Hơn 12.000 người chết trong động đất Thổ Nhĩ Kỳ, Syria

Số người chết trong động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria tăng lên hơn 12.000, cứu hộ chạy đua với thời gian tìm người sống sót còn mắc kẹt.

Hơn 12.000 người chết trong động đất Thổ Nhĩ Kỳ, Syria

Người dân ngồi quanh đống lửa tại một khu vực bị phá hủy vì động đất ở Kahramanmaras, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 8/2. Ảnh: Reuters

Giới chức và nhân viên y tế cho biết số người chết do động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã lần lượt tăng lên 9.057 và 3.042. Lực lượng cứu hộ vẫn đang đào bới các đống đổ nát sau trận động đất mạnh 7,8 độ xảy ra sáng sớm 6/2 để tìm kiếm người sống sót.

Thảm họa đã san phẳng hàng nghìn tòa nhà và hiện chưa rõ số người còn bị mắc kẹt, trong khi nỗ lực cứu hộ gặp khó khăn do thời tiết băng giá. Những người sống sót không có đủ thực phẩm và nơi trú ẩn, một số còn bất lực nghe thân nhân kêu cứu rồi dần im lặng.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 8/2 tới địa điểm xảy ra trận động đất, an ủi người dân trong lều tạm tại Kahramanmaras. Ông nói có một số vấn đề trong phản ứng ban đầu với trận động đất song các hoạt động ngày càng cải thiện.

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ ước tính khoảng 13,5 triệu người tại khu vực trải dài 450 km từ Adana ở phía tây đến Diyarbakir ở phía đông bị ảnh hưởng bởi động đất. Ankara đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp kéo dài ba tháng với 10 tỉnh để đẩy nhanh các nỗ lực ứng phó.

Tại Syria , truyền thông quốc gia ước tính hơn 298.000 người mất nhà cửa sau động đất và đã mở 180 điểm trú ẩn, dường như chỉ đề cập các vùng Damascus kiểm soát.

Những người sống sót tại một số khu vực nói họ cảm thấy đơn độc trong nỗ lực ứng phó thảm họa.

“Các tòa nhà không sập thì cũng hư hại nặng. Số người dưới đống đổ nát còn nhiều hơn trên mặt đất”, Hassan, người dân thị trấn Jindayris, nơi phe đối lập kiểm soát ở Syria, nói. “Có khoảng 400 - 500 người ở dưới mỗi tòa nhà bị sập trong khi chỉ có 10 người tìm cách giải cứu họ, và không có máy móc”.

Mũ Trắng, bên dẫn đầu nỗ lực giải cứu tại nơi phe đối lập kiểm soát ở Syria, kêu gọi quốc tế tăng cường trợ giúp họ trong “cuộc đua với thời gian”. Đại sứ Syria tại Liên Hợp Quốc thừa nhận Damascus “thiếu năng lực và trang thiết bị” trong chiến dịch cứu hộ, do ảnh hưởng từ cuộc nội chiến kéo dài hơn thập kỷ và các lệnh trừng phạt từ phương Tây.

Ủy ban châu Âu ngày 8/2 cho biết Syria đã lần đầu tiên đề nghị Liên minh châu Âu (EU) hỗ trợ. EU thông báo sẽ cung cấp thêm viện trợ nhân đạo khẩn cấp trị giá 6,5 triệu euro (7 triệu USD) cho cả Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria là một trong những khu vực động đất hoạt động mạnh nhất thế giới. Trận động đất ngày 6/2 là trận động đất mạnh nhất Thổ Nhĩ Kỳ từng trải qua kể từ thảm họa cướp đi sinh mạng của 33.000 người năm 1939. Năm 1999, một trận động đất mạnh 7,4 độ đã khiến hơn 17.000 người chết.

Hơn 12.000 người chết trong động đất Thổ Nhĩ Kỳ, Syria

Tâm chấn của trận động đất ngày 6/2. Đồ họa: Reuters.

Theo Như Tâm/VNE (AFP, Reuters)

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast