NATO chi 1,2 tỷ USD mua hàng chục nghìn quả đạn pháo

NATO ngày 23/1 đã ký một hợp đồng trị giá 1,2 tỷ USD để sản xuất hàng chục nghìn quả đạn pháo nhằm bổ sung vào kho dự trữ đang cạn kiệt của các quốc gia thành viên.

NATO chi 1,2 tỷ USD mua hàng chục nghìn quả đạn pháo

Ảnh minh họa: UNIAN

Theo cơ quan hỗ trợ và mua sắm của NATO, hợp đồng sẽ cho phép mua 220.000 quả đạn 155mm, loại đạn pháo được tìm kiếm rộng rãi nhất, lưu ý rằng việc mua số lượng lớn cho các quốc gia thành viên sẽ đảm bảo giá thấp hơn.

Các nguồn tin cho biết loại đạn này sẽ được cung cấp bởi nhà sản xuất vũ khí Nexter của Pháp và Junghans của Đức. Cuối cùng, hợp đồng sẽ cho phép các đồng minh bổ sung kho vũ khí và cung cấp cho Ukraine nhiều đạn dược hơn.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói với các phóng viên liên quan đến hợp đồng trên: “Điều này rất quan trọng để bảo vệ lãnh thổ của chúng ta, xây dựng kho dự trữ riêng, đồng thời tiếp tục hỗ trợ Ukraine”.

Khi xung đột trên chiến tuyến bị đình trệ trong những tháng gần đây, Nga và Ukraine đã tăng gấp đôi các cuộc tấn công bằng pháo, tên lửa và máy bay không người lái.

Tuy nhiên, ngành công nghiệp vũ khí của Nga vượt xa Ukraine và Kiev đang phải vật lộn để đảm bảo cả nguồn tài chính lẫn vũ khí từ các đồng minh phương Tây vốn cần thiết để tiếp tục cân bằng hỏa lực với Moskva.

Dựa vào kho dự trữ dồi dào của mình, Nga trong những tuần gần đây đã tập trung vào các cuộc không kích nhằm làm tê liệt hệ thống phòng không của Ukraine. Các quan chức ở Kiev cho biết Nga đã phóng 500 máy bay không người lái và tên lửa trong khoảng thời gian từ ngày 29/12/2023 đến ngày 2/1/2024.

Mặc dù EU không đạt được cam kết cung cấp một triệu quả đạn pháo vào năm 2023, nhưng các quan chức cho biết họ kỳ vọng ngành công nghiệp quốc phòng châu Âu sẽ tăng sản lượng vào cuối năm nay.

Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk đầu tuần này là nhà lãnh đạo nước ngoài mới nhất đến thăm Ukraine, công bố một khoản vay để mua vũ khí lớn hơn và các cam kết về sản xuất chung.

Tuy nhiên, cơ quan mua sắm của NATO cho biết, đạn pháo theo hợp đồng mới sẽ không được sản xuất nhanh chóng. Việc giao hàng theo đơn hàng phải mất từ ​​24 đến 36 tháng.

Và Mỹ, nhà cung cấp chính của Ukraine, hiện không thể gửi cho Ukraine bất kỳ loại đạn dược hoặc vũ khí nào vì Nhà Trắng đang chờ Quốc hội Mỹ phê duyệt ngân sách.

Tóm lại, hỗ trợ quốc phòng của phương Tây vẫn rất quan trọng đối với Ukraine vì cắt giảm hoặc trì hoãn viện trợ phương Tây đều rất có thể sẽ ảnh hưởng đến khả năng chiến đấu của Ukraine. Việc bổ sung kho dự trữ của NATO cũng là một nỗ lực quan trọng, vì kho dự trữ của các thành viên trong liên minh đã cạn kiệt do viện trợ cho Ukraine trong thời gian qua.

Theo Báo Tin tức

Đọc thêm

Đảng ủy Quân sự tỉnh ra Nghị quyết lãnh đạo nhiệm vụ quý IV

Đảng ủy Quân sự tỉnh ra Nghị quyết lãnh đạo nhiệm vụ quý IV

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh đề nghị Đảng ủy tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, tạo khí thế thi đua sôi nổi, đoàn kết thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu trong năm 2025...
Công an nhân dân vì Đảng, vì dân

Công an nhân dân vì Đảng, vì dân

Nhiệm kỳ Đại hội đại biểu Đảng Bộ Công an Trung ương lần thứ VII (2020 - 2025) là một nhiệm kỳ thành công, ghi nhiều dấu ấn trong lịch sử 80 năm ra đời, chiến đấu, trưởng thành và phát triển của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam.
Bí thư Tỉnh ủy: Khẩn trương triển khai các giải pháp ứng phó bão mạnh

Bí thư Tỉnh ủy: Khẩn trương triển khai các giải pháp ứng phó bão mạnh

Sáng 27/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp trực tuyến với các địa phương về công tác ứng phó với bão số 10. Tại điểm cầu Hà Tĩnh, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm chỉ đạo khẩn trương triển khai các giải pháp ứng phó bão, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và tài sản.
Đổi đời miền rẻo cao Hà Tĩnh

Đổi đời miền rẻo cao Hà Tĩnh

Ngoài nhiệm vụ tuần tra, bảo vệ biên giới, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bản Giàng (BĐBP Hà Tĩnh) còn kiên trì chăm sóc, hỗ trợ bà con thay đổi tập quán, phát triển sinh kế.
Bộ Công an gửi thư khen Công an Hà Tĩnh

Bộ Công an gửi thư khen Công an Hà Tĩnh

Bộ Công an khen Cục Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Lai Châu và Công an tỉnh Hà Tĩnh vì có thành tích cao trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm.