(Baohatinh.vn) - 9 hành khách người Hà Tĩnh cảm thấy vinh dự, tự hào khi được đi trên "Đoàn tàu Thống Nhất" chào mừng 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
3h30' ngày 30/4, 9 hành khách đi trên “Đoàn tàu Thống Nhất” mang số hiệu SE1 có mặt ở ga Hương Phố (thị trấn Hương Khê, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) để làm các thủ tục trước khi lên tàu. Tại phòng chờ, các hành khách được nhân viên ga Hương Phố trong trang phục áo dài truyền thống, tặng cờ Tổ quốc cầm tay.
Tối 29/4, hai “Đoàn tàu Thống Nhất” SE4 và SE1 xuất phát lần lượt từ ga Sài Gòn đi Hà Nội và từ ga Hà Nội đi TP Hồ Chí Minh. 2 đoàn tàu đặc biệt này gặp nhau tại ga Đà Nẵng lúc 12h40 ngày 30/4, đúng ngày kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Sau khi hoàn thành các thủ tục, từ phòng chờ di chuyển ra vị trí đón tàu SE1, các hành khách được nhân viên ga Hương Phố chào đón nồng nhiệt.
“Tôi cảm thấy rất may mắn, vinh dự và tự hào khi có mặt trên “Đoàn tàu Thống Nhất” SE1 trong dịp đặc biệt khi cả nước đang hân hoan chào mừng 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Tôi và gia đình chắc chắn sẽ tận hưởng những giây phút đặc biệt và có những trải nghiệm đáng nhớ trên tàu SE1”, chị Uông Thị Thanh Bình (SN 1985, trú phường Thạch Quý, TP Hà Tĩnh) chia sẻ. Theo ông Mai Đức Chính - Trưởng ga Hương Phố, hai “Đoàn tàu Thống Nhất” mang theo thông điệp đoàn kết dân tộc, khơi dậy lòng tự hào và tình yêu quê hương đất nước trong mỗi hành khách. Đơn vị cố gắng chuẩn bị chu đáo nhất để chào đón hành khách với mong muốn họ sẽ có những trải nghiệm vui vẻ trên tàu SE1 trong dịp đặc biệt này.
Đúng 4h06', “Đoàn tàu Thống Nhất” số hiệu SE1 có mặt ở ga Hương Phố. Nhân viên ga tàu và hành khách cùng đứng chào đón đoàn tàu đặc biệt.
Dưới sự hướng dẫn từ nhân viên tàu, hành khách di chuyển lên tàu SE1.
Sau 3 phút dừng ở ga Hương Phố, “Đoàn tàu Thống Nhất” số hiệu SE1 lại tiếp tục hành trình di chuyển vào TP Hồ Chí Minh. Trước khi dừng ở ga Hương Phố, “Đoàn tàu Thống Nhất” số hiệu SE1 đã dừng ở ga Yên Trung (thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ) lúc 3h07' tới 3h10' ngày 30/4. Tại ga Yên Trung, có 1 hành khách lên tàu SE1. Video: “Đoàn tàu Thống nhất” số hiệu SE1 dừng ở ga Hương Phố.
Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) tổ chức chạy 2 đoàn tàu mang tên “Đoàn tàu Thống nhất”, được thiết kế riêng, mang đậm dấu ấn của sự kiện lịch sử.
Theo đó, tàu SE1 xuất phát từ ga Hà Nội và SE4 xuất phát từ ga Sài Gòn vào tối 29/4. Hai đoàn tàu gặp nhau lúc 12 giờ trưa ngày 30/4 tại ga Đà Nẵng.
Hành trình của “Đoàn tàu Thống nhất” nhằm mục đích tri ân các thế hệ cha anh đã đổ mồ hôi và xương máu để giành lại độc lập cho đất nước. Trong số 800 hành khách trên 2 đoàn tàu này có những cựu chiến binh và gia đình có công với cách mạng.
Nhân dịp này, ngành đường sắt tri ân giảm 40% giá vé đối với những người có công với cách mạng, gồm thương binh, bệnh binh, cựu chiến binh, thân nhân người có công với cách mạng. Chương trình áp dụng cho vé đi tàu trong khoảng thời gian từ ngày 24/4 đến 9/5.
Trong bối cảnh mới, đội ngũ làm công tác thông tin đối ngoại tiếp tục nêu cao trách nhiệm, đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức nhằm đáp ứng yêu cầu thực tiễn.
Mô hình "Phòng, chống bạo lực gia đình" được xây dựng nhằm nâng cao nhận thức, chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ nhau trong việc xây dựng đời sống gia đình văn hóa, hạnh phúc và bền vững.
Từ ngày 26/11 đến 4/12, các chuyên gia y tế từ Cộng hòa Pháp sẽ trực tiếp khám, tư vấn điều trị tại BVĐK tỉnh Hà Tĩnh cho các bệnh nhân, các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn.
Suốt 40 năm với hàng chục nghìn giờ đứng trong phòng mổ, PGS.TS Lưu Hồng Hải - Khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Vinmec Hải Phòng, đã giúp chữa lành tổn thương và trao lại bước đi vững vàng cho hàng nghìn người.
