(Baohatinh.vn) - Tham gia buổi tập huấn, các hội viên Hội LHPN thành phố Hà Tĩnh được "cầm tay chỉ việc", hướng dẫn tận dụng các nguyên liệu có sẵn, tạo chế phẩm IMO phục vụ sinh hoạt, sản xuất.
Chiều 30/9, tại hội trường thôn Trung Tiến (xã Đồng Môn), Hội LHPN thành phố Hà Tĩnh tổ chức tập huấn phân loại rác, sản xuất phân hữu cơ bằng vi sinh bản địa IMO.
Các hội viên tìm hiểu kiến thức về vi sinh bản địa IMO.
Buổi tập huấn có sự tham gia của hơn 80 hội viên hội LHPN thuộc các xã Đồng Môn, Thạch Hạ, Thạch Hưng, Thạch Trung; phường Nguyễn Du, Thạch Quý, Thạch Linh và Hội LHPN chợ Bình Hương.
Tại buổi tập huấn, các học viên được đại diện Ban Thường vụ Hội LHPN thành phố giới thiệu về vi sinh bản địa IMO. IMO là tên viết tắt của Indigenous Microorganisms - vi sinh vật bản địa, vi sinh vật có sẵn tại một số địa phương nhất định. Vì vậy, các chế phẩm IMO được tạo ra từ những nguyên liệu có sẵn tại địa phương, chỉ những vi sinh vật có lợi mới được ứng dụng để tạo chế phẩm sinh học IMO, ứng dụng trong đời sống sinh hoạt, sản xuất và trồng trọt.
Chế phẩm IMO được sử dụng trong đời sống, sinh hoạt hằng ngày với các công dụng như: xử lý rác hữu cơ; xử lý ô nhiễm không khí tại chuồng trại, cống rãnh; vệ sinh nhà cửa, công trình phụ trợ; ứng dụng sản xuất thức ăn chăn nuôi; cải tạo nước trong nuôi trồng thuỷ sản... Bên cạnh đó, IMO giúp khử mùi hôi, gây ức chế các vi sinh vật không có lợi, giúp tăng cường sức đề kháng cho vật nuôi và cây trồng; giúp đất trở nên màu mỡ, tơi xốp và giàu vi sinh vật.
Với phương châm "cầm tay chỉ việc", Hội LHPN thành phố đã trực tiếp hướng dẫn các hội viên thực hành sản xuất phân hữu cơ bằng vi sinh bản địa IMO trên địa bàn. Theo đó, các hội viên được quan sát trực tiếp và thực hành về: nguyên liệu làm chế phẩm IMO, các bước tiến hành sản xuất IMO, nuôi IMO và ứng dụng IMO trong đời sống, sản xuất hằng ngày.
Hội viên được hướng dẫn trực tiếp về quy trình sản xuất phân hữu cơ bằng vi sinh bản địa IMO.
Những nội dung tại buổi tập huấn góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, hội viên và các tầng lớp phụ nữ trong bảo vệ, giữ sinh vệ sinh môi trường. Qua đó, góp phần giảm thiểu khối lượng rác thải sinh hoạt phát sinh từ các hộ gia đình; tăng cường tái sử dụng chất thải hữu cơ, tạo nguồn phân bón sạch cho cây trồng; giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp trên địa bàn thành phố.
Công trình dãy nhà học tại Trường Mầm non Gia Phố (Hương Khê, Hà Tĩnh) có quy mô 2 tầng với tổng kinh phí đầu tư 4,5 tỷ đồng, do Agribank Hà Tĩnh II tài trợ.
Nhiều giải pháp mới, kinh nghiệm hay đã được các đại biểu đề xuất, chia sẻ với ngành giáo dục Hà Tĩnh nhằm nâng cao hiệu quả công tác chỉ đạo, tổ chức bồi dưỡng các đội tuyển dự thi học sinh giỏi quốc gia.
Mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng sau khi điều chỉnh là căn cứ để tính điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng những lần điều chỉnh tiếp theo.
Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế được coi là một trong những nội dung quan trọng để đánh giá sự phát triển của KT-XH ở khu vực nông thôn. Tuy nhiên, 4 tháng đầu năm 2025, tỷ lệ người dân tham gia BHYT ở nhiều địa phương giảm, gây ảnh hưởng không nhỏ đến công tác an sinh xã hội cũng như các nhiệm vụ chính trị tại địa phương.
Trong kháng chiến chống Mỹ, ngành Y tế Hà Tĩnh đã vượt lên gian khó, trở thành chỗ dựa vững chắc cho tiền tuyến và hậu phương, góp phần tích cực vào thắng lợi chung của quê hương, đất nước.
Ngành Y tế Hà Tĩnh cảnh báo, việc người dân tự ý mua thuốc không theo chỉ dẫn, kê đơn của bác sỹ có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe, thậm chí tử vong.
