Hà Tĩnh tiêu hủy gần 300 tấn cá không đảm bảo an toàn đúng quy trình kỹ thuật

(Baohatinh.vn) - Sáng nay (16/12), Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng dẫn đầu đã đi kiểm tra tình hình giải quyết (tiêu thụ, tiêu hủy) các lô hàng hải sản thu mua tạm trữ đang tồn kho sau sự cố môi trường biển tại Hà Tĩnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn cùng lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương liên quan đi cùng đoàn.

ha tinh tieu huy gan 300 tan ca khong dam bao an toan dung quy trinh ky thuat
ha tinh tieu huy gan 300 tan ca khong dam bao an toan dung quy trinh ky thuat

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cùng đoàn kiểm tra, động viên các chủ kho đông lạnh đang còn hải sản tồn kho

ha tinh tieu huy gan 300 tan ca khong dam bao an toan dung quy trinh ky thuat

Kho đông lạnh Tuyết Anh đang tồn 120 tấn hải sản

Đầu buổi sáng, đoàn đã kiểm tra các kho lạnh bảo quản hải sản tồn kho, cơ sở chế biến hải sản của các cơ sở: Tuyết Anh, Toàn Tứ, Nguyệt Huyền, Huy Lập, tại xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà.

Đây là những cơ sở thu mua hàng trăm tấn hải sản trước thời điểm xảy ra sự cố môi trường, có kết quả xét nghiệm an toàn, nhưng do bảo quản lâu nên đến nay giảm phẩm cấp, hư hỏng. Bên cạnh đó có khoảng 339 tấn hải sản khô chưa được Bộ Y tế hướng dẫn lấy mẫu kiểm nghiệm chất lượng.

ha tinh tieu huy gan 300 tan ca khong dam bao an toan dung quy trinh ky thuat
ha tinh tieu huy gan 300 tan ca khong dam bao an toan dung quy trinh ky thuat

và chứng kiến việc xử lý chôn lấp gần 300 tấn hải sản không an toàn

Tiếp đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Mai Tiến Dũng cùng các thành viên tổ công tác đã thực địa kiểm tra, chứng kiến việc tiêu hủy gần 295 tấn hải sản không đảm bảo an toàn tại bãi rác xã Hồng Lộc, huyện Lộc Hà.

Trước đó, qua kiểm tra của các cơ quan chuyên môn, trong 1.534,43 tấn hải sản tươi, có 295 tấn không đảm bảo an toàn, chủ yếu là có hàm lượng cadimi vượt ngưỡng và nhiễm phenol (giảm 25 tấn so với báo cáo trước đó, do có lô hàng hơn 50 tấn hải sản nhập khẩu, sau khi phân nhỏ lô để kiểm nghiệm có 25 tấn đảm bảo an toàn).

ha tinh tieu huy gan 300 tan ca khong dam bao an toan dung quy trinh ky thuat

Thứ trưởng Tài nguyên & Môi trường Võ Tuấn Nhân (đứng giữa): Hôm nay, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ chứng kiến tỉnh Hà Tĩnh xử lý chôn lấp gần 300 tấn cá đã được cơ quan chuyên môn xác định nhiễm độc. Như vậy, số cá nhiễm độc ở Hà Tĩnh đã xử lý hết, không còn trong kho. Địa phương đã chuẩn bị hố chôn lấp đúng quy trình kỹ thuật, đúng quy chuẩn 261 được Bộ Xây dựng phê chuẩn; quá trình chôn lấp được thực hiện theo 4 bước như hướng dẫn của Bộ TN&MT.

Qua kiểm tra, chứng kiến việc tiêu hủy, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng ghi nhận, đánh giá cao công tác chỉ đạo, tổ chức thực hiện của tỉnh Hà Tĩnh, từ công tác chuẩn bị, bốc xếp vận chuyển và chôn lấp.

Bộ trưởng đề nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh và các cơ quan báo chí tăng cường công tác thông tin, truyền thông, thông báo rộng rãi cho người dân biết toàn bộ số hải sản không an toàn đã bị tiêu hủy, người dân có thể yên tâm sử dụng số hải sản còn lại.

Chiều nay 16/12, Tổ công tác của Chính phủ sẽ có buổi làm việc với UBND tỉnh Hà Tĩnh.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Hà Tĩnh, kết quả thống kê, rà soát, tại khu vực các xã, phường, thị trấn ven biển có 1.534,43 tấn hải sản tươi (29 kho) và 339 tấn hải sản khô (9 kho, hiện nay chưa lấy mẫu kiểm tra chất lượng); khoảng 150 tấn sứa ướp muối không tiêu thụ được đã chuyển màu và hư hỏng.

