Sau khi chuyển từ thiết lập vùng cách ly y tế sang giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, nhiều tiểu thương đã mở hàng kinh doanh trở lại, thị trường thực phẩm tươi sống ở các chợ dân sinh trên địa bàn TP Hà Tĩnh đa dạng.
Nhờ thời tiết tương đối thuận lợi, ít đợt gió mùa nên hoạt động khai thác hải sản đầu năm đến nay của ngư dân Hà Tĩnh đạt sản lượng khá với nhiều loại hải sản có giá trị kinh tế cao.
Những ngày qua, tranh thủ thời tiết thuận lợi, ngư dân Hà Tĩnh lại rộn ràng vươn khơi, bám biển mang về nhiều hải sản có giá trị sau thời gian dài phải “nằm bờ” để tránh trú mưa bão.
Những đặc sản “nổi danh” của vùng biển Hà Tĩnh như mực khô, nước mắm, cá mờm khô, cá mờm rim lạc, ruốc chua, ruốc mặn… đã được nhiều cơ sở sản xuất chuẩn bị sẵn để “tung” ra phục vụ thị trường tết.
Vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) trên tàu cá sẽ góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm hải sản sau khai thác. Bởi vậy, Hà Tĩnh đang tích cực tăng cường công tác quản lý với mục tiêu cung cấp nguồn hải sản sạch đến người tiêu dùng.
Nguồn hải sản tươi ngon cùng bí quyết ẩm thực độc đáo đã thu hút du khách gần xa về với biển Xuân Yên (Nghi Xuân – Hà Tĩnh), nhất là trong kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5 này.
Phó giám đốc Sở NN&PTNT Hà Tĩnh Lê Đức Nhân cho biết, cùng với khuyến cáo ngư dân chưa khai thác hải sản tại khu vực hòn Sơn Dương cách bờ biển 1,5km với diện tích 300 km2 và không sử dụng các nghề khai thác tầng đáy trong vùng biển 20 hải lý trở vào thuộc các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế, ngành đã phổ biến danh mục 154 loại hải sản tầng đáy thường gặp ở 4 tỉnh để nhân dân biết nhằm tránh sử dụng.
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Hà Tĩnh phối hợp với Sở Y Tế đã tiến hành lấy mẫu, cấp chứng nhận an toàn hàng hải sản tại các kho đông trên địa bàn huyện Lộc Hà và một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.