Israel chấp nhận tạm ngừng bắn 4 giờ mỗi ngày ở bắc Gaza

Nhà Trắng cho biết Israel bắt đầu tạm ngừng bắn 4 giờ mỗi ngày ở miền bắc Dải Gaza để người dân có thể rời vùng chiến sự.

"Israel đã thông báo với chúng tôi rằng sẽ không có hoạt động quân sự nào ở những khu vực này trong thời gian tạm ngừng bắn. Chúng tôi hiểu Israel sẽ bắt đầu thực hiện các lệnh tạm ngừng bắn kéo dài 4 giờ mỗi ngày ở miền bắc Gaza. Họ sẽ thông báo ba giờ trước mỗi lần thực hiện lệnh này", phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby ngày 9/11 cho hay.

Theo ông Kirby, quyết định tạm ngừng bắn được đưa ra sau các cuộc thảo luận giữa quan chức Mỹ và Israel những ngày gần đây, trong đó có cuộc hội đàm giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Lệnh tạm ngừng bắn sẽ cho phép người dân rời khỏi vùng nguy hiểm, giúp chuyển hàng viện trợ nhân đạo vào khu vực và tạo cơ hội để giải thoát các con tin đang bị Hamas giữ.

Israel chấp nhận tạm ngừng bắn 4 giờ mỗi ngày ở bắc Gaza

Người Palestines sơ tán từ miền bắc tới miền nam Gaza ngày 9/11. Ảnh: Reuters

“Đây là những bước đi đúng hướng, quan trọng và chúng tôi muốn thấy chúng được tiếp tục cho đến chừng nào còn cần thiết”, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ nói thêm. “Chúng tôi đã hối thúc Israel làm mọi thứ có thể để giảm thiểu thương vong đối với dân thường”.

Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh lại quan điểm của Mỹ rằng lệnh ngừng bắn lâu dài giữa Israel và Hamas là không phù hợp vì động thái đó sẽ giúp Hamas có thời gian củng cố lực lượng và “hợp pháp hóa những gì họ đã làm vào ngày 7/10”.

“Đơn giản là tại thời điểm này, chúng tôi không ủng hộ lệnh ngừng bắn lâu dài”, Kirby cho hay.

Trước đó, lực lượng Israel đã giao tranh với Hamas tại các tòa nhà đổ nát ở miền bắc Gaza, tiến gần hơn đến hai bệnh viện lớn ở khu vực, trong khi hoàn cảnh của dân thường ngày càng tồi tệ hơn. Hàng nghìn người đang chạy khỏi vùng giao tranh ở phía bắc để sơ tán xuống phía nam theo con đường chính được Israel chỉ định là hành lang sơ tán nhân đạo.

Nhưng nhiều người đang bám trụ ở miền bắc, chen chúc trong các bệnh viện Al Shifa và al-Quds, khi giao tranh trên bộ diễn ra ác liệt xung quanh họ và các đòn không kích của Israel không ngừng trút xuống. Israel cáo buộc Hamas đặt sở chỉ huy trong các bệnh viện, điều mà nhóm vũ trang bác bỏ.

Cơ quan y tế ở Dải Gaza cho biết hơn 10.800 người đã thiệt mạng và hơn 26.900 người bị thương từ khi Israel tấn công vùng đất này để đáp trả cuộc đột kích ngày 7/10 của lực lượng Hamas. Liên Hợp Quốc và nhiều quốc gia trên thế giới liên tục kêu gọi tạm ngừng bắn nhân đạo để dân thường sơ tán và tiếp cận viện trợ nhân đạo.

Israel chấp nhận tạm ngừng bắn 4 giờ mỗi ngày ở bắc Gaza

Hành lang nhân đạo Israel thiết lập ở Dải Gaza. Đồ họa: WSJ

Theo VNE

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast