Hà Tĩnh tiếp tục quan tâm, ưu tiên nhiệm vụ đảm bảo an toàn các hồ chứa

(Baohatinh.vn) - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai Lê Minh Hoan ghi nhận và đánh giá cao tinh thần chủ động ứng phó thiên tai của tỉnh Hà Tĩnh trong các đợt thiên tai, bão lũ.

Sáng 14/10, sau chuyến kiểm tra thực tế công tác phòng chống bão số 8 tại tỉnh Hà Tĩnh, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai đã có cuộc làm việc với UBND tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn tiếp và làm việc cùng đoàn. Tham dự cuộc làm việc còn có các sở, ban, ngành và các đơn vị liên quan.

Hà Tĩnh tiếp tục quan tâm, ưu tiên nhiệm vụ đảm bảo an toàn các hồ chứa

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai làm việc với UBND tỉnh.

Báo cáo với đoàn công tác, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn cho biết: tổng lượng mưa tại các trạm thủy văn trên địa bàn tỉnh từ đầu năm lại nay phổ biến từ 1.800mm đến 2.300mm. Đây là một năm có lượng mưa tương đối lớn và rải đều trong các tháng. Riêng từ ngày 5 - 8/10 đã có mưa vừa, mưa to đến rất to, tại một số trạm đo được 150 - 300mm.

Đến 7h ngày 13/10 mực nước các hồ chứa nhỏ cơ bản đã đầy, các hồ chứa lớn dung tích đạt 60 - 95% thiết kế. Riêng hồ chứa Ngàn Trươi đạt gần 70% dung tích thiết kế, hồ Kẻ Gỗ 46% dung tích thiết kế.

Hà Tĩnh tiếp tục quan tâm, ưu tiên nhiệm vụ đảm bảo an toàn các hồ chứa

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn báo cáo công tác ứng phó bão số 8, việc khắc phục thiên tai 2020 và quá trình xây dựng NTM của tỉnh.

Để ứng phó với dự báo có mưa lớn do bão số 8 gây ra, tỉnh đã chỉ đạo các công ty thủy lợi chủ động vận hành các công trình nhằm chủ động tiêu nước đệm đề phòng ngập úng khi có mưa lớn; điều tiết sớm hạ thấp mực nước một số hồ chứa lớn để đón lũ; chuẩn bị sẵn sàng với phương án di dời dân với 4 kịch bản, trong đó kịch bản cao nhất là di dời 45.050 hộ với 155.803 người.

Các địa phương, đơn vị và người dân trên địa bàn cũng chủ động phương án trong việc bảo vệ công trình hồ đập, công trình đang thi công, lồng bè thủy hải sản, cây ăn quả có múi…

Hà Tĩnh tiếp tục quan tâm, ưu tiên nhiệm vụ đảm bảo an toàn các hồ chứa

Tàu cá vào tránh trú bão số 8 ở khu neo đậu tránh trú bão ở Thạch Kim (Lộc Hà).

Tỉnh cũng triển khai các nội dung cụ thể nhằm nhanh chóng khôi phục sản xuất, ổn định đời sống, sinh hoạt của người dân và doanh nghiệp sau ảnh hưởng của thiên tai năm 2020.

Đến nay, toàn tỉnh đã có 171/182 xã đạt chuẩn NTM, 19 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 2 xã nông thôn mới kiểu mẫu, 8/13 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn/hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM (Nghi Xuân, Can Lộc, Cẩm Xuyên, Đức Thọ, Vũ Quang, Thạch Hà; TX Hồng Lĩnh, TP Hà Tĩnh). Chương trình mỗi xã một sản phẩm đạt kết quả khá tích cực. Hầu hết các sản phẩm đều tăng về doanh số bán hàng, bình quân tăng gần 40%, cá biệt có những sản phẩm tăng tăng 2 - 4 lần.

Hà Tĩnh tiếp tục quan tâm, ưu tiên nhiệm vụ đảm bảo an toàn các hồ chứa

Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai Trần Quang Hoài: Hà Tĩnh là một trong những địa phương thường xuyên chịu ảnh hưởng nặng nề của mưa bão, có những vùng năm nào cũng bị ngập lụt. Mưa bão nhiều nên hệ thống công trình thủy lợi, giao thông, đê điều và đời sống người dân bị ảnh hưởng rất lớn.

Tại buổi làm việc, tỉnh cũng đề nghị Chính phủ, Bộ NN&PTNT đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án tăng cường khả năng thoát lũ hạ du hồ Kẻ Gỗ; bổ sung hạng mục nâng cấp các tuyến đê bao tại TP. Hà Tĩnh; bố trí, hỗ trợ ngân sách đầu tư, nâng cấp các công trình đê biển, cửa sông; hỗ trợ nguồn vốn đầu tư xây dựng hồ chứa nước Vũ Môn (xã Phú Gia, huyện Hương Khê); quan tâm, bố trí nguồn lực hỗ trợ Hà Tĩnh thí điểm xây dựng tỉnh đạt chuẩn NTM...

Hà Tĩnh tiếp tục quan tâm, ưu tiên nhiệm vụ đảm bảo an toàn các hồ chứa

Để khắc phục hậu quả bão lũ và chủ động ứng phó với thiên tai, Hà Tĩnh đã huy động nguồn lực xã hội hóa trên 220 tỷ đồng để xây dựng 32 nhà văn hóa cộng đồng kết hợp tránh bão, lũ, đến nay đã hoàn thành 24 nhà; hỗ trợ xây dựng 2.053 nhà ở kiên cố cho người có công, người gặp hoàn cảnh khó khăn, người bị thiệt hại do thiên tai, đến nay đã hoàn thành 1.725 nhà ở.

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng

Phát biểu kết luận cuộc làm việc, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai Lê Minh Hoan ghi nhận và đánh giá cao tinh thần chủ động ứng phó thiên tai của các cấp ủy Đảng, chính quyền và người dân Hà Tĩnh trong các đợt thiên tai, bão lũ. Riêng với bão số 8, công tác ứng phó của Hà Tĩnh rất bài bản, khoa học và sát tình hình thực tế.

Hà Tĩnh tiếp tục quan tâm, ưu tiên nhiệm vụ đảm bảo an toàn các hồ chứa

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai phát biểu kết luận cuộc làm việc.

Theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, trong bối cảnh thời tiết tiếp tục có những diễn biến bất thường, các loại hình thiên tai nguy hiểm như: lũ ống, lũ quét, sạt lở đất xảy ra nhiều hơn, Hà Tĩnh cần tiếp tục thực hiện có hiệu quả và gắn kết chặt chẽ các giải pháp công trình và giải pháp phi công trình, chú ý nâng cao năng lực ứng phó của cộng đồng nhằm thích ứng có hiệu quả với điều kiện khí hậu đang không ngừng biến đổi. Tỉnh cũng cần tiếp tục dành sự quan tâm, ưu tiên đến nhiệm vụ đảm bảo an toàn hồ chứa, hệ thống đê sông, đê biển.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan cũng biểu dương những nỗ lực của Hà Tĩnh trong quá trình xây dựng NTM, trong đó giải pháp quan trọng nhất là thay đổi tư duy, tính tự giác, tự chủ của người dân trong xây dựng NTM. Thành công của Hà Tĩnh trong xây dựng NTM đang trở thành mẫu hình để các địa phương học tập, thực hiện.

Với các kiến nghị của Hà Tĩnh, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đề nghị các cơ quan chuyên môn nghiên cứu, xử lý theo thẩm quyền trên tinh thần đồng hành cùng địa phương trong công tác phòng chống thiên tai, xây dựng tỉnh đạt chuẩn NTM.

Hà Tĩnh tiếp tục quan tâm, ưu tiên nhiệm vụ đảm bảo an toàn các hồ chứa

Đoàn công tác của Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai kiểm tra quy trình vận hành hồ Kẻ Gỗ.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra công tác ứng phó với bão số 8 tại Hà Tĩnh.

Đoàn công tác đã tới kiểm tra các công trình: đê biển Hội Thống, khu neo đậu tàu thuyền tránh trú bão Cửa Hội - Xuân Phổ và cảng cá Xuân Hội (Nghi Xuân); khu neo đậu tàu thuyền tránh trú bão Cửa Sót (Lộc Hà); kiểm tra quy trình vận hành hồ Bộc Nguyên, hồ Kẻ Gỗ, nhà cộng đồng tránh trú bão và quá trình xây dựng NTM tại xã Cẩm Thành (Cẩm Xuyên).

