Hạ viện Mỹ thông qua dự luật ngăn Tổng thống Biden ngừng cấp vũ khí cho Israel

Dự luật mang tên Đạo luật Ủng hộ hỗ trợ an ninh Israel, nhằm buộc Tổng thống Joe Biden hủy bỏ quyết định tạm dừng chuyển vũ khí viện trợ cho Israel.

Tàn cảnh một phiên họp Hạ viện Mỹ ở Washington, DC. (Ảnh: THX/TTXVN)
Tàn cảnh một phiên họp Hạ viện Mỹ ở Washington, DC. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 16/5, Hạ viện Mỹ do đảng Cộng hòa kiểm soát đã bỏ phiếu thông qua dự luật nhằm buộc Tổng thống Joe Biden hủy bỏ quyết định tạm dừng chuyển vũ khí viện trợ cho Israel.

Dự luật mang tên Đạo luật Ủng hộ hỗ trợ an ninh Israel, được Hạ viện Mỹ thông qua với 224 phiếu thuận và 187 phiếu chống, 13 nghị sỹ không tham gia bỏ phiếu. Số phiếu ủng hộ có sự góp mặt của 16 thành viên đảng Dân chủ.

Dự luật sẽ ngăn Tổng thống Biden đóng băng bất kỳ khoản viện trợ quân sự nào cho Israel đã được Quốc hội thông qua.

Hạ viện Mỹ thúc đẩy dự luật trên sau khi Tổng thống Biden mới đây quyết định hoãn đợt chuyển vũ khí viện trợ cho Israel, trong đó có nhiều bom có sức công phá lớn, vì lo ngại những vũ khí này có thể được sử dụng cho một cuộc tấn công lớn vào thành phố Rafah ở phía Nam Dải Gaza.

Tổng thống Biden đã kêu gọi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu không tiến hành chiến dịch tấn công trên bộ vào Rafah mà không có biện pháp bảo vệ dân thường.

Các nghị sỹ đảng Cộng hòa cho rằng Tổng thống Biden không có quyền can thiệp vào chiến dịch quân sự của Israel, trong khi lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện mô tả dự luật này xâm phạm khả năng thực hiện chính sách đối ngoại của Tổng thống.

Tuy nhiên, dự luật trên được dự báo sẽ không có cơ hội trở thành luật vì khó vượt qua ải Thượng viện hiện do đảng Dân chủ kiểm soát và Tổng thống Biden tuyên bố sẽ phủ quyết dự luật này trong mọi trường hợp.

vietnamplus.vn

Đọc thêm

Giao tranh tại miền nam Yemen, ít nhất 80 tay súng thiệt mạng

Giao tranh tại miền nam Yemen, ít nhất 80 tay súng thiệt mạng

Ngày 4/1, Đại sứ quán Mỹ tại Yemen cho biết, đơn vị này đã nhận được báo cáo về nhiều chuyến bay thương mại đến và đi từ đảo Socotra của Yemen bị hủy hoặc chuyển hướng. Theo đó, Đại sứ quán cảnh báo công dân Mỹ không thực hiện bất kỳ chuyến đi nào tới Yemen vào thời điểm này.
Dải Gaza với cuộc khủng hoảng chưa hồi kết

Dải Gaza với cuộc khủng hoảng chưa hồi kết

Năm 2025 khép lại song 1,3 triệu người ở Gaza vẫn “cần được hỗ trợ khẩn cấp về nơi ở”, với hơn một nửa số cơ sở y tế chỉ hoạt động một phần và thiếu nghiêm trọng trang thiết bị.
Thế giới năm 2026 với những xu hướng chính

Thế giới năm 2026 với những xu hướng chính

Bước sang năm 2026, thế giới đứng trước một ngưỡng chuyển tiếp đặc biệt. Những động lực từng nâng đỡ tăng trưởng và ổn định toàn cầu trong nhiều thập kỷ đang suy yếu, trong khi các lực đẩy mới - từ cạnh tranh địa chính trị, bảo hộ thương mại, trí tuệ nhân tạo đến yêu cầu tự chủ chiến lược - ngày càng bộc lộ rõ tác động.