Hezbollah tập kích lớn chưa từng thấy vào Israel

Nhóm Hezbollah phóng 100 rocket, 30 UAV vào loạt căn cứ Israel, đòn đánh lớn nhất từ trước đến nay trong một ngày, nhằm đáp trả vụ chỉ huy cấp cao bị hạ.

Lực lượng Hezbollah tại Lebanon ngày 13/6 tuyên bố các tay súng của nhóm đã thực hiện cuộc tấn công bằng rocket và máy bay không người lái (UAV) vào 6 doanh trại và cơ sở quân sự trên lãnh thổ Israel, đồng thời phóng UAV mang đầy chất nổ vào ba căn cứ khác của nước này.

Times of Israel dẫn một nguồn tin an ninh và truyền thông Lebanon cho biết Hezbollah đã phóng ít nhất 100 rocket và 30 UAV vào lãnh thổ Israel, đánh dấu cuộc tập kích có quy mô lớn nhất trong một ngày của nhóm từ khi giao tranh giữa hai bên bùng phát tháng 10 năm ngoái.

Một trong những mục tiêu bị tấn công là tổng hành dinh cơ quan tình báo Israel, đơn vị mà Hezbollah cho là "chịu trách nhiệm cho các vụ ám sát" của quân đội Israel. Hezbollah nhấn mạnh đây là một phần trong các động thái đáp trả vụ Israel hạ sát Taleb Abdallah, chỉ huy cấp cao của nhóm, hôm 11/6.

Quân đội Israel cho biết 40 quả rocket và 7 UAV đã bay qua biên giới, phần lớn bị đánh chặn, song một số gây ra hỏa hoạn ở Cao nguyên Golan và khu vực miền bắc Israel. Đòn tập kích của Hezbollah vào làng biên giới Manara đã khiến hai binh sĩ Israel bị thương, trong đó một người bị thương nặng.

Hỏa hoạn bùng phát tại Cao nguyên Golan sau đòn tập kích của Hezbollah hôm 13/6. Ảnh: Ynet
Hỏa hoạn bùng phát tại Cao nguyên Golan sau đòn tập kích của Hezbollah hôm 13/6. Ảnh: Ynet

Phát ngôn viên chính phủ Israel David Mencer khẳng định nước này sẽ "đáp trả bằng vũ lực mọi hành động gây hấn của Hezbollah", đồng thời cam kết "khôi phục an ninh biên giới phía bắc".

Hãng thông tấn quốc gia Lebanon sau đó cho hay chiến đấu cơ Israel đã tập kích một ngôi nhà ở thị trấn Janata tại miền nam nước này, khiến một dân thường thiệt mạng và 7 người bị thương.

Giao tranh xuyên biên giới giữa Israel và Hezbollah đang leo thang trong những tuần gần đây, khi nhóm vũ trang liên tục phóng rocket, UAV tập kích lãnh thổ đối phương, còn Tel Aviv cũng tiến hành các cuộc tấn công đáp trả.

Quân đội Israel hôm 11/6 xác nhận lực lượng này đã tập kích hạ sát Abdallah, mô tả đây là "một trong các chỉ huy cấp cao nhất của Hezbollah ở miền nam Lebanon". Một nguồn tin từ quân đội Lebanon cho biết Abdalla là chỉ huy Hezbollah "quan trọng nhất" bị Israel hạ từ khi xung đột giữa hai bên bùng phát.

Theo số liệu của AFP, giao tranh giữa Israel và Hezbollah đã khiến 468 người ở Lebanon thiệt mạng, chủ yếu là các tay súng của nhóm vũ trang, song cũng bao gồm 89 dân thường. Ít nhất 15 binh sĩ và 11 dân thường Israel cũng thiệt mạng trong các cuộc đụng độ.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 13/6 cho biết nước này, Mỹ và Israel sẽ hợp tác để tìm giải pháp hạ nhiệt căng thẳng ở khu vực biên giới Israel - Lebanon, thêm rằng ba nước sẽ tiếp tục thực hiện các bước theo lộ trình đã đề xuất.

Đề xuất trước đó của Pháp bao gồm việc hai bên tạm ngừng các hoạt động quân sự và nhóm vũ trang Hezbollah sẽ di chuyển ra xa 10 km khỏi khu vực biên giới với Israel, theo giới chức Lebanon.

Vị trí Israel, Lebanon. Đồ họa: RYV
Vị trí Israel, Lebanon. Đồ họa: RYV
vnexpress.net

Đọc thêm

Dải Gaza lún sâu vào khủng hoảng nhân đạo

Dải Gaza lún sâu vào khủng hoảng nhân đạo

Tình trạng vô chính phủ đang lan rộng ở Dải Gaza, với nạn cướp bóc tràn lan, các vụ giết người, nổ súng đặt người dân đối mặt với khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng.
Kinh tế Trung Quốc chững lại

Kinh tế Trung Quốc chững lại

Thị trường bất động sản suy thoái kéo dài, tình trạng việc làm bấp bênh... là hai trong nhiều nguyên nhân khiến kinh tế Trung Quốc suy giảm trong quý 2 năm nay.