Dự thảo sửa đổi Luật Dân sự với nội dung cấm cha mẹ phạt đòn con cái đã được thông qua trong cuộc họp Nội các ngày 13/10 và sẽ trình tiếp dự luật lên Quốc hội Hàn Quốc vào ngày 16/10 tới.
Dự thảo mới xóa bỏ điều khoản quy định về “quyền kỷ luật” con cái của cha mẹ. Điều 915 Luật Dân sự Hàn Quốc hiện hành quy định người có quyền nuôi con (thường là bố mẹ) có quyền và nghĩa vụ bảo vệ, dạy dỗ con cái, đồng thời có thể “kỷ luật” con khi cần thiết. “Kỷ luật” ở đây được xác định là không bao gồm các hình thức xử phạt vượt quá mức cho phép theo tiêu chuẩn xã hội, gây đau đớn về thể xác, tinh thần cho con cái. Tuy nhiên, nội dung này bị cho là có thể gây hiểu sai là người có quyền nuôi con có thể phạt đòn con cái.
Điều 915 cũng cho phép cha mẹ có thể ủy thác con cái cho các cơ quan cải tạo nếu được tòa án đồng ý. Tuy nhiên, dự thảo mới đã lược bỏ nội dung này.
Ảnh minh họa: KT
Bộ Tư pháp kỳ vọng dự thảo sửa đổi sẽ góp phần cải thiện nhận thức xã hội về các hành vi bạo hành trẻ em.
Ngoài ra, trong cuộc họp Nội các cùng ngày, Chính phủ Hàn Quốc cũng thông qua dự thảo đăng công báo Luật đặc biệt về xử phạt hành vi bạo lực gia đình, có nội dung tăng cường đối phó và xử phạt với các hành vi bạo lực gia đình, bảo vệ nạn nhân.
Khi luật mới được thực thi thì Cảnh sát được điều tới hiện trường của vụ bạo hành gia đình có thể bắt giữ tại trận người gây hại, căn cứ theo Luật tố tụng hình sự. Dự luật mới cũng mở rộng phạm vi xử phạt, bổ sung thêm tội xâm nhập trái phép nơi cư trú đối với người có hành vi bạo hành gia đình.
Nếu người phạm tội bạo hành gia đình không chấp hành các biện pháp xử lý tạm thời như không tiếp cận nạn nhân, thì có thể bị xử phạt tối đa 10 triệu won (8.700 USD) hoặc 1 năm tù giam. Người nào thường xuyên có hành vi bạo hành gia đình có thể bị xử tối đa ba năm tù giam hoặc 30 triệu won (26.100 USD). Dự thảo sửa đổi sẽ được đăng công báo vào ngày 20/10, và có hiệu lực thực thi sau ba tháng, tức từ ngày 21/1/2021.
Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back ngày 14/8 cho biết Bộ Tư lệnh Liên hợp quốc (UNC) đã nhất trí dừng kế hoạch thành lập lữ đoàn an ninh mới tại Khu vực An ninh Chung (JSA) ở làng đình chiến Panmunjom sau các cuộc tham vấn giữa hai bên.
Phán quyết được xem là thất bại pháp lý mới với chiến dịch của chính quyền Tổng thống Trump nhằm gây sức ép lên Harvard và các đại học hàng đầu về vấn đề bài Do Thái, quản trị và chính sách giáo dục.
Argentina khẳng định mong muốn tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc quan hệ hợp tác với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, công nghệ và đổi mới sáng tạo, trong bối cảnh Đông Nam Á ngày càng giữ vai trò quan trọng trong các mạng lưới kinh tế toàn cầu.
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố mức thuế lên tới 100% đối với thiết bị bay không người lái (drone) và linh kiện nhập khẩu, nhằm giảm sự phụ thuộc của Mỹ vào nguồn cung nước ngoài.
