bên vẫn chưa được giải quyết.
Cuba nỗ lực cung cấp điện cho người dân

Cuba nỗ lực cung cấp điện cho người dân

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 7/4, Bộ Năng lượng và Mỏ Cuba thông báo 2 tàu phát điện nổi hiện đang ở Cuba là Belgin Sultan và Erol Bay, với tổng công suất lắp đặt 124 MW, sẽ tiếp tục phát điện trong nửa cuối tháng này, sử dụng nhiên liệu từ dầu viện trợ của Nga.
Mỹ và Iran đàm phán ngừng bắn 45 ngày?

Mỹ và Iran đàm phán ngừng bắn 45 ngày?

Mỹ, Iran và các bên trung gian được cho đang thảo luận các điều khoản cho một lệnh ngừng bắn tiềm năng kéo dài 45 ngày và tiến tới chấm dứt xung đột vĩnh viễn.
5 quốc gia EU kêu gọi áp thuế châu Âu để chống lại giá dầu cao

5 quốc gia EU kêu gọi áp thuế châu Âu để chống lại giá dầu cao

Trong một động thái mới trên mặt trận năng lượng tại châu Âu, Italy đang cùng với Đức, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Áo thúc đẩy việc áp thuế đối với lợi nhuận vượt mức của các công ty năng lượng để kiềm chế chi phí năng lượng do giá dầu và khí đốt cao, vốn trầm trọng hơn do cuộc xung đột tại Trung Đông và hỗ trợ các gia đình và doanh nghiệp, mà không làm tăng nợ công.