25 nhà ở được xây mới và sửa chữa trong năm 2025 với tổng kinh phí hơn 1,6 tỷ đồng, đã góp phần hiện thực hóa giấc mơ an cư cho các hộ nghèo, cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn ở xã Đồng Lộc (Hà Tĩnh).
Các lãnh đạo phòng văn hóa - xã hội, chuyên viên phụ trách lĩnh vực người có công của các xã, phường đã được cập nhật các quy định mới và hướng dẫn giải quyết hồ sơ cho đối tượng chính sách.
Cục Quản lý Dược yêu cầu thu hồi toàn quốc lô thuốc Padobaby do không đạt tiêu chuẩn chất lượng về hàm lượng Methylparaben, nhằm bảo đảm an toàn cho người sử dụng.
Sự gia tăng số ca mắc cúm A khiến cho nhiều quầy thuốc thiếu hụt loại thuốc điều trị đặc hiệu. Ngành Y tế Hà Tĩnh khuyến cáo người dân không tự ý mua và dùng thuốc kháng virus khi chưa có chỉ định.
Việc "khám bệnh" cho cầu Cửa Nhượng (Hà Tĩnh) xác định năng lực chịu tải thực tế của cầu thời điểm hiện tại, phát hiện các nguy cơ tiềm ẩn, ngăn ngừa các sự cố gây mất an toàn công trình.
Tập trung triển khai nhiều chương trình giảm nghèo, hỗ trợ sinh kế và phát triển kinh tế địa phương, xã Việt Xuyên (Hà Tĩnh) đã tạo bước chuyển rõ rệt trong đời sống người dân.
Nhờ quy trình xử lý thần tốc và ứng dụng các kỹ thuật hiện đại, các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh vừa cứu sống bệnh nhân ngừng tim 30 phút do nhồi máu cơ tim cấp.
Chính phủ đề xuất tổng vốn toàn giai đoạn 2026-2035 cho Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026-2035 là 125.478 tỷ đồng.
Chương trình “Chợ tết công đoàn - Xuân 2026” sẽ hỗ trợ 3.070 đoàn viên, người lao động Hà Tĩnh mua sắm hàng hóa miễn phí; ưu đãi về giá cả, chất lượng, vận chuyển.
Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết khoảng 2.000 trường học ảnh hưởng do mưa lũ, thiệt hại gần 100 tỷ đồng. Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ cấp phát sách giáo khoa miễn phí cho tất cả học sinh vùng lũ.
Trên cơ sở hướng dẫn từ Thông tư 43 của Bộ Y tế, ngành Y tế Hà Tĩnh nhanh chóng tham mưu tỉnh chuyển các trạm y tế về UBND cấp xã quản lý, góp phần nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân.
Thiếu tướng Lê Hữu Song - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho hay, trong 2 tuần liên tiếp tháng 11, các bác sỹ của bệnh viện đã hồi sinh sự sống cho 29 người bệnh.
Tại Cuộc thi Sáng tạo Robotics toàn quốc năm 2025 với hơn 800 học sinh tranh tài, em Nguyễn Triệu Ân, học sinh lớp 6A, Trường THCS Thành Mỹ (xã Tiên Điền, Nghi Xuân) xuất sắc giành giải Ba.
Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Tĩnh phối hợp với Nhà máy VinFast Hà Tĩnh tổ chức phỏng vấn tuyển dụng 2.300 vị trí việc làm với mức lương từ 10 - 18 triệu đồng/tháng.
Với tinh thần đoàn kết và nhân văn, MTTQ và các đoàn thể ở xã Hồng Lộc (Hà Tĩnh) đã cùng vào cuộc trách nhiệm với cấp ủy, chính quyền để giúp người nghèo “an cư lạc nghiệp”.
Với phương châm “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, cả hệ thống chính trị ở xã Kỳ Lạc (Hà Tĩnh) đã tích cực vào cuộc một cách quyết liệt, tạo chuyển biến rõ nét trong công tác giảm nghèo bền vững.
Thông thường, khi nghỉ hưu sớm, người lao động sẽ bị trừ 2% mức hưởng lương hưu cho mỗi năm nghỉ sớm. Tuy nhiên, có 7 trường hợp người lao động nghỉ hưu sớm không bị trừ lương hưu.
Trận lũ lịch sử từ ngày 16 đến 22/11 tại khu vực Nam Trung Bộ thêm một lần nữa cho thấy mức độ dễ bị tổn thương của nước ta trước các hiện tượng thời tiết cực đoan, đặc biệt là mưa và lũ.
Bộ Tài chính quyết định xuất cấp cho Lâm Đồng 1.000 tấn, Gia Lai bổ sung 1.000 tấn, Đắk Lắk bổ sung 2.000 tấn để hỗ trợ khẩn cấp cho nhân dân các địa phương bị thiệt hại do mưa lũ.
Thời tiết diễn biến phức tạp khiến việc chăm sóc hoa, cây cảnh của các nhà vườn ở Hà Tĩnh gặp khó. Thời điểm này, các nhà vườn, làng nghề hoa, cây cảnh đang tập trung các công đoạn chăm sóc để hoa kịp vào vụ Tết.
Theo Quyết định số 2572/QĐ-TTg ngày 23/11, hỗ trợ 1.100 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2025 cho 4 địa phương: Khánh Hòa, Lâm Đồng, Gia Lai, Đắk Lắk để khắc phục hậu quả mưa lũ.