Dự thảo sửa đổi Luật Dân sự với nội dung cấm cha mẹ phạt đòn con cái đã được thông qua trong cuộc họp Nội các ngày 13/10 và sẽ trình tiếp dự luật lên Quốc hội Hàn Quốc vào ngày 16/10 tới.
Dự thảo mới xóa bỏ điều khoản quy định về “quyền kỷ luật” con cái của cha mẹ. Điều 915 Luật Dân sự Hàn Quốc hiện hành quy định người có quyền nuôi con (thường là bố mẹ) có quyền và nghĩa vụ bảo vệ, dạy dỗ con cái, đồng thời có thể “kỷ luật” con khi cần thiết. “Kỷ luật” ở đây được xác định là không bao gồm các hình thức xử phạt vượt quá mức cho phép theo tiêu chuẩn xã hội, gây đau đớn về thể xác, tinh thần cho con cái. Tuy nhiên, nội dung này bị cho là có thể gây hiểu sai là người có quyền nuôi con có thể phạt đòn con cái.
Điều 915 cũng cho phép cha mẹ có thể ủy thác con cái cho các cơ quan cải tạo nếu được tòa án đồng ý. Tuy nhiên, dự thảo mới đã lược bỏ nội dung này.
Ảnh minh họa: KT
Bộ Tư pháp kỳ vọng dự thảo sửa đổi sẽ góp phần cải thiện nhận thức xã hội về các hành vi bạo hành trẻ em.
Ngoài ra, trong cuộc họp Nội các cùng ngày, Chính phủ Hàn Quốc cũng thông qua dự thảo đăng công báo Luật đặc biệt về xử phạt hành vi bạo lực gia đình, có nội dung tăng cường đối phó và xử phạt với các hành vi bạo lực gia đình, bảo vệ nạn nhân.
Khi luật mới được thực thi thì Cảnh sát được điều tới hiện trường của vụ bạo hành gia đình có thể bắt giữ tại trận người gây hại, căn cứ theo Luật tố tụng hình sự. Dự luật mới cũng mở rộng phạm vi xử phạt, bổ sung thêm tội xâm nhập trái phép nơi cư trú đối với người có hành vi bạo hành gia đình.
Nếu người phạm tội bạo hành gia đình không chấp hành các biện pháp xử lý tạm thời như không tiếp cận nạn nhân, thì có thể bị xử phạt tối đa 10 triệu won (8.700 USD) hoặc 1 năm tù giam. Người nào thường xuyên có hành vi bạo hành gia đình có thể bị xử tối đa ba năm tù giam hoặc 30 triệu won (26.100 USD). Dự thảo sửa đổi sẽ được đăng công báo vào ngày 20/10, và có hiệu lực thực thi sau ba tháng, tức từ ngày 21/1/2021.
Ngày 12/1, núi lửa Kilauea ở bang Hawaii (Mỹ) - một trong những núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới, đã tiếp tục phun trào mạnh, với những cột dung nham rực đỏ lên không trung.
Căng thẳng giữa Tổng thống Donald Trump và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang leo thang khi Chủ tịch Fed Jerome Powell đối mặt với một cuộc điều tra hình sự liên quan dự án cải tạo trụ sở. Diễn biến này làm dấy lên lo ngại sâu sắc về tính độc lập của Fed và tác động với nền kinh tế Mỹ.
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, lực lượng an ninh Algeria cho biết đã thu giữ 2 thiết bị bay không người lái (UAV) được các đối tượng buôn ma túy sử dụng để vận chuyển trái phép nhựa cần sa từ Maroc vào Algeria, trong một chiến dịch truy quét tại xã Souani, thuộc huyện Bab El Assa, tỉnh Tlemcen, cách biên giới Maroc khoảng 75 km.
Mỹ, Trung Quốc tiếp tục là các quốc gia tiêu thụ nhiều bia nhất thế giới, nhưng xu hướng giảm nhẹ. Trong khi đó, một số thị trường mới nổi có mức tiêu thụ bia tăng đáng kể.
Ít nhất 11 trạm xăng ở miền nam Thái Lan đã bị đánh bom rạng sáng 11-1. Các vụ nổ xảy ra gần như đồng thời khiến nhà chức trách tin rằng đây là hành động có chủ ý.
Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Medvedev cảnh báo Moskva sẽ đáp trả quân sự nếu các nước châu Âu hoặc NATO triển khai binh sỹ tại Ukraine, kèm theo thông điệp răn đe bằng video tên lửa Oreshnik.
Thủ tướng Italy Giorgia Meloni cho biết bà đồng tình với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rằng châu Âu nên đối thoại trực tiếp với Nga trong nỗ lực chấm dứt xung đột ở Ukraine.
Giữa lúc Mỹ liên tiếp có các hành động gây sốc với thế giới, Tổng thống Trump tuyên bố chính ông là người quyết định mọi giới hạn quyền lực, không phải luật pháp quốc tế.
Thượng viện Mỹ ngày 8/1 đã thúc đẩy một nghị quyết lưỡng đảng nhằm ngăn Tổng thống Donald Trump sử dụng lực lượng quân sự “trong hoặc chống lại Venezuela” nếu không có sự phê chuẩn trước của Quốc hội.
Sau khi triển khai chiến dịch quân sự tại Venezuela cuối tuần qua, Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố mong muốn sớm khôi phục sản lượng dầu mỏ, đồng thời mở rộng lĩnh vực khai khoáng của quốc gia Nam Mỹ này.
Tại cuộc họp báo thường nhật, Tổng thống Mexico cho biết không cần thiết phải đàm phán trực tiếp với Tổng thống Mỹ Donald Trump, người trước đó nhiều lần gợi ý triển khai quân đội tới Mexico.
Trở thành nữ lãnh đạo đầu tiên trong lịch sử Venezuela đứng đầu cơ quan hành pháp, bà Rodríguez cam kết sẽ “không nghỉ ngơi dù chỉ một phút để bảo đảm hòa bình.”
Tỷ phú Elon Musk cho biết Starlink sẽ bảo đảm kết nối Internet miễn phí cho Venezuela trong vòng 1 tháng để hỗ trợ người dân trong giai đoạn chuyển tiếp sau các biến động lớn về chính trị và an ninh.