Fed tiếp tục giữ nguyên lãi suất, hé lộ dự báo quan trọng

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tiếp tục giữ nguyên lãi suất tham chiếu ở mức đỉnh 22 năm và báo hiệu vẫn có kế hoạch cắt giảm lãi suất nhiều lần trong năm nay.

Đúng như dự báo của thị trường, Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) quyết định không nâng và giữ nguyên lãi suất tham chiếu ở mức 5,25-5,5%, mức cao nhất trong vòng 22 năm qua. Trong 4 phiên họp trước, cơ quan này cũng giữ nguyên lãi suất.

Fed đã nâng lãi suất 11 lần kể từ tháng 3/2022 để kiềm chế lạm phát. Fed dự kiến sẽ có thêm 3 lần giảm nữa vào năm 2026 và sau đó là 2 lần giảm nữa trong tương lai cho đến khi lãi suất ổn định ở mức khoảng 2,6%.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết chính ngân hàng trung ương cũng không xác định rõ thời điểm, nhưng ông dự báo việc hạ lãi suất vẫn sẽ diễn ra, miễn là dữ liệu phù hợp với quan điểm của Fed.

Tại cuộc họp báo sau cuộc họp, Chủ tịch Fed nhấn mạnh Fed chưa thể tự tin là đã thắng trong cuộc chiến chống lạm phát. Ông cho biết Fed sẵn sàng duy trì mức lãi suất hiện tại lâu hơn nếu cần.

Bên cạnh đó, Fed cũng nâng dự báo tăng trưởng GDP trong năm nay. Các quan chức Fed cho rằng Mỹ có thể tăng trưởng 2,1% trong năm nay, cao hơn so với ước tính 1,4% trong tháng 12 năm ngoái. Tỷ lệ thất nghiệp cũng được kỳ vọng còn 4% cuối năm nay, giảm so với dự báo trước đó.

FED.jpg

Các chuyên gia cho rằng Fed đang không muốn cắt giảm lãi suất sớm. Nếu họ không kiểm soát được lạm phát, nó sẽ khiến người tiêu dùng tin rằng lạm phát có thể sẽ còn cao. Khi đó, cuộc chiến chống lạm phát càng khó khăn hơn.

Tuy nhiên Fed cũng không muốn duy trì lãi suất cao quá lâu. Vì nó có thể gây tổn hại cho nền kinh tế nhiều hơn cần thiết, khiến người lao động mất việc và lương bị giảm.

"Trong khi thị trường rất chờ đợi, Fed vẫn đang thận trọng với việc cắt giảm lãi suất để tránh rủi ro lạm phát quay trở lại. Bởi vậy tôi nghĩ rằng phiên này thị trường đang chờ đợi xem liệu Fed có thể đi đúng lộ trình 3 lần giảm như kế hoạch ban đầu hay không. Trong khi đó, dẫn dắt đà tăng chủ yếu là từ các thông tin tích cực trong mảng trí tuệ nhân tạo (AI)", ông Chris Carey, chuyên gia của công ty cố vấn đầu tư Carnegie, nhận định với Yahoo Finance.

Các thị trường đã phải nhanh chóng điều chỉnh theo cách tiếp cận của Fed, lùi thời gian và giảm số lần hạ lãi suất trong năm nay. Đầu năm, nhiều chuyên gia đã dự đoán chiến dịch cắt giảm lãi suất của Fed sẽ bắt đầu vào tháng 3 và cắt giảm tổng cộng 6-7 lần với mỗi lần là 25 điểm cơ bản.

Tuy nhiên, hiện nay thị trường đã lùi thời điểm dự đoán hạ lãi suất tới tháng 6 và có thể chỉ 3 đợt hạ lãi suất trong năm nay, khớp với dự báo của Fed.

Theo Dân trí

Đọc thêm

Italy đối mặt khủng hoảng kép do nắng nóng

Italy đối mặt khủng hoảng kép do nắng nóng

Việc sóng nhiệt xuất hiện sớm và kéo dài liên tiếp ngay từ tháng 6 là dấu hiệu cho thấy khu vực Địa Trung Hải đang trở thành một trong những điểm nóng chịu tác động nặng nề nhất của biến đổi khí hậu.
Iran nêu lý do đóng trở lại eo biển Hormuz

Iran nêu lý do đóng trở lại eo biển Hormuz

Bộ chỉ huy Trung tâm Khatam al-Anbia của Iran ngày 20/6 tuyên bố đóng cửa eo biển Hormuz vì cáo buộc các cuộc không kích của Israel vào Li Băng là vi phạm biên bản ghi nhớ.
Iran lại đóng eo biển Hormuz

Iran lại đóng eo biển Hormuz

Tehran thông báo đóng eo biển Hormuz do Israel tiếp tục tấn công vào miền nam Lebanon, cáo buộc hành động này vi phạm thỏa thuận giữa Mỹ và Iran.
Israel, Hezbollah nhất trí ngừng bắn

Israel, Hezbollah nhất trí ngừng bắn

Mỹ thông báo Israel và Hezbollah đã nhất trí ngừng bắn, sau khi giao tranh giữa hai bên ở Lebanon đe dọa làm sụp đổ thỏa thuận giữa Washington với Tehran.
Xung đột Trung Đông: Nước cờ thực dụng

Xung đột Trung Đông: Nước cờ thực dụng

Việc Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ và Iran đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài từ cuối tháng 2/2026 được xem là một trong những diễn biến địa chính trị đáng chú ý nhất tại Trung Đông trong nhiều năm qua.
Bỉ, Pháp và Thụy Sĩ bắt đầu thử nghiệm tuyến đường sắt cao tốc mới

Bỉ, Pháp và Thụy Sĩ bắt đầu thử nghiệm tuyến đường sắt cao tốc mới

Kể từ tháng 7/2027, Bỉ, Pháp và Thụy Sĩ sẽ phối hợp vận hành thử nghiệm dịch vụ tàu cao tốc TGV INOUI mới kết nối ba thành phố chiến lược: Brussels, Strasbourg và Basel. Bước đi này nhằm nâng cao năng lực kết nối giao thông xuyên biên giới, mở ra những lựa chọn thay thế cho đường hàng không.
Mỹ và Iran đạt thỏa thuận hòa bình

Mỹ và Iran đạt thỏa thuận hòa bình

Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif thông báo Mỹ và Iran nhất trí chấm dứt ngay lập tức và vĩnh viễn các hoạt động quân sự trên mọi mặt trận, trong đó có chiến trường Liban.
Đã có trên 73.000 người thiệt mạng tại Gaza

Đã có trên 73.000 người thiệt mạng tại Gaza

Theo các cơ quan y tế tại Gaza, số người thiệt mạng trong các cuộc xung đột kể từ khi bùng nổ cuộc chiến giữa lực lượng Hamas và Israel ngày 7/10/2023 đến nay đã vượt 73.000 người, và con số này vẫn tiếp tục tăng lên do các cuộc tấn công của Israel.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!