NATO chi 1,2 tỷ USD mua hàng chục nghìn quả đạn pháo

NATO ngày 23/1 đã ký một hợp đồng trị giá 1,2 tỷ USD để sản xuất hàng chục nghìn quả đạn pháo nhằm bổ sung vào kho dự trữ đang cạn kiệt của các quốc gia thành viên.

NATO chi 1,2 tỷ USD mua hàng chục nghìn quả đạn pháo

Ảnh minh họa: UNIAN

Theo cơ quan hỗ trợ và mua sắm của NATO, hợp đồng sẽ cho phép mua 220.000 quả đạn 155mm, loại đạn pháo được tìm kiếm rộng rãi nhất, lưu ý rằng việc mua số lượng lớn cho các quốc gia thành viên sẽ đảm bảo giá thấp hơn.

Các nguồn tin cho biết loại đạn này sẽ được cung cấp bởi nhà sản xuất vũ khí Nexter của Pháp và Junghans của Đức. Cuối cùng, hợp đồng sẽ cho phép các đồng minh bổ sung kho vũ khí và cung cấp cho Ukraine nhiều đạn dược hơn.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói với các phóng viên liên quan đến hợp đồng trên: “Điều này rất quan trọng để bảo vệ lãnh thổ của chúng ta, xây dựng kho dự trữ riêng, đồng thời tiếp tục hỗ trợ Ukraine”.

Khi xung đột trên chiến tuyến bị đình trệ trong những tháng gần đây, Nga và Ukraine đã tăng gấp đôi các cuộc tấn công bằng pháo, tên lửa và máy bay không người lái.

Tuy nhiên, ngành công nghiệp vũ khí của Nga vượt xa Ukraine và Kiev đang phải vật lộn để đảm bảo cả nguồn tài chính lẫn vũ khí từ các đồng minh phương Tây vốn cần thiết để tiếp tục cân bằng hỏa lực với Moskva.

Dựa vào kho dự trữ dồi dào của mình, Nga trong những tuần gần đây đã tập trung vào các cuộc không kích nhằm làm tê liệt hệ thống phòng không của Ukraine. Các quan chức ở Kiev cho biết Nga đã phóng 500 máy bay không người lái và tên lửa trong khoảng thời gian từ ngày 29/12/2023 đến ngày 2/1/2024.

Mặc dù EU không đạt được cam kết cung cấp một triệu quả đạn pháo vào năm 2023, nhưng các quan chức cho biết họ kỳ vọng ngành công nghiệp quốc phòng châu Âu sẽ tăng sản lượng vào cuối năm nay.

Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk đầu tuần này là nhà lãnh đạo nước ngoài mới nhất đến thăm Ukraine, công bố một khoản vay để mua vũ khí lớn hơn và các cam kết về sản xuất chung.

Tuy nhiên, cơ quan mua sắm của NATO cho biết, đạn pháo theo hợp đồng mới sẽ không được sản xuất nhanh chóng. Việc giao hàng theo đơn hàng phải mất từ ​​24 đến 36 tháng.

Và Mỹ, nhà cung cấp chính của Ukraine, hiện không thể gửi cho Ukraine bất kỳ loại đạn dược hoặc vũ khí nào vì Nhà Trắng đang chờ Quốc hội Mỹ phê duyệt ngân sách.

Tóm lại, hỗ trợ quốc phòng của phương Tây vẫn rất quan trọng đối với Ukraine vì cắt giảm hoặc trì hoãn viện trợ phương Tây đều rất có thể sẽ ảnh hưởng đến khả năng chiến đấu của Ukraine. Việc bổ sung kho dự trữ của NATO cũng là một nỗ lực quan trọng, vì kho dự trữ của các thành viên trong liên minh đã cạn kiệt do viện trợ cho Ukraine trong thời gian qua.

Theo Báo Tin tức

Đọc thêm

Xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh, bảo vệ vững chắc Tổ quốc

Xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh, bảo vệ vững chắc Tổ quốc

Phát huy truyền thống 81 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, những năm qua, LLVT Hà Tĩnh đã nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ, khẳng định vai trò nòng cốt trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân, góp phần bảo vệ vững chắc Tổ quốc từ sớm, từ xa.
Hai anh em song sinh ở Hà Tĩnh viết đơn tình nguyện nhập ngũ

Hai anh em song sinh ở Hà Tĩnh viết đơn tình nguyện nhập ngũ

Những ngày cuối năm, không khí rộn ràng của mùa tuyển quân tại xã Can Lộc (Hà Tĩnh) trở nên đặc biệt hơn bao giờ hết khi câu chuyện về cặp anh em song sinh Trần Hoàng Hải và Trần Hoàng Hà (SN 2005) cùng nhau viết đơn tình nguyện nhập ngũ.
Công an Hà Tĩnh ra quân cao điểm trấn áp tội phạm

Công an Hà Tĩnh ra quân cao điểm trấn áp tội phạm

Công an Hà Tĩnh huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, tổ chức đoàn thể và toàn dân triển khai quyết liệt các giải pháp trong công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật đảm bảo an toàn cho các sự kiện lớn và Tết Bính Ngọ 2026.
Trung tâm điều hành an ninh mạng tỉnh Hà Tĩnh đi vào hoạt động

Trung tâm điều hành an ninh mạng tỉnh Hà Tĩnh đi vào hoạt động

Trung tâm điều hành an ninh mạng tỉnh Hà Tĩnh là mô hình giám sát tập trung thực hiện việc thu thập, phân tích và xử lý các sự kiện an toàn thông tin. Hệ thống được kết nối và truyền tải dữ liệu đến Trung tâm An ninh mạng quốc gia theo tiêu chuẩn kỹ thuật của Bộ Công an.