Fed tiếp tục giữ nguyên lãi suất, hé lộ dự báo quan trọng

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tiếp tục giữ nguyên lãi suất tham chiếu ở mức đỉnh 22 năm và báo hiệu vẫn có kế hoạch cắt giảm lãi suất nhiều lần trong năm nay.

Đúng như dự báo của thị trường, Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) quyết định không nâng và giữ nguyên lãi suất tham chiếu ở mức 5,25-5,5%, mức cao nhất trong vòng 22 năm qua. Trong 4 phiên họp trước, cơ quan này cũng giữ nguyên lãi suất.

Fed đã nâng lãi suất 11 lần kể từ tháng 3/2022 để kiềm chế lạm phát. Fed dự kiến sẽ có thêm 3 lần giảm nữa vào năm 2026 và sau đó là 2 lần giảm nữa trong tương lai cho đến khi lãi suất ổn định ở mức khoảng 2,6%.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết chính ngân hàng trung ương cũng không xác định rõ thời điểm, nhưng ông dự báo việc hạ lãi suất vẫn sẽ diễn ra, miễn là dữ liệu phù hợp với quan điểm của Fed.

Tại cuộc họp báo sau cuộc họp, Chủ tịch Fed nhấn mạnh Fed chưa thể tự tin là đã thắng trong cuộc chiến chống lạm phát. Ông cho biết Fed sẵn sàng duy trì mức lãi suất hiện tại lâu hơn nếu cần.

Bên cạnh đó, Fed cũng nâng dự báo tăng trưởng GDP trong năm nay. Các quan chức Fed cho rằng Mỹ có thể tăng trưởng 2,1% trong năm nay, cao hơn so với ước tính 1,4% trong tháng 12 năm ngoái. Tỷ lệ thất nghiệp cũng được kỳ vọng còn 4% cuối năm nay, giảm so với dự báo trước đó.

FED.jpg

Các chuyên gia cho rằng Fed đang không muốn cắt giảm lãi suất sớm. Nếu họ không kiểm soát được lạm phát, nó sẽ khiến người tiêu dùng tin rằng lạm phát có thể sẽ còn cao. Khi đó, cuộc chiến chống lạm phát càng khó khăn hơn.

Tuy nhiên Fed cũng không muốn duy trì lãi suất cao quá lâu. Vì nó có thể gây tổn hại cho nền kinh tế nhiều hơn cần thiết, khiến người lao động mất việc và lương bị giảm.

"Trong khi thị trường rất chờ đợi, Fed vẫn đang thận trọng với việc cắt giảm lãi suất để tránh rủi ro lạm phát quay trở lại. Bởi vậy tôi nghĩ rằng phiên này thị trường đang chờ đợi xem liệu Fed có thể đi đúng lộ trình 3 lần giảm như kế hoạch ban đầu hay không. Trong khi đó, dẫn dắt đà tăng chủ yếu là từ các thông tin tích cực trong mảng trí tuệ nhân tạo (AI)", ông Chris Carey, chuyên gia của công ty cố vấn đầu tư Carnegie, nhận định với Yahoo Finance.

Các thị trường đã phải nhanh chóng điều chỉnh theo cách tiếp cận của Fed, lùi thời gian và giảm số lần hạ lãi suất trong năm nay. Đầu năm, nhiều chuyên gia đã dự đoán chiến dịch cắt giảm lãi suất của Fed sẽ bắt đầu vào tháng 3 và cắt giảm tổng cộng 6-7 lần với mỗi lần là 25 điểm cơ bản.

Tuy nhiên, hiện nay thị trường đã lùi thời điểm dự đoán hạ lãi suất tới tháng 6 và có thể chỉ 3 đợt hạ lãi suất trong năm nay, khớp với dự báo của Fed.

Theo Dân trí

Đọc thêm

Niger: Gần 50 người chết giữa sa mạc Sahara

Niger: Gần 50 người chết giữa sa mạc Sahara

Giới chức Niger ngày 4/6 cho biết ít nhất 49 người đã chết vì khát sau khi bị mắc kẹt nhiều ngày giữa sa mạc Sahara ở miền Bắc nước này do xe tải chở họ bị hỏng.
Triều Tiên hoàn thiện kế hoạch mở rộng lực lượng hạt nhân

Triều Tiên hoàn thiện kế hoạch mở rộng lực lượng hạt nhân

Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), ngày 3/6, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cho biết nước này đã hoàn thiện kế hoạch mở rộng lực lượng hạt nhân của mình theo cấp số nhân, nhân chuyến thăm một nhà máy sản xuất vật liệu hạt nhân mới được khánh thành.
Ukraine muốn đàm phán trực tiếp với Nga

Ukraine muốn đàm phán trực tiếp với Nga

Ngày 3/6, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố sẵn sàng đàm phán trực tiếp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin thay vì "chờ đợi" Mỹ giải quyết mọi xung đột.
Thái Lan: Cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra được ân xá

Thái Lan: Cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra được ân xá

Ngày 3/6, Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan Rutthapol Naowarat xác nhận cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra đã được miễn chấp hành toàn bộ phần còn lại của bản án theo sắc lệnh ân xá của Nhà Vua và quyết định có hiệu lực ngay lập tức.
WMO cảnh báo tác động của El Nino có thể kéo dài tới năm 2028

WMO cảnh báo tác động của El Nino có thể kéo dài tới năm 2028

Theo Euronews, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cảnh báo hiện tượng El Nino nhiều khả năng sẽ quay trở lại trong mùa hè năm nay, làm gia tăng nguy cơ nắng nóng, hạn hán và mưa cực đoan trên phạm vi toàn cầu trong bối cảnh biến đổi khí hậu tiếp tục làm nhiệt độ Trái Đất tăng lên.
Căng thẳng Nga-Pháp gia tăng

Căng thẳng Nga-Pháp gia tăng

Truyền thông Nga dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, nêu rõ Nga phản đối việc Pháp bắt giữ tàu chở dầu của nước này, coi đây là hành động bất hợp pháp.
Mỹ: Tranh cãi quanh lễ hội kỷ niệm 250 năm lập quốc

Mỹ: Tranh cãi quanh lễ hội kỷ niệm 250 năm lập quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị hủy chương trình biểu diễn âm nhạc trong khuôn khổ lễ hội Great American State Fair dự kiến diễn ra tại khu National Mall ở thủ đô Washington D.C. vào cuối mùa Hè năm nay, sau khi hàng loạt nghệ sĩ tuyên bố rút lui khỏi sự kiện vì lo ngại yếu tố chính trị.
Mỹ tấn công các trận địa radar của Iran

Mỹ tấn công các trận địa radar của Iran

Quân đội Mỹ đã tiến hành các cuộc tấn công mà họ gọi là “hành động tự vệ” nhằm vào các địa điểm radar và UAV của Iran, khiến còi báo động phòng không vang lên trên toàn lãnh thổ Kuwait.
Quốc gia nào đắt đỏ nhất thế giới?

Quốc gia nào đắt đỏ nhất thế giới?

Theo tính toán mới công bố của công đoàn Viska dựa trên dữ liệu từ cơ quan thống kê Eurostat, Iceland đã vượt qua Thụy Sĩ để trở thành quốc gia đắt đỏ nhất thế giới.
Dịch Ebola: WHO đề xuất thử nghiệm vaccine và thuốc điều trị mới

Dịch Ebola: WHO đề xuất thử nghiệm vaccine và thuốc điều trị mới

Ngày 28/5, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết các nhóm chuyên gia của tổ chức này đã đề xuất tiến hành thử nghiệm lâm sàng đối với một số vaccine và thuốc điều trị tiềm năng nhằm chống lại chủng Bundibugyo - một biến thể hiếm gặp của virus Ebola hiện chưa có vaccine phòng ngừa hoặc phác đồ điều trị đặc hiệu, làm gia tăng lo ngại trong cộng đồng quốc tế.
Mỹ tiếp tục 'không kích Iran'

Mỹ tiếp tục 'không kích Iran'

Mỹ tập kích "địa điểm quân sự Iran" bị cho là mối đe dọa với lực lượng và hoạt động hàng hải ở eo biển Hormuz, theo Reuters.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!