Chủ đề Mưa lũ ở Hà Tĩnh

Đọc thêm

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-La

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-La

Nhận lời mời của Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc điều hành IISS Bastian Giegerich, tối 29/5, tại Singapore, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Đối thoại Shangri-La và có bài phát biểu dẫn đề quan trọng tại phiên khai mạc với chủ đề: “Chủ động kiến tạo hòa bình-ổn định-phát triển trong một thế giới nhiều biến động”.
Hiến kế tháo điểm nghẽn, khơi thông động lực cho kinh tế tư nhân Hà Tĩnh

Hiến kế tháo điểm nghẽn, khơi thông động lực cho kinh tế tư nhân Hà Tĩnh

Những trao đổi thẳng thắn giữa chuyên gia, doanh nghiệp và chính quyền tại Diễn đàn kinh tế tư nhân Hà Tĩnh không chỉ dừng ở việc “nêu khó”, mà đã đi sâu đề xuất các giải pháp thúc đẩy doanh nghiệp khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và chuyển đổi xanh – những động lực được xem là then chốt cho tăng trưởng trong giai đoạn mới.
Tôi làm cầu nối "số" cho ngư dân vùng biển

Tôi làm cầu nối "số" cho ngư dân vùng biển

Thiếu tá Đặng Bá Việt – Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Cửa Sót (xã Lộc Hà, Hà Tĩnh) đã xây dựng nhóm Zalo “Ngư dân hiểu luật - Vươn khơi an toàn”, giúp bà con tiếp cận thông tin pháp luật kịp thời, bảo đảm an toàn mỗi chuyến ra khơi.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân bắt đầu thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Singapore

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân bắt đầu thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Singapore

Rạng sáng 29/5 (theo giờ địa phương), chuyên cơ chở Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân Ngô Phương Ly cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến sân bay Changi (Singapore) bắt đầu thăm cấp Nhà nước tới Singapore từ ngày 29-31/5 theo lời mời của Tổng thống Cộng hòa Singapore Tharman Shanmugaratnam và Phu nhân.
Nhiều chuyên gia, nhà đầu tư tham gia Diễn đàn phát triển kinh tế tư nhân tỉnh Hà Tĩnh

Nhiều chuyên gia, nhà đầu tư tham gia Diễn đàn phát triển kinh tế tư nhân tỉnh Hà Tĩnh

Diễn đàn phát triển kinh tế tư nhân tỉnh Hà Tĩnh năm 2026 với chủ đề: “Phát triển kinh tế tư nhân - Kiến tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, thúc đẩy khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo” có sự tham gia của các đại biểu Trung ương, địa phương và khoảng 150 doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh.
Tiếp tục lan tỏa nghĩa tình nơi vùng biên Hà Tĩnh

Tiếp tục lan tỏa nghĩa tình nơi vùng biên Hà Tĩnh

Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” giai đoạn 2026 - 2030, tại Hà Tĩnh sẽ tiếp tục lan tỏa nghĩa tình nơi biên giới bằng nhiều hoạt động thiết thực, góp phần nâng cao đời sống phụ nữ, trẻ em và xây dựng thế trận lòng dân vững chắc.
Hà Tĩnh gặp mặt cán bộ quản lý nghỉ hưu qua các thời kỳ

Hà Tĩnh gặp mặt cán bộ quản lý nghỉ hưu qua các thời kỳ

Đồng chí Phan Thiên Định - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn các đồng chí lãnh đạo quản lý tiếp tục quan tâm, tư vấn, góp ý trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của BTV Tỉnh ủy, BCH Đảng bộ tỉnh trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị.
Khẩn trương sắp xếp thôn, tổ dân phố đảm bảo đồng bộ với chính quyền địa phương 2 cấp

Khẩn trương sắp xếp thôn, tổ dân phố đảm bảo đồng bộ với chính quyền địa phương 2 cấp

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp, các sở, ban, ngành khẩn trương triển khai việc sắp xếp thôn, tổ dân phố bảo đảm đồng bộ với mô hình chính quyền địa phương 2 cấp; quyết liệt mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số...
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!