(Baohatinh.vn) - Khoảng 50 người được cho là đã thiệt mạng sau khi một mỏ khai thác vàng bị sập ở miền Đông Cộng hòa Dân chủ Congo - Hãng thông tấn Pháp AFP dẫn thông báo ra hôm nay (12/9) của chính quyền địa phương cho biết.
Một mỏ khai thác vàng ở Kamituga, Cộng hòa Dân chủ Congo. Ảnh chụp ngày 1/8/2018. (Ảnh: Reuters)
Vụ tai nạn xảy ra vào hôm qua (11/9), tại một mỏ khai thác vàng trái phép ở thị trấn Kamituga, thuộc tỉnh Nam Kivu.
Tỉnh trưởng Theo Ngwabidje Kasi bày tỏ lòng tiếc thương đối với các nạn nhân. Ông cho biết số người thiệt mạng là “khoảng 50 người, hầu hết trong số họ còn rất trẻ”.
Tuy nhiên, Thị trưởng Kamituga, ông Alexandre Bundya cho biết “chúng tôi chưa chắc chắn về con số chính xác” các nạn nhân đồng thời nói thêm nguyên nhân gây ra vụ tai nạn có thể là do “sụt lún sau mưa lớn”.
Ông Jean Nondo - một người dân địa phương có mặt tại hiện trường, nói với AFP rằng “theo các nhân chứng, có hơn 50 người đã chết. Chỉ có một người sống sót”.
Ông Nondo cho biết thêm rằng một con sông gần khu mỏ đã bị ngập sau trận mưa xối xả. “Nước tràn vào 3 hầm mỏ. Mọi người cố gắng thoát ra nhưng không thể vì nước chảy quá mạnh, áp lực lớn”, ông nói.
Ông Bundya tuyên bố thị trấn Kamituga sẽ để tang hai ngày để tưởng niệm các nạn nhân đồng thời kêu gọi người dân địa phương giúp đưa các thi thể lên khỏi mặt đất.
Tai nạn ở các mỏ tạm, không được kiểm soát ở Cộng hòa Dân chủ Congo xảy ra khá thường xuyên và thường gây chết người.
Tháng 10/2019, một vụ lở đất tại một mỏ khai thác vàng đã khiến 16 người thiệt mạng. Trước đó, tháng 6/2019, một vụ lở đất xảy ra tại một mỏ đồng và coban làm 43 người khai thác mỏ bất hợp pháp thiệt mạng.
Nhiều mỏ bất hợp pháp ở Congo nằm ở các khu vực xa xôi hẻo lánh, khiến cho nhiều vụ tai nạn thậm chí còn không được báo cáo.
Cơ quan Điều phối thương mại hàng hải của Vương quốc Anh (UKMTO) vừa cho biết, 1 tàu chở hàng đã bị trúng hoả lực tại eo biển Hormuz, trong khi Iran thông báo đã thiết lập cơ chế mới nhằm quản lý việc tàu thuyền qua lại eo biển chiến lược.
Giới chức Hàn Quốc nhấn mạnh sẽ tiếp tục điều chỉnh chính sách thị thực linh hoạt, phù hợp với biến động cơ cấu dân số và nhu cầu thị trường lao động trong thời gian tới.
Tại vùng biển quốc tế ngoài khơi quần đảo Canary, cảnh sát Tây Ban Nha đã chặn bắt một con tàu và thu giữ ước tính "khoảng 35 đến 40 tấn cocaine" được chứa đầy ở tất cả các khoang trên tàu.
Trong phiên giao dịch 4/5, giá dầu thế giới giảm mạnh sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ nỗ lực triển khai hỗ trợ các tàu thuyền đang mắc kẹt tại eo biển Hormuz.
Ngày 3/5, Iran cho rằng Mỹ không còn nhiều lựa chọn trong việc đưa ra quyết định đối với Iran sau khi Tổng thống Trump hoài nghi đề xuất hòa bình mới nhất của Tehran.
Nhằm giải quyết tình trạng chỉ số bụi mịn PM2.5 vượt chuẩn, ảnh hưởng sức khỏe, đời sống của người dân, Lào chú trọng tăng cường hợp tác với các nước láng giềng nhằm kiểm soát tình trạng ô nhiễm khói bụi xuyên biên giới.
Ngày 1/5 (giờ địa phương), một quan chức Mỹ thông báo tàu sân bay USS Gerald R. Ford đã rời Trung Đông sau khi tham gia các hoạt động chống lại Iran, để lại hai tàu chiến lớn khác của Washington tại khu vực này. Trong diễn biến liên quan, cùng ngày 1/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi thư thông báo với các nhà lập pháp nước này rằng cuộc chiến chống lại Iran đã "chấm dứt", khi thời gian pháp lý 60 ngày tiến hành chiến dịch quân sự đã hết.
Chính phủ Venezuela vừa ký kết một loạt thỏa thuận với các doanh nghiệp Mỹ nhằm tăng cường khai thác dầu khí. Động thái diễn ra trong bối cảnh quan hệ song phương tiếp tục có dấu hiệu cải thiện.
Soyuz-5 là tên lửa đẩy hạng trung được thiết kế để vận chuyển hàng hóa, nó có thể mang tới 17 tấn hàng hóa vào quỹ đạo Trái đất tầm thấp và tới 2,5 tấn vào quỹ đạo địa tĩnh.
Anh đã nâng Mức độ đe dọa quốc gia từ mức đáng kể lên mức nghiêm trọng - mức cao thứ hai trong hệ thống năm cấp, sau vụ tấn công khủng bố nhằm vào người Do Thái xảy ra hôm 29/4.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây ra những tranh luận mới khi ngày 29/4 chia sẻ một bài đăng trên mạng xã hội Truth Social, trong đó đổi tên eo biển chiến lược Hormuz thành “eo biển Trump”.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã đề nghị hỗ trợ giải quyết cuộc xung đột giữa Mỹ và Iran, cụ thể là liên quan đến vấn đề uranium làm giàu.
Trong một thông cáo, tổ chức Collectif Vietnam-Dioxine cho biết phiên xét xử giám đốc thẩm trong vụ kiện của bà Trần Tố Nga chống lại các tập đoàn hóa chất Mỹ dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 16/6 tới tại Paris, đánh dấu giai đoạn mang tính quyết định của một trong những vụ kiện kéo dài nhiều năm qua liên quan đến hậu quả chiến tranh.
Sau nhiều tuần đàm phán căng thẳng và chịu sức ép từ cả Mỹ lẫn Iran, Iraq đã tiến thêm một bước trong tiến trình thành lập chính phủ mới khi một gương mặt hoàn toàn mới trên chính trường được lựa chọn để điều hành chính phủ.
Toàn bộ 22 thành viên Hội đồng Khoa học Quốc gia đã bị Tổng thống Trump sa thải trong bối cảnh chính quyền Mỹ đang đẩy mạnh cắt giảm ngân sách và điều chỉnh các ưu tiên về nghiên cứu.
Tại nhà hàng Casi ở Barcelona, chủ quán Prat không còn thấy những người khách quen gọi thêm ly rượu vang hay món tráng miệng sau mỗi "Menu del dia" như trước.
Nghi phạm đặt phòng khách sạn từ trước, lao qua chốt kiểm soát ở tầng phía trên nơi Tổng thống Trump dự tiệc và đấu súng với lực lượng an ninh trước khi bị khống chế.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!