Những động thái từ phía Mỹ tiếp tục làm dấy lên hoài nghi về khả năng đạt một thỏa thuận hòa bình sớm cho tuyến hải hành quan trọng này, nơi vốn trung chuyển 20% lượng dầu mỏ và khí LNG của thế giới.
Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ), ngày 11/8, trong bối cảnh các chiến dịch cứu hộ sau trận động đất tiếp tục diễn ra khẩn trương tại miền Tây Colombia, các cơ quan LHQ khẳng định sẵn sàng huy động nguồn lực, phối hợp chặt chẽ với chính quyền Colombia trong công tác cứu trợ.
Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn thông báo của Quân đội Hàn Quốc cho biết sáng 12/8, Triều Tiên đã phóng ít nhất 1 tên lửa đạn đạo hướng ra vùng biển phía Đông Bán đảo Triều Tiên, trong bối cảnh Hàn Quốc và Mỹ chuẩn bị tiến hành cuộc tập trận quân sự chung thường niên vào tuần tới.
Bộ Công an Trung Quốc khẳng định sẽ tiếp tục chủ động đấu tranh với tội phạm có tổ chức và triển khai thêm các đợt trấn áp trọng điểm, cam kết triệt phá các băng nhóm tội phạm ngay khi vừa xuất hiện.
Động đất mạnh 7,4 độ rung chuyển miền Tây Colombia, khiến ít nhất 111 người thiệt mạng, hàng chục công trình đổ sập và nhiều người mắc kẹt dưới đống đổ nát.
Cuộc chiến chống dịch Ebola trên toàn cầu vẫn đang chứng kiến những diễn biến phức tạp, trong đó, vấn đề tài chính là “hòn đá tảng” cản trở các nỗ lực đẩy lùi dịch bệnh.
Theo Kpler, giá khí đốt tham chiếu tại châu Âu có thể duy trì ở mức cao trong thời gian còn lại của năm, với mức trung bình hàng tháng từ 55-62 euro (63,5-71,6 USD)/MWh.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết nước này đã bác bỏ kế hoạch hòa bình mới nhất của Mỹ dành cho Gaza, đồng thời đưa ra điều kiện tiên quyết với Hamas.
Giới chức Canada đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp tại tỉnh British Columbia ở miền Tây nước này sau khi một đám cháy rừng lan nhanh buộc trên 20.000 người phải sơ tán trong đêm.
Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào nhấn mạnh sự ra đi mãi mãi của đồng chí Xaysomphone Phomvihane là tổn thất vô cùng to lớn đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân các dân tộc Lào.
Ngày 8/8, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật duy trì mức chi ngân sách liên bang đến ngày 11/12, qua đó tránh nguy cơ chính phủ phải đóng cửa trước thềm cuộc bầu cử giữa kỳ.
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ngày 7/8, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul bày tỏ đau buồn sâu sắc trước vụ xả súng xảy ra tại trường Thepsirin, tỉnh Nonthaburi, đồng thời chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương cứu chữa người bị thương và triển khai các biện pháp ứng phó.
Ngày 6/8, Tổng thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres kêu gọi chấm dứt các đợt tấn công nhằm vào khu vực dân sự tại Nga và Ukraine, vốn khiến hàng chục người thiệt mạng trong thời gian qua.
Lượng khí đốt tự nhiên dự trữ của Liên minh châu Âu (EU) hiện ở mức thấp nhất từng ghi nhận vào thời điểm này trong năm kể từ khi bắt đầu thống kê năm 2011, làm gia tăng lo ngại về nguy cơ thiếu hụt nguồn cung và giá năng lượng tăng cao trong mùa Đông tới.
Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, ngày 6/8, các cơ quan của Liên hợp quốc cảnh báo ít nhất 300 trẻ em tại Dải Gaza đã thiệt mạng trong 300 ngày qua, kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn giữa lực lượng Hamas và Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) chính thức có hiệu lực từ tháng 10/2025.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!