Thủ tướng Đức bày tỏ ủng hộ Ukraine, tuyên bố lập liên minh cung cấp rocket tầm xa cho nước này sau cuộc họp với lãnh đạo Pháp, Ba Lan.
"Chúng tôi đang thiết lập liên minh mới về pháo phản lực (rocket) tầm xa. Các đồng minh sẽ duy trì hỗ trợ chừng nào còn cần thiết. Tổng thống Nga nên hiểu rằng chúng tôi sẽ không từ bỏ ủng hộ Ukraine", Thủ tướng Đức Olaf Scholz nói trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk tại Berlin hôm 15/3.
Chưa rõ đây là liên minh riêng do ba nước xây dựng hay là một phần trong đề xuất thiết lập liên minh cung cấp tên lửa tầm xa được Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine đưa ra hồi tháng 2. Thủ tướng Scholz cũng không công bố kế hoạch cụ thể về liên minh cung cấp rocket.
Tổng thống Macron (trái) Thủ tướng Scholz và Thủ tướng Tusk sau cuộc họp tại Berline hôm 15/3. Ảnh: Reuters
Cuộc họp giữa lãnh đạo Đức, Pháp và Ba Lan được tổ chức nhằm hàn gắn bất đồng và thể hiện đoàn kết với Ukraine. Thủ tướng Scholz nói rằng các nước viện trợ sẽ sử dụng lợi nhuận từ tài sản đóng băng của Moskva để mua vũ khí cho Kiev.
"Cả ba quốc gia đều thống nhất trong mục tiêu không để Nga chiến thắng và duy trì hỗ trợ Ukraine đến cùng", Tổng thống Macron cho hay. Ông cũng nhấn mạnh các lãnh đạo đã thống nhất không gây leo thang căng thẳng với Nga, dường như nhằm xoa dịu sự phản đối sau khi đưa ra ý tưởng triển khai binh sĩ phương Tây tới Ukraine.
Sau khi Nga phát động cuộc chiến ở Ukraine hồi cuối tháng 2/2022, Mỹ, EU và các đồng minh đã giáng nhiều đòn trừng phạt với Moskva nhằm gây sức ép buộc Tổng thống Vladimir Putin chấm dứt chiến sự. Một trong số đó là phong tỏa khoảng 50% dự trữ vàng và ngoại tệ của Moskva ở nước ngoài, trị giá khoảng 330 tỷ USD.
Liên minh châu Âu (EU) đã đóng băng 220 tỷ USD tài sản của ngân hàng trung ương Nga, trong đó khoảng 90% do công ty dịch vụ tài chính Euroclear ở Bỉ nắm giữ. Khoản lợi nhuận từ số tài sản này có thể lên tới hàng tỷ USD mỗi năm. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen hôm 28/2 kêu gọi sử dụng lợi nhuận từ tài sản Nga bị đóng băng ở phương Tây để mua vũ khí cho Ukraine.
Rạng sáng 23/2 theo giờ địa phương, một vụ tai nạn xe buýt nghiêm trọng đã xảy ra tại huyện Dhading, miền Trung Nepal, khiến ít nhất 18 người thiệt mạng, trong đó có 2 công dân nước ngoài và 27 người bị thương.
Đại hội Đảng Lao động Triều Tiên đã tái bầu ông Kim Jong Un làm Tổng Bí thư, ca ngợi sự cải thiện nhanh chóng khả năng răn đe chiến tranh dựa trên hạt nhân của đất nước dưới sự lãnh đạo của ông.
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố Liên bang Nga không đe dọa quốc gia Baltic này, nhưng sẽ nhắm vũ khí hạt nhân vào Estonia nếu vũ khí hạt nhân của NATO được triển khai tại đó.
Gần một ngày sau khi ký sắc lệnh áp thuế nhập khẩu bổ sung 10% với toàn cầu, Tổng thống Mỹ tiếp tục nâng thuế lên 15% và nói "đã kiểm chứng về pháp lý".
Dù Tòa án Tối cao Mỹ ra phán quyết bác bỏ việc Tổng thống Donald Trump sử dụng thuế quan làm vũ khí kinh tế, nhưng các nhà phân tích cho rằng điều này không ngay lập tức hỗ trợ cho kinh tế toàn cầu.
Theo phóng viên TTXVN tại Paris, Cơ quan Công tố quốc gia chống khủng bố Pháp (PNAT) cho biết đã khởi tố hai thiếu niên 16 tuổi vì âm mưu thực hiện vụ tấn công mang động cơ thánh chiến.
Thủ tướng Anh Keir Starmer đã chính thức bổ nhiệm bà Antonia Romeo làm Chánh Văn phòng Nội các - vị trí công chức cao cấp nhất Vương quốc Anh - bất chấp những tranh cãi liên quan.
Động thái này được xem là bước đi nhằm tăng tính minh bạch đối với một chủ đề gây tranh cãi suốt nhiều thập kỷ, trong bối cảnh Chính phủ Mỹ nhiều lần khẳng định chưa có bằng chứng về sự sống ngoài Trái đất.
Tòa Hàn Quốc tuyên án tù chung thân với cựu tổng thống Yoon Suk-yeol, sau khi phán quyết ông "cầm đầu nổi loạn" khi ban bố thiết quân luật hồi tháng 12/2024.
Lãnh đạo Triều Tiên khẳng định các hệ thống vũ khí của nước này có thể thực hiện những vụ tấn công mạnh mẽ nhờ tiến bộ về công nghệ, như trí tuệ nhân tạo (AI).
Số phận các vùng lãnh thổ ở miền Đông Ukraine và quy chế tương lai của Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, hiện do lực lượng Nga kiểm soát, là những “vấn đề nhạy cảm” chưa được giải quyết.
Các thiết bị bay không người lái đã đánh trúng chợ Al-Safia, vào thời điểm xảy ra vụ tấn công, khu chợ tập trung đông dân thường, trong đó có phụ nữ, trẻ em và người cao tuổi.
Ngày 15/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo các quốc gia thành viên của Hội đồng Hòa bình đã cam kết hơn 5 tỷ USD cho các nỗ lực nhân đạo và tái thiết tại Gaza.
Theo Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, nhu cầu vàng tại Trung Quốc tăng mạnh trước Tết Nguyên đán khi người dân coi kim loại quý là quà biếu may mắn và kênh trú ẩn an toàn giữa bối cảnh kinh tế và địa chính trị nhiều biến động.
Các nhà lãnh đạo châu Âu, lo ngại trước những mối đe dọa từ đối thủ và hoài nghi về tương lai các cam kết an ninh của Mỹ, đang tranh luận về việc tăng kho vũ khí hạt nhân của riêng mình.
Từ 1/5, Trung Quốc xóa bỏ thuế quan với tất cả quốc gia châu Phi, trừ một nước đang duy trì quan hệ với Đài Loan, theo tuyên bố của Chủ tịch Tập Cận Bình.