Giải pháp để nhà mát hơn trong mùa nóng

Ngôi nhà nóng nực, ngột ngạt trong mùa hè có thể khiến chất lượng cuộc sống của chúng ta giảm xuống. Có một số giải pháp giúp hạ nhiệt ngoài sử dụng điều hòa nhiệt độ.

Quạt trần có thể đảo chiều

Quạt trần có những ưu điểm đáng kể trong việc làm mát căn nhà. Thiết bị này không chiếm diện tích sử dụng, có khả năng làm mát cả căn phòng và giúp phòng thông thoáng hơn. Ngoài ra, so với điều hòa, quạt trần rẻ hơn, độ bền cao.

Theo các chuyên gia từ Thespruce, vào mùa đông lạnh giá, lắp quạt trần để chúng quay theo chiều kim đồng hồ giúp phân phối không khí ấm tốt hơn. Tuy nhiên, vào mùa hè, quạt của bạn nên được lắp để chạy ngược chiều kim đồng hồ.

Thực tế, hiện nay, một số loại quạt trần được trang bị chức năng đảo chiều quay, tức là có thể quay ngược chiều kim đồng hồ hoặc cùng chiều kim đồng hồ. Trong trường hợp quạt của bạn không có chế độ đó, nên kiểm tra hướng dẫn sử dụng để đảo chiều quạt trần sao cho phù hợp với mùa.

Che cửa sổ

Vào mùa hè, gia chủ nên ngăn chặn sức nóng và ánh nắng trực tiếp bằng cách che chắn cửa sổ. Nên đóng rèm sớm, kéo rèm lên khi trời đã tắt nắng. Trong trường hợp cửa sổ nhà bạn không có rèm, bạn có thể cân nhắc trải khăn, ga... dày lên cửa khi ánh nắng chiếu vào gay gắt.

Ngoài ra, theo chuyên gia, vào tối, khi nhiệt độ ngoài trời hạ, nên mở cửa sổ để đón gió mát vào nhà. Đừng quên mở tất cả các cửa sổ để không khí trong nhà được lưu thông.

Hạn chế tối đa thiết bị tỏa nhiệt

Hầu hết các thiết bị đều tỏa ra một lượng nhiệt dư, ví dụ tủ lạnh, bếp từ, lò nướng, máy giặt sấy quần áo, tivi, máy rửa bát... Vào mùa hè, các thiết bị này tỏa ra lượng nhiệt lớn, làm nhà bạn càng nóng. Do đó, nên hạn chế tối đa việc các thiết bị phát nhiệt. Phơi quần áo lên thay vì dùng máy sấy, nấu nướng đơn giản, đừng ninh các món tốn thời gian trên bếp... là những cách tối ưu nhất.

Trong trường hợp bạn bật bếp để nấu nướng, nhớ bật quạt phòng bếp để đẩy luồng nhiệt nóng ra bên ngoài.

Thay đổi chỗ nghỉ ngơi

Trong trường hợp nền nhiệt cả nhà tăng lên, hãy thử tìm cách hạ thấp khu vực ngủ, ví dụ đặt nệm xuống sàn nhà, tìm chỗ thấp hơn trong nhà để ngủ.

Mua một chiếc gối làm mát, giúp bạn dễ chịu hơn. Sử dụng một chai nước lạnh hoặc túi gel làm mát ở chân giường sẽ giúp toàn bộ cơ thể bạn cảm thấy mát hơn.

Đóng các phòng không sử dụng

Bằng cách đóng cửa những phòng ngủ không sử dụng hoặc giữ cho cửa phòng tắm luôn đóng, bạn sẽ giữ nhiệt cho phòng sinh hoạt chung một cách hiệu quả và ngăn nhiệt ra ngoài.

Dán phim cách nhiệt cửa sổ

Các cửa sổ của các căn hộ hiện đại thường có lớp phủ low-E tráng trong kính để ngăn tia cực tím (UV) chiếu vào bên trong nhà. Bạn có thể làm thêm một lớp ngăn tia UV nữa bằng cách dán phim low-E vào mặt trong của kính cửa sổ.

Trồng cây leo có bóng mát

Tại các căn hộ chung cư, với khoảng ban công nhỏ, bạn có thể trồng một vài loại cây leo giúp phủ xanh diện tích nhỏ này. Các loại cây che không chỉ giúp chặn ánh nắng mà còn có giá trị thẩm mỹ cao.

Thay thế đèn sợi đốt và đèn Halogen

Nếu nhà bạn có lắp đèn sợi đốt hay đèn Halogen thì tốt hơn cả là thay thế chúng. Đèn sợi đốt và đèn halogen tỏa ra rất nhiều nhiệt. Trên thực tế, sợi đốt giải phóng tới 90% năng lượng dưới dạng nhiệt, do đó gây nóng. Bạn có thể thay đèn nhà mình bằng đèn LED để không gian mát hơn.

Giải pháp để nhà mát hơn trong mùa nóng
Theo Thùy Linh/VNE

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast