Bão số 8 rất mạnh, Hà Tĩnh cần tập trung ứng phó với tinh thần cao nhất

(Baohatinh.vn) - Nhận định bão số 8 là cơn bão mạnh, di chuyển nhanh, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành yêu cầu Hà Tĩnh và các địa phương nằm trong phạm vi ảnh hưởng phải tập trung cao nhất để ứng phó, giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và tài sản cho Nhân dân.

Chiều 12/10, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng BCĐ Quốc gia về phòng chống thiên tai Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp trực tuyến với bộ, ban, ngành và các địa phương từ Thanh Hóa tới Thừa Thiên Huế để ứng phó bão số 8.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn, Giám đốc Sở NN&PTNT Nguyễn Văn Việt chủ trì điểm cầu Hà Tĩnh.

Bão số 8 rất mạnh, Hà Tĩnh cần tập trung ứng phó với tinh thần cao nhất

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp. Ảnh: VGP

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 16h ngày 12/10, bão số 8 cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 530km về phía Đông Đông Bắc.

Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11 (90-120km/h), giật cấp 13. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 350km tính từ tâm bão.

Bão số 8 rất mạnh, Hà Tĩnh cần tập trung ứng phó với tinh thần cao nhất

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn, Giám đốc Sở NN&PTNT Nguyễn Văn Việt chủ trì điểm cầu Hà Tĩnh.

Dự báo trong 12h tới, bão di chuyển nhanh theo hướng Tây và có khả năng mạnh thêm. Trong 12 đến 24h tới, bão di chuyển nhanh theo hướng Tây. Đến 16h ngày 13/10, vị trí tâm bão ở ngay trên khu vực phía Đông đảo Hải Nam (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11 (90-120km/h), giật cấp 13.

Trong 24 đến 36h tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, đi vào vùng biển phía Nam Vịnh Bắc Bộ và có khả năng suy yếu dần về cường độ. Trong 36 đến 48h tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, đi vào đất liền khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Bão số 8 rất mạnh, Hà Tĩnh cần tập trung ứng phó với tinh thần cao nhất

Hà Tĩnh nằm trong khu vực chịu ảnh hưởng của bão số 8.

Do ảnh hưởng của bão số 8, từ chiều 13-14/10, Bắc Bộ và Quảng Trị có mưa từ 100- 150mm/đợt, có nơi trên 200mm/đợt; Thanh Hóa - Quảng Bình có mưa 150- 250mm/đợt, có nơi trên 300mm/đợt. Từ ngày 15/10, Bắc và Trung Trung Bộ có khả năng xảy ra đợt mưa lớn.

Từ ngày 13-15/10, Bắc Bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa - Quảng Trị xảy ra một đợt lũ với đỉnh lũ ở thượng lưu lên mức báo động 1, báo động 2.

Bão số 8 rất mạnh, Hà Tĩnh cần tập trung ứng phó với tinh thần cao nhất

Theo báo cáo của Văn phòng Thường trực BCĐ Quốc gia về phòng chống thiên tai, các địa phương đã kiểm đếm, hướng dẫn 53.944 tàu/233.335 người về nơi tránh trú an toàn. 7 tỉnh, trong đó có Hà Tĩnh đã cấm biển.

Bão số 8 rất mạnh, Hà Tĩnh cần tập trung ứng phó với tinh thần cao nhất

Cuộc họp được trực tuyến tới các điểm cầu ở tất cả huyện, thị, thành phố của Hà Tĩnh.

Tại cuộc họp trực tuyến, các địa phương, đơn vị đã báo cáo với BCĐ Quốc gia về công tác ứng phó với bão số 8.

Theo đó, tới thời điểm này, tất cả các địa phương nằm trong khu vực được dự báo chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão số 8 đã có những chỉ đạo, quán triệt tới huyện, thị xã, thành phố triển khai biện pháp ứng phó.

Bão số 8 rất mạnh, Hà Tĩnh cần tập trung ứng phó với tinh thần cao nhất

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn cho hay, để chủ động ứng phó với bão số 8 trong khi dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, UBND tỉnh đã ban hành công điện chỉ đạo các địa phương, đơn vị kích hoạt các phương án ứng phó với tinh thần cao nhất đã được chuẩn bị.

Tỉnh đã ban hành lệnh cấm biển từ 9h ngày 12/10 và hiện tất cả tàu thuyền đã vào nơi trú tránh an toàn; giao các đơn vị vận hành các công trình chủ động tiêu nước đệm đề phòng ngập úng khi có mưa lớn, điều tiết sớm, hạ thấp mực nước hồ chứa để đón lũ; hướng dẫn bà con tranh thủ thu hoạch và triển khai các phương án ứng phó đề phòng bão mạnh và mưa lớn.

Bão số 8 rất mạnh, Hà Tĩnh cần tập trung ứng phó với tinh thần cao nhất

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn kiểm tra công tác ứng phó bão số 8 ở huyện Hương Sơn vào sáng 12/10.

Rà soát ngay các hộ dân, cơ sở đóng quân của lực lượng quân sự, biên phòng, các cơ sở sản xuất kinh doanh ở trong các vùng có nguy cơ cao sạt lở đất, lũ quét, lũ ống, vùng có khả năng ngập sâu khi có mưa lớn, vùng hạ du các hồ chứa để chủ động thông tin ngay cho người dân và các đơn vị biết để chủ động ứng phó với các tình huống.

Các công trình đê điều, hồ đập thi công trên địa bàn tỉnh đến nay cơ bản đạt từ 85 đến 90% khối lượng và tỉnh đang tập trung chỉ đạo các chủ đầu tư, nhà thầu chuẩn bị phương án ứng phó khi có bão và mưa lũ lớn...

Bão số 8 rất mạnh, Hà Tĩnh cần tập trung ứng phó với tinh thần cao nhất

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành phát biểu kết luận cuộc họp

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng BCĐ Quốc gia về phòng chống thiên tai Lê Văn Thành nhấn mạnh: Bão số 8 là cơn bão có cường độ mạnh, di chuyển nhanh và dự báo sẽ ảnh hưởng tới đất liền nước ta từ chiều 13/10. Các địa phương được dự báo nằm trong phạm vi ảnh hưởng trực tiếp của bão số 8 là từ Thanh Hóa tới Thừa Thiên Huế, trong đó có Hà Tĩnh, cần phải hết sức lưu ý.

Bão số 8 rất mạnh, Hà Tĩnh cần tập trung ứng phó với tinh thần cao nhất

Tất cả tàu thuyền và ngư dân của Hà Tĩnh đã vào nơi tránh trú an toàn.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành yêu cầu các địa phương, đơn vị liên quan tập trung cao hơn nữa trong việc nắm chắc tình hình, nhất là tàu thuyền, ngư dân chưa về tới khu vực an toàn, tuyệt đối không được để bà con trong vùng nguy hiểm khi bão ảnh hưởng; chủ động phương án sơ tán người dân, nhất là các hộ nằm trong vùng nguy cơ cao, vùng xung yếu, khu vực đã có mưa nhiều, dưới chân có nguy cơ sạt lở.

Chú ý, có phương án đảm bảo an toàn đối với các khu cách ly tập trung COVID-19, khi sơ tán các F0, F1, tránh để tập trung đông người; chuẩn bị nơi tránh trú, nhu yếu phẩm phục vụ cho bà con đang di chuyển bằng xe cá nhân từ Nam ra Bắc, không để người dân tự ý di chuyển trong lúc có mưa to gió lớn.

Cần đảm bảo an toàn hồ đập, đê điều và sẵn sàng các vật tư cần thiết ứng phó với các tình huống bất ngờ xảy ra; thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” trong xử lý các sự cố.

Chủ đề Mưa lũ ở Hà Tĩnh

Chủ đề Bão đổ bộ vào Hà Tĩnh

Đọc thêm

Mô hình sinh kế mở lối thoát nghèo ở Sơn Kim 1

Mô hình sinh kế mở lối thoát nghèo ở Sơn Kim 1

Với sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể, những hỗ trợ về nhà ở, con giống và sinh kế đang giúp nhiều hộ nghèo, cận nghèo ở xã Sơn Kim 1 (Hà Tĩnh) từng bước ổn định cuộc sống.
Mai Hoa mở hướng làm giàu cho người dân

Mai Hoa mở hướng làm giàu cho người dân

Sự đổi mới trong tư duy, cách làm của người dân cùng sự đồng hành của chính quyền đang mở ra những mô hình kinh tế hiệu quả, tạo sinh kế và nâng cao thu nhập cho bà con xã Mai Hoa (Hà Tĩnh).
Sẵn sàng cho lộ trình sử dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử

Sẵn sàng cho lộ trình sử dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử

Theo Thông tư số 81/2025/TT-BNNMT của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, từ ngày 1/9/2026, tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15 m đến dưới 24 m phải sử dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử (E-logbook); từ ngày 1/1/2027, quy định này áp dụng với tàu cá từ 12 m đến dưới 15 m. Hà Tĩnh đang chuẩn bị các điều kiện để triển khai thực hiện.
Khi hạ tầng “níu chân” vùng nuôi thủy sản

Khi hạ tầng “níu chân” vùng nuôi thủy sản

Nuôi trồng thủy sản đang trở thành ngành kinh tế quan trọng của Hà Tĩnh. Tuy nhiên, hạ tầng tại nhiều vùng nuôi tập trung còn thiếu đồng bộ, trở thành “điểm nghẽn” trong phát triển nuôi trồng theo hướng an toàn, bền vững.
Vùng hành tăm lớn nhất Hà Tĩnh vào vụ mới

Vùng hành tăm lớn nhất Hà Tĩnh vào vụ mới

Những ngày này, nông dân Can Lộc đang tranh thủ thời gian, khẩn trương làm đất, xuống giống, bắt đầu một vụ hành tăm mới, với tổng diện tích hơn 230 ha; đây cũng là vùng trồng hành tăm lớn nhất Hà Tĩnh.
"Ốc đảo" Hồng Lam rộn ràng mùa cói

"Ốc đảo" Hồng Lam rộn ràng mùa cói

Thời điểm này, người dân trồng cói ở "ốc đảo" Hồng Lam (xã Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đang tất bật vào vụ thu hoạch. Năm nay năng suất tuy giảm, song giá cói tăng giúp bà con cải thiện thu nhập.
Giữ nguồn gen bưởi Phúc Trạch từ cây đầu dòng

Giữ nguồn gen bưởi Phúc Trạch từ cây đầu dòng

Bưởi Phúc Trạch (Hà Tĩnh) mang lại giá trị kinh tế cao, nhu cầu cây giống ngày càng lớn. Vì vậy, duy trì và khai thác hiệu quả cây đầu dòng có ý nghĩa quan trọng trong bảo tồn giống, nâng cao chất lượng cây giống và phát triển vườn cây bền vững.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!