Indonesia sử dụng máy bay không người lái, chó nghiệp vụ tìm kiếm người mất tích do sóng thần

(Baohatinh.vn) - Lực lượng cứu hộ Indonesia hôm nay (25/12) đã phải nhờ đến sự hỗ trợ của máy bay không người lái và chó nghiệp vụ để tìm kiếm những người sống sót dọc theo các bờ biển phía Tây đảo Java sau khi số người chết vì trận sóng thần hôm 22/12 ở đất nước này đã tăng lên con số 373.

Indonesia sử dụng máy bay không người lái, chó nghiệp vụ tìm kiếm người mất tích do sóng thần

Người phụ nữ bế đứa trẻ cắn môi khóc bên trong một trung tâm sơ tán ở Labuhan sau khi sóng thần ập vào tỉnh Banten, Indonesia tối 22/12. (Ảnh: Reuters)

Miệng núi lửa Anak Krakatau hiện tại vẫn đang tiếp tục phun ra những cột tro bụi dày. Hoạt động của ngọn núi lửa này được cho là nguyên nhân dẫn đến trận sóng thần hôm 22/12, khi nó phun trào chỉ 24 phút trước khi sóng thần diễn ra. Các chuyên gia và giới chức Indonesia cảnh báo sóng thần có thể tiếp diễn vì núi lửa Krakatau đang hoạt động mạnh.

Ít nhất 128 người vẫn đang mất tích. Hơn 1.400 người bị thương, và hàng nghìn người dân đã phải đi sơ tán đến các khu vực có địa hình cao hơn do thảm họa.

Các nhân viên cứu hộ đã phải sử dụng đến máy móc hạng nặng, chó nghiệp vụ và máy ảnh đặc biệt để phát hiện và kéo các thi thể ra khỏi bùn, đống đổ nát ở một khu vực dài khoảng 100 km dọc theo bờ biển phía Tây đảo Java. Giới chức Indonesia cho biết, tới đây, khu vực tìm kiếm sẽ được mở rộng ra về phía Nam.

Yusuf Latif, phát ngôn viên Cơ quan Tìm kiếm và Cứu hộ Quốc gia Indonesia, cho hay: “Có một số địa điểm mà trước đây chúng tôi nghĩ là sẽ không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên hiện tại chúng tôi đang tiếp cận đến những vùng xa hơn và trên thực tế có rất nhiều nạn nhân ở đó”.

Indonesia là một trong những quốc gia chịu nhiều thiên tai nhất thế giới do nằm trên Vành đai lửa Thái Bình Dương. Hồi cuối tháng 7 và đầu tháng 8 vừa qua, đảo Lombok của Indonesia đã hứng chịu 2 trận động đất mạnh gây tổn thất nghiêm trọng về người và tài sản. Tiếp đó, thảm họa kép động đất và sóng thần hồi tháng 9 vừa qua xảy ra trên đảo Sulawesi của nước này đã khiến hơn 2.000 người thiệt mạng.

(Theo Reuters)

Đọc thêm

Liban, Israel nhất trí gia hạn lệnh ngừng bắn thêm 45 ngày

Liban, Israel nhất trí gia hạn lệnh ngừng bắn thêm 45 ngày

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Tommy Pigott ngày 15/5 thông báo Liban và Israel đã gia hạn lệnh ngừng bắn thêm 45 ngày, bất chấp bạo lực vẫn tiếp diễn ở miền Nam Liban giữa quân đội Israel và phong trào Hồi giáo Hezbollah.
Mỹ bác bỏ đề xuất hòa bình 14 điểm của Iran

Mỹ bác bỏ đề xuất hòa bình 14 điểm của Iran

Iran đã đề xuất tiến trình đàm phán giai đoạn đầu nhằm chấm dứt xung đột trên mọi mặt trận và nếu các điều kiện của Iran được đáp ứng, giai đoạn đàm phán thứ 2 liên quan vấn đề hạt nhân sẽ bắt đầu.
Ông Putin sắp thăm Trung Quốc

Ông Putin sắp thăm Trung Quốc

Điện Kremlin xác nhận Tổng thống Putin sẽ thăm Trung Quốc "trong tương lai rất gần", khi có thông tin cho rằng chuyến công du sẽ diễn ra ngày 20/5.
Ông Trump đáp xuống một Trung Quốc hoàn toàn khác

Ông Trump đáp xuống một Trung Quốc hoàn toàn khác

Khi Tổng thống Trump đặt chân đến Bắc Kinh vào thứ Tư - chuyến thăm đầu tiên sau 9 năm - giới phân tích nhận định vị thế của hai cường quốc đã thay đổi đáng kể so với thập kỷ trước
Ông Trump lên đường công du Trung Quốc

Ông Trump lên đường công du Trung Quốc

Ông Trump đã lên đường tới Trung Quốc để thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước kéo dài ba ngày, đánh dấu chuyến đi Bắc Kinh đầu tiên kể từ năm 2017.
Liban nêu các điều kiện đạt thỏa thuận hòa bình với Israel

Liban nêu các điều kiện đạt thỏa thuận hòa bình với Israel

Ngày 10/5, Thủ tướng Liban Nawaf Salam cho biết nước này sẵn sàng ký một thỏa thuận hòa bình với Israel nếu các yêu cầu của Beirut được đáp ứng, đồng thời nhấn mạnh Liban đang tập trung vào việc chấm dứt các hành động thù địch và kết thúc xung đột.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!