Nguyễn Đình Đức Mạnh và Bùi Ngọc Bảo Châu (lớp 11 Anh 1, Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh) là 2 trong 16 đại diện Việt Nam tham gia Chương trình Lãnh đạo Thanh niên năm 2025 diễn ra tại Hoa Kỳ vào tháng 6 tới.
Hơn 5 năm qua, ông Đậu Văn Phùng cùng các hội viên Chi hội Cựu chiến binh thôn Hưng Mỹ, xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã quy tập nhiều ngôi mộ vô chủ về các nghĩa trang để chăm lo hương khói. Đây là nghĩa cử đẹp đối với những người đã khuất.
Giải Nhất giáo viên dạy giỏi tiểu học cấp tỉnh Hà Tĩnh là động lực để cô giáo Nguyễn Thị Anh (SN 2000) tiếp tục sáng tạo, đổi mới phương pháp, góp phần nâng cao hiệu quả dạy học.
Lễ truy điệu và trao bằng Tổ quốc ghi công đối với liệt sỹ Nguyễn Doãn Bảy ở thôn Phượng Lĩnh, xã Kim Song Trường (Can Lộc, Hà Tĩnh) được tổ chức trang nghiêm, trọng thể.
Công tác dân số ở thành phố Hà Tĩnh được triển khai tích cực, đồng bộ, góp phần nâng cao chất lượng dân số và thực hiện hiệu quả các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.
Suốt nhiều năm qua, hơn 1 nghìn hộ dân ở các tổ dân phố K130, Vĩnh Phong, Hồng Quang, Hồng Hà, Sơn Thịnh thuộc xã Tiến Lộc cũ, nay là thị trấn Nghèn (Can Lộc, Hà Tĩnh) mòn mỏi chờ nước sạch, mặc dù trên địa bàn có nhiều nhà máy nước đóng chân.
Trao bằng “Tổ quốc ghi công” là sự ghi nhận những đóng góp của liệt sỹ Trần Văn Hoan ở thôn Vạn Phúc, xã Trường Sơn (Đức Thọ, Hà Tĩnh) trong sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ cứu nước.
Giải đua xe đạp mini "Tour de kids" là sân chơi sôi động, hấp dẫn, giúp học sinh Trường Mầm non quốc tế Trung Kiên (TP Hà Tĩnh) có thêm nhiều trải nghiệm thú vị.
Ngày hội đọc sách được tổ chức tại các trường học trên địa bàn Hà Tĩnh đã trở thành hoạt động văn hóa ý nghĩa, góp phần lan tỏa tri thức, bồi dưỡng tâm hồn cho học sinh.
Em Trần Xuân Đức (lớp 8A4, Trường Tiểu học, THCS và THPT Albert Einstein ở TP Hà Tĩnh) làm thí nghiệm với chiếc lọ thuỷ tinh và những viên đá, gạo nhằm truyền tải thông điệp về cách quản lý thời gian trong phần thi thuyết trình tại “Ô cửa tiếng Anh” mùa 2.
Trường THCS&THPT Dân tộc nội trú Hà Tĩnh là cơ sở giáo dục có vai trò đặc biệt, nhưng đang gặp khó khăn trong tuyển sinh nên cần được mở rộng đối tượng đào tạo để duy trì, phát triển.
Sáng nay, ngày 13/4/2025 (tức ngày 16/3 năm Ất Tỵ), gia đình chúng tôi đã hoàn tất việc tiễn đưa vợ, mẹ, bà, cố về nơi an nghỉ vĩnh hằng tại nghĩa trang thành phố Hà Tĩnh.
Bộ Y tế, chiều nay (13/4) cho biết, hiện nay bệnh sởi đã ghi nhận nhiều trường hợp là người trưởng thành, có diễn biến nặng và đã ghi nhận trường hợp tử vong.
Trao bằng “Tổ quốc ghi công” là sự ghi nhận những đóng góp của liệt sĩ Bùi Hữu Lý (xã Thuận Lộc, TX Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) trong sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ cứu nước.
39 giáo viên mầm non, 29 giáo viên tiểu học, 32 giáo viên THCS ở thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) đã được vinh danh giáo viên dạy giỏi cấp thị xã năm học 2024 - 2025.
Ngày hội Sách 2025 với chủ đề “Đọc sách trong thời đại kỹ thuật số” do Trường Albert Einstein (TP Hà Tĩnh) tổ chức góp phần khơi dậy tình yêu sách và vun bồi thói quen đọc trong các bạn học sinh.
Hơn 38,2 tỷ đồng được trích từ nguồn dự phòng ngân sách năm 2025 hỗ trợ xây mới, cải tạo, sửa chữa 880 nhà ở cho người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ ở Hà Tĩnh.
Hơn 30 năm cống hiến cho nghề y, bác sỹ Phạm Thị Hồng Lam - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đã ghi dấu ấn bằng trình độ chuyên môn và lòng nhiệt huyết.