Nam sinh bán 30 cây vàng của bố mẹ, chuyển tiền cho công an giả

Nam sinh bán vàng chuyển tiền cho kẻ lừa đảo giả danh công an, gây thiệt hại lớn. Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo tinh vi gần đây.

Sự việc diễn ra 4 ngày trước, khi nam sinh bất ngờ nhận được cuộc gọi của một người tự xưng là cán bộ cơ quan công an. Người này thông báo cậu có liên quan đến việc rửa tiền của tội phạm.

Sau một hồi thao túng tâm lý, chúng yêu cầu nam sinh lấy hết tài sản có trong nhà chuyển cho "cơ quan điều tra" để chứng minh vô tội. Lo sợ, nạn nhân đã lấy gần 30 cây vàng trong két của gia đình mang đi bán được khoảng 4 tỷ đồng rồi chuyển hết cho kẻ lừa đảo.

Đây là thủ đoạn cũ, song nhiều học sinh vẫn dính bẫy. Trước đó, hai học sinh ở Hà Nội và Cao Bằng cũng bị nhóm lừa đảo thao túng, phá két sắt của gia đình lấy vàng mang đi bán.

Một biến thể của lừa đảo trực tuyến rộ lên gần đây là chiêu "bắt cóc online". Tội phạm đã sử dụng công nghệ để thao túng tâm lý, ép nạn nhân cắt đứt kết nối với thế giới bên ngoài, rồi tống tiền gia đình.

Từ tháng 7/2025, khi vào mùa nhập học, hàng loạt sinh viên tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Cần Thơ, Đồng Nai đã sập bẫy. Thống kê từ giữa năm 2024 đến tháng 8 năm nay của Bộ Công an cho thấy 50 nạn nhân đã được giải cứu thành công. Tất cả đều từ 18 đến 22 tuổi, chủ yếu là học sinh, sinh viên và nữ giới chiếm đến 90%.

vnexpress.net

Đọc thêm

Xây “lá chắn” phòng cháy ngay từ cơ sở

Xây “lá chắn” phòng cháy ngay từ cơ sở

Công an cấp xã ở Hà Tĩnh đã tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân, chủ hộ kinh doanh thực hiện tốt các biện pháp về phòng, chống cháy nổ, góp phần giữ vững bình yên trên địa bàn.
SIM không chính chủ vẫn dễ mua, khó kiểm soát

SIM không chính chủ vẫn dễ mua, khó kiểm soát

Dù quy định xử phạt hành vi mua bán SIM kích hoạt sẵn với mức phạt lên đến 50 triệu đồng đã có hiệu lực từ ngày 1/7/2026, tình trạng mua bán SIM không chính chủ vẫn diễn ra công khai trên không gian mạng.
Khởi tố vụ án, tạm giữ lái xe khách gây tai nạn khiến 7 người tử vong

Khởi tố vụ án, tạm giữ lái xe khách gây tai nạn khiến 7 người tử vong

Liên quan đến vụ tai nạn giao thông dẫn đến cháy xe khách giường nằm trên QL1 khiến 7 người tử vong và nhiều người bị thương vào sáng ngày 21/7, Cơ quan CSĐT Công an Đồng Nai đã phối hợp đại diện VKSND cùng cấp tổ chức khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi và làm việc với những người liên quan...
Các trào lưu tạo hình ảnh bằng AI đang thu hút đông đảo người dùng mạng xã hội tham gia chỉ với vài thao tác đơn giản. Ảnh: Internet.

Cẩn trọng khi "bắt trend" trên không gian mạng

Sự phát triển của internet và mạng xã hội đang khiến các trào lưu (hay còn gọi là trend) hình thành với tốc độ chóng mặt. Không ít trào lưu tưởng chỉ để giải trí lại tiềm ẩn nguy cơ xâm phạm quyền riêng tư, lộ dữ liệu cá nhân, lan truyền thông tin sai lệch hoặc tiếp tay cho các hành vi sai trái.
Triệt phá đường dây gia đình sản xuất, mua bán hàng giả quy mô lớn

Triệt phá đường dây gia đình sản xuất, mua bán hàng giả quy mô lớn

Lợi dụng nhu cầu tiêu dùng, một đường dây chuyên sang chiết, đóng gói bột ngọt, hạt nêm và bột giặt giả các thương hiệu nổi tiếng vừa bị Công an TP Hồ Chí Minh triệt phá. Đây là đường dây gia đình hoạt động khép kín, tinh vi, thậm chí các đối tượng còn tìm cách đưa hối lộ hòng thoát tội nhưng đã bị lực lượng phá án kiên quyết đấu tranh, bắt giữ.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!