Google từ chối trả hàng trăm triệu USD cho các cơ quan báo chí Australia

(Baohatinh.vn) - Google đã từ chối yêu cầu trả hàng trăm triệu USD mỗi năm để bồi thường cho các cơ quan báo chí của Australia theo một thỏa thuận chia sẻ doanh thu quảng cáo được đề xuất bởi Chính phủ nước này.

Google từ chối trả hàng trăm triệu USD cho các cơ quan báo chí Australia

Google bác bỏ yêu cầu trả hàng trăm triệu USD cho các hãng tin ở Australia. (Ảnh: AFP)

Trong một động thái mang tính bước ngoặt nhằm bảo vệ truyền thông truyền thống trước sự thống trị của hai gã khổng lồ công nghệ là Facebook và Google, Chính phủ Australia tuyên bố sẽ buộc hai nền tảng kỹ thuật số này chia sẻ doanh thu quảng cáo mà Google và Facebook kiếm được bằng cách sử dụng nội dung của báo chí.

Ủy ban Tiêu dùng và Cạnh tranh Australia (ACCC) ước tính rằng, Google và Facebook đã cùng kiếm được khoảng 4 tỷ USD mỗi năm từ quảng cáo tại đất nước này.

Các cơ quan báo chí hàng đầu Australia yêu cầu hai công ty này phải trả ít nhất 10% số tiền trên mỗi năm cho các hãng tin địa phương, khi cho rằng họ đã mất phần lớn doanh thu quảng cáo vào tay các hãng công nghệ lớn trên toàn cầu.

Tuy nhiên, Giám đốc điều hành của Google tại Australia Mel Silva mới đây cho rằng những con số trên là phi thực tế.

“Tất cả chúng ta đều đồng ý rằng tin tức chất lượng cao có giá trị xã hội lớn, nhưng chúng ta cũng cần phải hiểu về kinh tế”, bà Silva viết trong một bài đăng trên blog hôm 31/5.

Bà Silva cho hay, năm ngoái Google chỉ kiếm được 6,7 triệu USD từ đăng quảng cáo cạnh lệnh tìm kiếm liên quan đến tin tức.

“Phần lớn doanh thu của chúng tôi không đến từ các truy vấn tìm kiếm tin tức, mà từ các truy vấn với mục đích thương mại, như khi ai đó tìm kiếm ‘giày chạy bộ’ và sau đó nhấp vào quảng cáo”, bà nói thêm.

Giám đốc điều hành của Google tại Australia cũng phủ nhận lập luận của ACCC cho rằng các công ty công nghệ đạt được “lợi ích gián tiếp” đáng kể từ việc hiển thị tin tức báo chí vì nội dung thu hút người dùng đến với nền tảng của họ.

Theo bà Silva, tin tức chỉ chiếm một phần nhỏ trong lệnh tìm kiếm mà người dùng thực hiện trên Google. Cụ thể, chỉ tương đương 1% trong tổng số các lệnh tìm kiếm trên Google tại Australia vào năm ngoái.

Giám đốc điều hành của Google tại Australia khẳng định chính nền tảng kỹ thuật số này mới giúp cho các hãng tin tại Australia nhận được nhiều lượt truy cập thông qua công cụ tìm kiếm của họ.

“Nói một cách rõ ràng, rất nhiều người (người Australia và các nước khác) truy cập đến các trang web tin tức của Australia từ công cụ tìm kiếm của Google, điều này mang đến cho các hãng tin cơ hội kiếm kiếm bằng cách hiển thị quảng cáo hoặc buộc người xem trả phí”, bà Silva cho hay.

Google ước tính hãng đã đóng góp tới 3,44 tỷ lượt xem cho các hãng tin của Australia trong năm 2018, tương đương với khoản phí giới thiệu trị giá tới 134,5 triệu USD cho các hãng tin.

Lập trường của Google trước những căng thẳng cho các cuộc đàm phán mà ACCC hy vọng các cơ quan báo chí Australia sẽ theo đuổi với Google và Facebook liên quan đến một “quy tắc ứng xử” bắt buộc đối với các vấn đề như chia sẻ doanh thu, hạn chế thông tin và bảo vệ quyền riêng tư của người dùng.

ACCC hồi tháng trước đề nghị các cơ quan truyền thông nước này có thể cần phải tổ chức một cuộc “tẩy chay tập thể” đối với Google và Facebook nhằm buộc các “đại gia” công nghệ trên phải trả tiền cho những thông tin mà họ đăng tải trên các nền tảng nếu như các cuộc đàm phán tự nguyện về quy tắc ứng xử thất bại. Cuối tháng 7 là hạn chót để ACCC hoàn tất bộ quy tắc này.

Bà Silva khẳng định Google sẵn sàng tham gia vào quá trình đàm phán trên, song nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đưa ra quyết định “dựa trên thực tế, chứ không phải những con số thiếu chính xác và nhận định vô căn cứ”.

Google và Facebook đã có tác động rất lớn đến các cơ quan báo chí trên toàn cầu khi hai nền tảng kỹ thuật số này chiếm được phần lớn chi tiêu quảng cáo trực tuyến.

Để đối phó với doanh thu sụt giảm những năm qua, và trầm trọng hơn nữa trong năm nay do tác động của đại dịch Covid-19, các cơ quán báo chí ở Australia đã phải đóng cửa vĩnh viễn hoặc tạm thời hơn 150 văn phòng tin tức, cắt giảm hơn 20% việc làm trong lĩnh vực này kể từ năm 2014.

Google từ chối trả hàng trăm triệu USD cho các cơ quan báo chí Australia
(Theo AFP)

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast