Giá vàng thế giới tăng vọt

Mỗi ounce vàng đắt thêm gần 40 USD phiên 9/5, khi số đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới tại Mỹ tăng nhanh hơn dự báo.

Chốt phiên giao dịch 9/5, giá vàng thế giới giao ngay lên 2.345 USD một ounce. Đây là mức cao nhất 2 tuần qua.

Giá bật tăng sau khi Bộ Lao động Mỹ công bố số xin trợ cấp thất nghiệp lên 231.000 đơn vào tuần trước. Con số này cao hơn dự báo của các nhà kinh tế học trong khảo sát của Reuters, dấy lên kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giảm lãi sớm sau 6 lần giữ nguyên.

Đôla Mỹ hôm qua giảm 0,3% so với rổ tiền tệ lớn sau khi báo cáo này được công bố. USD yếu đi giúp vàng rẻ hơn với người mua ngoài Mỹ.

Giá vàng thế giới bật tăng mạnh trong phiên 9/5. Biểu đồ: Kitco
Giá vàng thế giới bật tăng mạnh trong phiên 9/5. Biểu đồ: Kitco

"Chúng ta đang chứng kiến tác động từ kỳ vọng của việc Fed giảm lãi và dự báo của nhà đầu tư về thời điểm điều chỉnh tiếp theo", David Meger - Giám đốc Giao dịch và Đầu tư tại High Ridge Futures nhận xét trên Reuters.

Số liệu hôm qua cho thấy dấu hiệu thị trường việc làm yếu đi, củng cố kỳ vọng Fed sẽ hạ lãi suất sớm hơn dự báo. Tâm lý này hỗ trợ các thị trường kim loại quý, như vàng và bạc.

Giá vàng thường diễn biến ngược chiều với lãi suất. Lãi thấp sẽ giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ kim loại quý. Công cụ theo dõi lãi suất CME FedWatch cho thấy nhà đầu tư kỳ vọng khả năng Fed giảm lãi suất vào tháng 9 là 67%.

"Số liệu việc làm Mỹ đã hỗ trợ giá vàng. Lực mua trú ẩn xuất hiện", Bob Haberkorn - chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO Futures nhận định.

Tuần tới, nhà đầu tư sẽ nhận báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ. Số liệu này có khả năng tác động lớn đến thị trường tài sản.

Ngoài vàng, các kim loại quý khác hôm qua cũng tăng giá. Bạc tăng hơn 3% lên 28,2 USD một ounce. Bạch kim tăng 1,1% lên 9.82 USD. Palladium thêm 1,8%, tiến sát 970 USD một ounce.

Theo Reuters, Kitco

vnexpress.net

Đọc thêm

Hamas sẵn sàng thả số con tin còn lại để chấm dứt cuộc chiến ở Gaza

Hamas sẵn sàng thả số con tin còn lại để chấm dứt cuộc chiến ở Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, người đứng đầu phái đoàn đám phán của Phong trào Hamas, ông Khalil Al-Hayya ngày 17/4 cho biết nhóm này sẵn sàng đàm phán ngay lập tức về một thỏa thuận để trao đổi tất cả các con tin còn lại như một phần của thỏa thuận rộng lớn hơn nhằm chấm dứt xung đột ở Dải Gaza.
Bão cát nghiêm trọng tấn công Iraq, hơn 1.800 người nhập viện

Bão cát nghiêm trọng tấn công Iraq, hơn 1.800 người nhập viện

Ngày 14/4, một trận bão cát lớn đã quét qua khu vực miền Trung và miền Nam Iraq, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân và hoạt động hàng không. Theo thống kê ban đầu, hơn 1.800 người đã phải nhập viện do gặp các vấn đề về hô hấp.
Tổng thống Mỹ cân nhắc tạm ngừng áp thuế ô tô

Tổng thống Mỹ cân nhắc tạm ngừng áp thuế ô tô

Ngày 14/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng tạm ngừng áp thuế đối với ngành ô tô nhằm tạo điều kiện để các nhà sản xuất có thêm thời gian điều chỉnh và tái cấu trúc chuỗi cung ứng.
Thái Lan ban hành luật mới để ngăn chặn lừa đảo

Thái Lan ban hành luật mới để ngăn chặn lừa đảo

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, một sắc lệnh khẩn cấp mới yêu cầu các tổ chức tài chính, nhà khai thác viễn thông và chủ sở hữu nền tảng truyền thông xã hội phải chia sẻ trách nhiệm nếu không ngăn chặn được các vụ lừa đảo đã chính thức có hiệu lực tại Thái Lan từ ngày 13/4.
Ukraine nêu rõ 'lằn ranh đỏ' trong đàm phán chấm dứt xung đột

Ukraine nêu rõ 'lằn ranh đỏ' trong đàm phán chấm dứt xung đột

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, một quan chức cấp cao của Ukraine ngày 10/4 cho biết, Kiev đã truyền đạt rõ ràng tới Washington rằng việc hạn chế quy mô lực lượng vũ trang hoặc mức độ sẵn sàng tác chiến của quân đội Ukraine là “lằn ranh đỏ” không thể chấp nhận, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thúc đẩy các nỗ lực nhằm chấm dứt xung đột giữa Ukraine và Nga.