EU phân bổ 550 triệu USD để tăng sản lượng đạn pháo

EU chi 550 triệu USD cho loạt dự án sản xuất đạn dược, tập trung tăng sản lượng đạn pháo để bổ sung kho dự trữ và viện trợ Ukraine.

Ủy ban châu Âu, cơ quan hành pháp của Liên minh châu Âu (EU), hôm nay thông báo phân bổ 500 triệu euro (550 triệu USD) cho 31 dự án hỗ trợ nền công nghiệp của khối, nhằm đẩy nhanh tốc độ sản xuất đạn pháo và duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu cho quân đội.

Các dự án xoay quanh 5 lĩnh vực gồm chất nổ, thuốc phóng, đạn pháo, tên lửa và thử nghiệm vũ khí. Khoảng 75% ngân sách sẽ dành cho sản xuất thuốc phóng và chất nổ, vốn được coi là điểm nghẽn cổ chai hạn chế đáng kể tốc độ xuất xưởng của ngành chế tạo đạn pháo châu Âu.

"Khoản chi theo điều khoản Đạo luật Hỗ trợ Sản xuất Đạn dược (ASAP) sẽ cho phép nền công nghiệp quốc phòng châu Âu hàng năm xuất xưởng thêm 10.000 tấn thuốc phóng và 4.300 tấn chất nổ, nhằm mục tiêu đạt sản lượng 2 triệu viên đạn pháo mỗi năm vào cuối năm 2025", thông cáo của Ủy ban châu Âu (EC) có đoạn.

EC dự kiến ký thỏa thuận chi ngân sách với các doanh nghiệp được giao loạt dự án này vào tháng 5.

888.jpg
Đạn pháo 155 mm sản xuất tại nhà máy của Rheinmetall ở Đức hồi tháng 6/2023. Ảnh: Reuters

Mỹ và đồng minh đã chuyển cho Ukraine nhiều khí tài hiện đại từ đầu chiến sự, gồm xe tăng chủ lực, hệ thống phòng không, tên lửa tầm xa và sắp tới là tiêm kích F-16. Tuy nhiên, giới chuyên gia quân sự nhận định rằng năng lực khai hỏa đạn pháo mới là yếu tố quyết định bên nào sẽ chiến thắng trong cuộc xung đột.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustam Umerov hôm 17/1 tiết lộ lượng đạn pháo quân đội Nga bắn cao "gấp 5-10 lần so với lực lượng Ukraine tại một số mặt trận".

CNN ngày 11/3 dẫn báo cáo tình báo của NATO và các nguồn thạo tin cho biết Nga hiện sản xuất được khoảng 250.000 viên đạn pháo mỗi tháng, tương đương ba triệu viên một năm. Trong khi đó, Mỹ và EU chỉ có thể sản xuất khoảng 1,2 triệu viên đạn pháo mỗi năm để chuyển cho Ukraine.

Một quan chức Mỹ tuần trước tiết lộ mục tiêu của nước này là đưa sản lượng đạn pháo mỗi tháng lên mức 100.000 viên vào cuối năm 2025, chưa bằng một nửa năng lực hiện nay của Nga. Mục tiêu càng trở nên xa vời trong bối cảnh gói viện trợ hơn 60 tỷ USD của Mỹ dành cho Ukraine vẫn mắc kẹt ở quốc hội.

Các quan chức EU tháng 3/2023 thông qua kế hoạch cung cấp một triệu quả đạn pháo 155 mm cho Ukraine trong vòng một năm. Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius tháng 11/2023 thừa nhận EU không thể thực hiện được cam kết này.

vnexpress.net

Đọc thêm

Chủ động các phần việc để bầu cử thực sự là "ngày hội non sông"

Chủ động các phần việc để bầu cử thực sự là "ngày hội non sông"

Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh Hà Tĩnh đề nghị các địa phương tập trung rà soát các nội dung công việc, chủ động các phương án, đảm bảo điều kiện cho cử tri đi bầu cử thuận lợi nhất.
Vấn đề hôm nay: Công nghiệp Hà Tĩnh - dấu ấn và kỳ vọng

Để công nhân KKT Vũng Áng không lỡ hẹn trong ngày bầu cử

Tại Khu kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh), nơi có 16 tổ bầu cử và gần 13.000 cử tri với nhiều công nhân lao động làm việc, việc đảm bảo để mọi cử tri đều thực hiện quyền bầu cử đã được các cơ quan, đơn vị, địa phương tính toán kỹ.
Bí thư Tỉnh ủy: Tổ chức cuộc bầu cử thành công tốt đẹp, thực sự là ngày hội của toàn dân

