Giao tranh tại Cộng hòa Dân chủ Congo, hàng chục người thiệt mạng

Các phiến quân thuộc nhóm vũ trang CODECO đã tấn công các làng Tchele và Garua khiến 11 dân thường, hai binh sỹ và một cảnh sát đã thiệt mạng.

Giao tranh tại Cộng hòa Dân chủ Congo, hàng chục người thiệt mạng

Nhiều ngôi nhà bị đốt phá trong một vụ tấn công của phiến quân. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Quân đội Cộng hòa Dân chủ Congo ngày 18/3 cho biết, 30 người, trong đó 11 thường dân, đã thiệt mạng trong hai ngày giao tranh giữa các lực lượng của chính phủ và phiến quân ở tỉnh Ituri, miền Đông Congo.

Người phát ngôn tỉnh Ituri, Trung úy Jules Ngongo cho biết 11 dân thường, hai binh sỹ và một cảnh sát đã thiệt mạng ngày 15/3 khi các phiến quân thuộc nhóm vũ trang Liên hiệp vì sự Phát triển của Congo (CODECO) tấn công các làng Tchele và Garua.

Theo ông Ngongo, trong cuộc phản công của quân đội ngày 18/3, 16 phiến quân đã bị vô hiệu hóa.

CODECO là một nhóm chính trị, tôn giáo có vũ trang và có liên quan tới cái chết của hơn 1.000 người kể từ tháng 12/2017. Thành viên của nhóm này đa phần thuộc sắc tộc Lendu - những người sống chủ yếu bằng nghề nông và thường xuyên đụng độ, xung đột với cộng đồng thương nhân và người chăn gia súc ở Ituri - khu vực giàu dầu mỏ và quặng vàng.

Theo số liệu thống kê của Liên hợp quốc, hàng chục nghìn người đã bị sát hại tại Ituri từ năm 1999 đến 2003 trong các cuộc giao tranh giữa sắc tộc Lendu và Hema.

Nhóm này đã chấm dứt hoạt động sau khi Liên minh châu Âu (EU) thực hiện chiến dịch Artemis tại Cộng hòa Dân chủ Congo. Đây là chiến dịch quân sự đầu tiên của EU bên ngoài châu Âu.

Tuy nhiên, CODECO đã nối lại hoạt động vào cuối năm 2017, với địa bàn hoạt động tập trung ở vùng Djugu thuộc tỉnh Ituri./.

Theo Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)

Chủ đề Thế giới ngày qua

Đọc thêm

Ukraine có Thủ tướng mới

Ukraine có Thủ tướng mới

Ngày 16/7, với 289 phiếu thuận trong tổng số 318 đại biểu có mặt, Quốc hội Ukraine đã thông qua đề xuất của Tổng thống Volodymyr Zelensky về việc bổ nhiệm người đứng đầu công ty năng lượng Naftogaz - ông Serhiy Koretsky làm Thủ tướng mới. Ông Koretsky chưa từng giữ chức vụ chính trị nào trước đây.
Mỹ hoàn tất đợt tấn công thứ hai trong ngày nhằm vào Iran

Mỹ hoàn tất đợt tấn công thứ hai trong ngày nhằm vào Iran

Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết quân đội nước này đã hoàn tất đợt không kích thứ hai trong ngày nhằm vào Iran, tiếp tục nhắm vào các mục tiêu quân sự mà Washington cho là phục vụ các hoạt động đe dọa hàng hải tại eo biển Hormuz.
Bắc Cực: Ván cờ mới của NATO

Bắc Cực: Ván cờ mới của NATO

Bắc Cực và Bắc Đại Tây Dương từ lâu đã giữ vai trò trọng yếu trong chiến lược quân sự cũng như lợi ích kinh tế của NATO.
Vụ cháy quán rượu ở Thái Lan: Nghi do chập điện máy điều hòa

Vụ cháy quán rượu ở Thái Lan: Nghi do chập điện máy điều hòa

Giới chức Thái Lan ngày 13/7 cho biết, vụ hỏa hoạn xảy ra tại quán rượu (pub) Rong Beer Na Lat Phrao ở quận Chatuchak, thủ đô Bangkok đã khiến ít nhất 90 người thương vong, gồm 27 người thiệt mạng và 63 người bị thương. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy vụ cháy có thể bắt nguồn từ sự cố chập điện tại máy điều hòa lắp trên trần, song nguyên nhân chính thức vẫn đang được tiếp tục làm rõ.
Mỹ dội bão hỏa lực vào Iran

Mỹ dội bão hỏa lực vào Iran

Quân đội Mỹ thông báo mở đợt không kích thứ ba trong một tuần nhắm vào các mục tiêu trên lãnh thổ Iran, gây ra hàng loạt tiếng nổ ở nhiều thành phố lớn.
Trung Quốc-Triều Tiên nhất trí tăng cường hợp tác

Trung Quốc-Triều Tiên nhất trí tăng cường hợp tác

Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường khẳng định duy trì và phát triển quan hệ Trung Quốc-Triều Tiên là chính sách nhất quán của Bắc Kinh, bày tỏ sẵn sàng cùng Bình Nhưỡng tăng cường trao đổi cấp cao...
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!