Mới đây, cảnh sát Anh tăng cường cảnh báo các bậc phụ huynh về trò chơi tự sát trên mạng xã hội mang tên “Cá voi xanh”, gây ra cái chết của 130 thiếu niên ở Nga.
Trò chơi nguy hiểm này đang trở thành trào lưu trong giới trẻ, dẫn đến hàng chục vụ tự tử thương tâm.
Cảnh sát Nga đã vào cuộc, điều tra làm rõ vụ việc. Trong khi đó, nhà chức trách Anh đang tiếp cận và tuyên truyền ngăn chặn xu hướng này ở các trường học.
Hiệu trưởng trường Woodlands, Basildon nói với các bậc phụ huynh trong trường: "Cảnh sát liên tục cảnh báo về trò chơi nguy hiểm trên mạng xã hội mang tên Thử thách Cá voi xanh".
Người chơi phải khắc hình con cá voi lên cánh tay. Ảnh: The Siberian Times.
Trong vòng 50 ngày, người chơi được khuyến khích sử dụng dao hoặc dao cạo để khắc hình cá voi trên cổ tay hoặc chân mình. Họ cũng bị buộc xem phim kinh dị cả ngày và thức dậy lúc 4h sáng.
Tháng 3 vừa qua, cảnh sát khu vực Devon and Cornwall đăng cảnh báo trực tuyến để nhắc nhở các bậc cha mẹ về trò chơi đe dọa đến tính mạng con cái họ.
Sự nguy hiểm của thử thách này đã đẩy lên đỉnh điểm bởi cái chết của 2 cô gái người Nga vào tháng 2 năm nay.
Yulia Konstantinova (15 tuổi) và Veronika Volkova (16 tuổi) đã nhảy từ mái nhà của một căn hộ trong khu công nghiệp Ust-Ilimsk.
Yulia trước đó đăng tải hình ảnh chú cá voi xanh lớn, được xem như biểu tượng của một phong trào khuyến khích các bạn trẻ có cuộc sống tự lập.
Veronika Volkova qua đời ở tuổi 16 vì thử thách "Cá voi xanh". Ảnh: The Siberian Times.
Bên cạnh đó, cô gái Ekaterina (15 tuổi) bị thương nặng sau khi nhảy xuống mặt đất phủ đầy tuyết từ căn hộ ở thành phố Krasnoyarsk.
Ngày 24/4, cô gái 14 tuổi ở Chita đã lao mình vào đoàn tàu hỏa đang chạy.
Cảnh sát hiện ráo riết điều tra tìm hiểu nguyên nhân, cách thức trò chơi tự tử này "xui khiến" các bạn trẻ tìm kiếm cuộc sống riêng.
Nghĩa cử nhặt được của rơi tìm người đánh rơi để trả lại của nhóm thanh thiếu niên ở xã Sơn Giang (Hà Tĩnh) tiếp tục lan tỏa giá trị nhân văn trong cộng đồng.
Khi Tết còn vương hơi ấm, nhiều người con đã vội rời quê vào Nam, ra Bắc mưu sinh, mang theo trong vali chút quà quê, tình thân gia đình và nỗi lưu luyến khôn nguôi ngày chia tay.
Tăng huyết áp sau khi ăn chủ yếu do chế độ dinh dưỡng như tiêu thụ quá nhiều muối (natri), bột ngọt, chất béo bão hòa hoặc caffeine và rượu bia. Ngoài ra, thói quen hút thuốc ngay sau bữa ăn cũng khiến mạch máu co lại, đẩy chỉ số huyết áp lên cao.
Thay vì hối hả trên những cung đường du xuân rộn rã, nhiều gia đình ở Hà Tĩnh đã lựa chọn dành trọn thời gian bên nhau, cùng lưu giữ những kỷ niệm ấm áp để thấy rằng hạnh phúc đôi khi chỉ đơn giản là được ở bên nhau trong ngày đầu xuân.
Theo chuyên gia thời tiết, đợt mưa xuân năm nay tại Hà Tĩnh là hình thái thời tiết bình thường, đủ tạo nên không khí se lạnh, ẩm ướt đặc trưng những ngày đầu năm.
Giữa nhịp sống hiện đại đầy hối hả, Tết là khoảng lặng quý giá để mỗi người tạm gác lo toan, ngồi lại bên mâm cơm ấm nóng, lắng nghe tiếng cười sum vầy và cảm nhận hơi ấm lan tỏa trong từng mái nhà.
Tại xã Thạch Khê (Hà Tĩnh) có 3 chị em ruột cùng bước qua tuổi “xưa nay hiếm” nhưng vẫn giữ được sức khỏe dẻo dai và tinh thần minh mẫn đáng ngưỡng mộ.
Tết là dịp sum họp gia đình, tuy nhiên, nếu không kiểm soát hợp lý, việc ăn uống thiếu điều độ có thể ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, đặc biệt đối với người mắc các bệnh mạn tính như tăng huyết áp, tim mạch, đái tháo đường,...
Việc biến tủ lạnh thành kho lưu trữ thực phẩm quá tải không chỉ làm giảm hiệu quả bảo quản mà còn âm thầm tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi gây ngộ độc trong dịp Tết.
Do đặc thù công việc, thời gian nghỉ hạn chế và chi phí đi lại cao, nhiều lao động Hà Tĩnh không thể trở về quê trong dịp Tết mà phải đón xuân nơi đất khách.
Những ngày cận Tết, lá dong, cau trầu, chuối, cành đào... từ các làng quê theo những chuyến xe đổ về trung tâm đô thị Hà Tĩnh, góp thêm sắc xuân cho những phiên chợ cuối năm.
Valentine không có người yêu đối với nhiều người trẻ Hà Tĩnh đó không còn là “thiếu sót” cần che giấu. Họ vẫn ra phố để cà phê, du lịch, tự tặng quà và tận hưởng theo cách riêng.
Tết Nguyên đán là dịp sum vầy, nghỉ ngơi và tận hưởng những món ăn truyền thống. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm nhiều người ăn uống thả ga, sinh hoạt đảo lộn, dẫn đến hàng loạt vấn đề sức khỏe sau Tết.
Những ngày cận Tết, lượng khách luôn tăng đột biến khiến những người thợ cắt tóc trên địa bàn phường Thành Sen (tỉnh Hà Tĩnh) phải làm việc không ngừng nghỉ, nhiều hôm không kịp ăn trưa, không kịp nhìn đồng hồ.