Hàng nghìn người ở CHDC Congo sơ tán do núi lửa phun trào

Chính phủ CHDC Congo ngày 23/5 đã ra lệnh sơ tán người dân khỏi thành phố Goma, miền Đông nước này sau khi ngọn núi lửa Nyiragongo nằm gần thành phố phun trào.

Hàng nghìn người ở CHDC Congo sơ tán do núi lửa phun trào

Khói và lửa tại vụ phun trào núi lửa ở Núi Nyiragongo gần Goma, Cộng hòa Dân chủ Congo ngày 22/5/2021. Ảnh: Reuters

Ngọn núi lửa cao 3.000 m này bắt đầu phun trào từ khoảng 19h (giờ địa phương) ngày 22/5, tạo ra một cột khói đỏ trên bầu trời cùng những dòng dung nham nóng chảy. Theo giới chức CHDC Congo, trước khi có lệnh sơ tán trên, hàng nghìn người cũng đã chủ động rời khỏi nơi ở và mang theo những vật dụng cần thiết để sơ tán khỏi thành phố trên.

Trước đó, trên mạng xã hội Tweeter, Bộ trưởng Truyền thông CHDC Congo Patrick Muyaya cho biết kế hoạch sơ tán người dân khỏi thành phố Goma đã được kích hoạt sau một cuộc họp khẩn cấp của chính phủ. Chính phủ nước này hiện đang thảo luận về các biện pháp cấp bách cần thực hiện ngay để hạn chế ảnh hưởng do vụ phun trào núi lửa nói trên.

Đây là lần phun trào mới nhất của núi lửa Nyiragongo. Trước đó, hồi đầu năm 2002, ngọn núi này cũng đã phun trào, làm hơn 100 người thiệt mạng. Lần phun trào gây thương vong nghiêm trọng nhất là năm 1977, khi hơn 600 người thiệt mạng.

Theo Baotintuc

Đọc thêm

15 năm sau thảm họa động đất - sóng thần: Hành trình hồi sinh vẫn chưa khép lại

15 năm sau thảm họa động đất - sóng thần: Hành trình hồi sinh vẫn chưa khép lại

15 năm sau trận động đất và sóng thần kinh hoàng ngày 11/3/2011, khu vực Đông Bắc của Nhật Bản vẫn đang vật lộn với những hậu quả kéo dài của thảm họa kép - thiên tai và sự cố hạt nhân Fukushima. Tuy nhiên, song song với những khó khăn đó, nhiều sáng kiến khoa học, giáo dục và phát triển bền vững đang được triển khai nhằm hồi sinh vùng đất từng gắn liền với thảm họa.
WHO cảnh báo về "mưa đen" ở Iran

WHO cảnh báo về "mưa đen" ở Iran

WHO nói "mưa đen" và chất độc hại phát tán sau đợt không kích kho dầu làm ảnh hưởng đến hệ hô hấp, khuyến cáo người dân Tehran ở trong nhà.
Nguy cơ lửa xung đột cháy lan

Nguy cơ lửa xung đột cháy lan

Các cuộc tấn công trả đũa lẫn nhau giữa Mỹ, Israel và Iran có nguy cơ thổi bùng “chảo lửa” xung đột lan rộng khắp khu vực, khi nhiều nhóm vũ trang ở Trung Đông mở các mặt trận nhằm gây sức ép với Mỹ và Israel.
Giá dầu thế giới vượt 100 USD

Giá dầu thế giới vượt 100 USD

Dầu thô Brent sáng 9/3 có thời điểm tăng gần 20%, khi xung đột tại Trung Đông leo thang khiến nhà đầu tư lo ngại nguồn cung càng thắt chặt.
Israel tuyên bố không kích Iran toàn lực

Israel tuyên bố không kích Iran toàn lực

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố quân đội nước này tiếp tục các cuộc tấn công Iran "bằng toàn bộ sức mạnh" trong bối cảnh Tel Aviv nhắm đến loạt cơ sở dầu của Iran.