Chủ đề Hoạt động của lãnh đạo tỉnh

Đọc thêm

Người tiêu dùng Hà Tĩnh có đang thắt chặt chi tiêu?

Người tiêu dùng Hà Tĩnh có đang thắt chặt chi tiêu?

Thị trường bán lẻ Hà Tĩnh vẫn duy trì đà tăng trưởng, song cách người dân chi tiêu đang có sự thay đổi. Nhiều gia đình ưu tiên các nhu cầu thiết yếu, cân nhắc kỹ mức giá và thời điểm mua sắm để chủ động cân đối tài chính.
Chương trình tín dụng tiếp sức cho học sinh, sinh viên hoàn cảnh khó khăn

Chương trình tín dụng tiếp sức cho học sinh, sinh viên hoàn cảnh khó khăn

Năm học mới cận kề, nỗi lo học phí và chi phí sinh hoạt đang là áp lực lớn đối với nhiều gia đình khi có con đậu đại học. Tại Hà Tĩnh, chương trình tín dụng học sinh, sinh viên của Ngân hàng Chính sách xã hội đang được triển khai, tiếp sức cho người học vượt qua áp lực tài chính và có thêm cơ hội theo đuổi tương lai.
Nhờ đâu sản phẩm của SAVABECO liên tiếp đạt giải thưởng quốc tế?

Nhờ đâu sản phẩm của SAVABECO liên tiếp đạt giải thưởng quốc tế?

Với phương châm “chất lượng tạo nên thương hiệu”, bia Sao Vàng (Hà Tĩnh) không chỉ ghi dấu ấn mạnh mẽ tại thị trường nội địa mà còn liên tiếp xướng tên tại các sân chơi quốc tế uy tín. Thành công này là minh chứng rõ nét cho hành trình mang hương vị bia Việt Nam chinh phục thế giới.
Cơ sở dịch vụ đặt cỗ rằm tháng Bảy ở Hà Tĩnh tất bật chốt đơn

Cơ sở dịch vụ đặt cỗ rằm tháng Bảy ở Hà Tĩnh tất bật chốt đơn

Rằm tháng Bảy cận kề, các cơ sở kinh doanh bánh, xôi, hoa quả, cỗ chay, cỗ mặn trên địa bàn Hà Tĩnh đang tất bật nhận đơn hàng. Từ những lễ vật riêng lẻ đến mâm cỗ được chuẩn bị trọn gói, nhiều cơ sở ghi nhận lượng đơn tăng cao, nhất là trong những ngày 13 - 15/7 âm lịch.
Bưởi Phúc Trạch đầu mùa... xuống phố

Bưởi Phúc Trạch đầu mùa... xuống phố

Bưởi Phúc Trạch ở Hà Tĩnh đang vào vụ thu hoạch, được bán phổ biến với giá 30.000 - 55.000 đồng/quả. Tại các cửa hàng kinh doanh, chợ dân sinh, sức mua đầu vụ khá tốt.
Hà Tĩnh cùng cả nước nỗ lực gỡ "thẻ vàng" IUU

Hà Tĩnh cùng cả nước nỗ lực gỡ "thẻ vàng" IUU

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), góp phần tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC), Hà Tĩnh đã triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp.
Bảo đảm vận hành các trạm dừng nghỉ trên cao tốc Bắc - Nam dịp lễ Quốc khánh

Bảo đảm vận hành các trạm dừng nghỉ trên cao tốc Bắc - Nam dịp lễ Quốc khánh

Để hoàn thành các trạm dừng nghỉ, sớm cung cấp đầy đủ dịch vụ phục vụ người dân và phương tiện lưu thông trên cao tốc, đặc biệt trong dịp lễ Quốc khánh 2/9, Cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu các nhà đầu tư thực hiện nghiêm túc các nghĩa vụ và trách nhiệm theo quy định của hợp đồng đã ký kết.
Tuyệt đối không chủ quan, lơ là trước diễn biến của mưa lũ

Tuyệt đối không chủ quan, lơ là trước diễn biến của mưa lũ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Hồ Huy Thành đề nghị các địa phương tuyệt đối không được chủ quan, lơ là trước diễn biến của mưa lũ; tiếp tục rà soát các điểm xung yếu, khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét để chủ động phương án ứng phó.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!