Bí thư Tỉnh ủy: Tổ chức cuộc bầu cử thành công tốt đẹp, thực sự là ngày hội của toàn dân

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu các địa phương chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực, an ninh trật tự, quyết tâm tổ chức cuộc bầu cử diễn ra thành công tốt đẹp.
Bài 3: Chương trình hành động - “khế ước trách nhiệm” trước cử tri

Bài 3: Chương trình hành động - “khế ước trách nhiệm” trước cử tri

Mong muốn đóng góp trí tuệ và tâm huyết cho chặng đường phát triển mới của đất nước, quê hương, các ứng cử viên ĐBQH và HĐND các cấp tại Hà Tĩnh đã trình bày chương trình hành động trước cử tri với những cam kết cụ thể. Những “khế ước chính trị” ấy thể hiện trách nhiệm của người ứng cử trước Nhân dân gắn với các mục tiêu phát triển lớn của tỉnh, qua đó mở ra kỳ vọng về nhiệm kỳ mới hoạt động hiệu quả, thực chất của các cơ quan dân cử.
Tạo điều kiện thuận lợi nhất để tất cả cử tri tham gia bầu cử

Tạo điều kiện thuận lợi nhất để tất cả cử tri tham gia bầu cử

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh Hà Tĩnh đề nghị các địa phương, đơn vị liên quan tập trung rà soát kỹ lưỡng tất cả các khâu chuẩn bị, tạo điều kiện thuận lợi nhất để tất cả cử tri tham gia bỏ phiếu.
Bài 2: Bắt nhịp yêu cầu mô hình chính quyền 2 cấp, chuẩn bị nhân sự nhiệm kỳ mới

Bài 2: Bắt nhịp yêu cầu mô hình chính quyền 2 cấp, chuẩn bị nhân sự nhiệm kỳ mới

Tháng 7/2025, mô hình chính quyền địa phương 2 cấp bắt đầu vận hành, đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tổ chức bộ máy và phương thức hoạt động của cơ quan dân cử trên cả nước. Trong bối cảnh đó, cùng với các địa phương, HĐND các cấp ở Hà Tĩnh vừa nỗ lực thích ứng với yêu cầu mới, vừa chuẩn bị bài bản về tổ chức và nhân sự cho nhiệm kỳ 2026-2031.
Từ cuộc Tổng tuyển cử năm 1946 đến ngày hội bầu cử hôm nay ở Hà Tĩnh

Từ cuộc Tổng tuyển cử năm 1946 đến ngày hội bầu cử hôm nay ở Hà Tĩnh

Cách đây 80 năm, ngày 6/1/1946, cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên trong lịch sử Việt Nam hiện đại được tổ chức để bầu ra Quốc hội của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt, đánh dấu bước chuyển quan trọng trong việc thiết lập một thiết chế đại diện của nhà nước mới sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tiếp xúc cử tri tại xã Cẩm Lạc

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tiếp xúc cử tri tại xã Cẩm Lạc

Chia sẻ chương trình hành động, các ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh Hà Tĩnh bày tỏ quyết tâm nỗ lực hết mình, duy trì mối liên hệ thường xuyên với cử tri nơi ứng cử; kịp thời nắm bắt tình hình cơ sở, tổng hợp và chuyển tải đầy đủ các kiến nghị đến cơ quan có thẩm quyền.
Bí thư Tỉnh ủy tiếp xúc cử tri tại xã Thạch Hà

Bí thư Tỉnh ủy tiếp xúc cử tri tại xã Thạch Hà

Cử tri các địa phương bày tỏ sự đồng tình, đánh giá cao chương trình hành động của các ứng cử viên, đồng thời gửi gắm nhiều ý kiến, kiến nghị, mong muốn các ứng cử viên tiếp tục phát huy trách nhiệm trên từng cương vị công tác vì sự phát triển của địa phương và tỉnh Hà Tĩnh.
Luôn đặt lợi ích của người dân, của tỉnh lên trên hết

Luôn đặt lợi ích của người dân, của tỉnh lên trên hết

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh và các ứng cử viên khẳng định nếu được tín nhiệm bầu là đại biểu HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XIX sẽ tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND tỉnh theo hướng dân chủ, trách nhiệm, hiệu quả.