Đức, Pháp, Ba Lan lập liên minh cung cấp rocket tầm xa cho Ukraine

Thủ tướng Đức bày tỏ ủng hộ Ukraine, tuyên bố lập liên minh cung cấp rocket tầm xa cho nước này sau cuộc họp với lãnh đạo Pháp, Ba Lan.

"Chúng tôi đang thiết lập liên minh mới về pháo phản lực (rocket) tầm xa. Các đồng minh sẽ duy trì hỗ trợ chừng nào còn cần thiết. Tổng thống Nga nên hiểu rằng chúng tôi sẽ không từ bỏ ủng hộ Ukraine", Thủ tướng Đức Olaf Scholz nói trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk tại Berlin hôm 15/3.

Chưa rõ đây là liên minh riêng do ba nước xây dựng hay là một phần trong đề xuất thiết lập liên minh cung cấp tên lửa tầm xa được Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine đưa ra hồi tháng 2. Thủ tướng Scholz cũng không công bố kế hoạch cụ thể về liên minh cung cấp rocket.

macron-scholz-tusk-JPG-2490-1710548820.jpg
Tổng thống Macron (trái) Thủ tướng Scholz và Thủ tướng Tusk sau cuộc họp tại Berline hôm 15/3. Ảnh: Reuters

Cuộc họp giữa lãnh đạo Đức, Pháp và Ba Lan được tổ chức nhằm hàn gắn bất đồng và thể hiện đoàn kết với Ukraine. Thủ tướng Scholz nói rằng các nước viện trợ sẽ sử dụng lợi nhuận từ tài sản đóng băng của Moskva để mua vũ khí cho Kiev.

"Cả ba quốc gia đều thống nhất trong mục tiêu không để Nga chiến thắng và duy trì hỗ trợ Ukraine đến cùng", Tổng thống Macron cho hay. Ông cũng nhấn mạnh các lãnh đạo đã thống nhất không gây leo thang căng thẳng với Nga, dường như nhằm xoa dịu sự phản đối sau khi đưa ra ý tưởng triển khai binh sĩ phương Tây tới Ukraine.

Sau khi Nga phát động cuộc chiến ở Ukraine hồi cuối tháng 2/2022, Mỹ, EU và các đồng minh đã giáng nhiều đòn trừng phạt với Moskva nhằm gây sức ép buộc Tổng thống Vladimir Putin chấm dứt chiến sự. Một trong số đó là phong tỏa khoảng 50% dự trữ vàng và ngoại tệ của Moskva ở nước ngoài, trị giá khoảng 330 tỷ USD.

Liên minh châu Âu (EU) đã đóng băng 220 tỷ USD tài sản của ngân hàng trung ương Nga, trong đó khoảng 90% do công ty dịch vụ tài chính Euroclear ở Bỉ nắm giữ. Khoản lợi nhuận từ số tài sản này có thể lên tới hàng tỷ USD mỗi năm. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen hôm 28/2 kêu gọi sử dụng lợi nhuận từ tài sản Nga bị đóng băng ở phương Tây để mua vũ khí cho Ukraine.

vnexpress.net

Đọc thêm

Siêu bão Ba Vì đổ bộ quần đảo Bắc Mariana

Siêu bão Ba Vì đổ bộ quần đảo Bắc Mariana

Ngày 6/7, siêu bão Ba Vì (Bavi) đã đổ bộ vào đảo Rota thuộc quần đảo Bắc Mariana, vùng lãnh thổ của Mỹ ở phía Tây Thái Bình Dương, gây gió mạnh, mưa lớn trên diện rộng, ảnh hưởng đến đời sống người dân.
Tổng thống Trump dự kiến điện đàm với Tổng thống Putin sau cuộc gặp người đồng cấp Ukraine

Tổng thống Trump dự kiến điện đàm với Tổng thống Putin sau cuộc gặp người đồng cấp Ukraine

Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin sau cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vào ngày 8/7, diễn ra bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), nhằm trao đổi về triển vọng giải quyết xung đột tại Ukraine.
Indonesia: Hỏa hoạn nghiêm trọng tại bãi rác, hơn 100 người nhập viện

Indonesia: Hỏa hoạn nghiêm trọng tại bãi rác, hơn 100 người nhập viện

Đám cháy bùng phát tại một bãi rác ở huyện Tangerang, tỉnh Banten của Indonesia, từ sáng 30/6 vẫn đang tiếp tục lan rộng trên diện tích hàng chục ha, gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và buộc chính quyền địa phương phải ban bố tình trạng khẩn cấp.
Nhiều nước khẩn cấp sơ tán công dân khỏi Nam Phi

Nhiều nước khẩn cấp sơ tán công dân khỏi Nam Phi

Tại Pretoria, làn sóng biểu tình bạo lực và các hành vi thù địch nhằm vào người nhập cư tại Nam Phi đang buộc nhiều quốc gia châu Phi khẩn cấp triển khai các chiến dịch hồi hương công dân trong bối cảnh tình hình an ninh tiếp tục diễn biến phức tạp.
Hàn Quốc có nữ Thủ tướng thứ hai trong lịch sử

Hàn Quốc có nữ Thủ tướng thứ hai trong lịch sử

Hàn Quốc vừa ghi thêm một dấu mốc lịch sử khi bà Han Sung Sook chính thức trở thành nữ Thủ tướng thứ hai của đất nước này, sau gần hai thập kỷ kể từ khi người phụ nữ đầu tiên đảm nhận cương vị đó.
Động đất tại Venezuela: Cảng biển quan trọng La Guaira hoạt động trở lại

Động đất tại Venezuela: Cảng biển quan trọng La Guaira hoạt động trở lại

Ngày 29/6, Quân đội Mỹ thông báo cảng biển quan trọng La Guaira của Venezuela đã hoạt động trở lại nhằm đẩy nhanh quá trình tiếp nhận hàng viện trợ, trong bối cảnh số người thiệt mạng do 2 trận động đất mạnh liên tiếp tuần trước đã vượt 1.700 người và vẫn còn hàng chục nghìn người mất tích.
Tấn công bạo lực tiếp diễn tại các tỉnh cực Nam Thái Lan

Tấn công bạo lực tiếp diễn tại các tỉnh cực Nam Thái Lan

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, tình hình an ninh tại các tỉnh cực Nam của Thái Lan tiếp tục diễn biến phức tạp khi 2 du khách người Malaysia bị thương trong một vụ nổ bom ven đường ở tỉnh Narathiwat, chỉ ít ngày sau loạt vụ tấn công nhằm vào các trạm xăng và cơ sở hạ tầng tại khu vực này.
Doanh thu từ kênh đào Suez của Ai Cập tăng mạnh

Doanh thu từ kênh đào Suez của Ai Cập tăng mạnh

Lãnh đạo Ban quản lý kênh đào Suez của Ai Cập cho biết doanh thu từ kênh đào Suez trong năm tài khóa 2025-2026 tăng rất mạnh, đạt 4,67 tỷ USD. Nguyên nhân là bởi lượng tàu và hàng hóa lưu thông qua tuyến Biển Đỏ gia tăng.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!