Israel không kích nhà của thủ lĩnh Hamas

Israel ném bom nhà các thủ lĩnh Hamas ở Gaza, trong khi nhóm vũ trang bắn rocket vào Tel Aviv để trả đũa khi xung đột tiếp tục leo thang.

Israel hôm qua đánh bom nhà của Khalil al-Hayeh, thủ lĩnh cấp cao trong nhánh chính trị của Hamas, với lý do tòa nhà này là một phần “cơ sở hạ tầng khủng bố” của nhóm.

Đến sáng nay, Israel tiếp tục loạt không kích vào nhà của Yehya al-Sinwar, người đứng đầu các cánh chính trị và quân sự của Hamas ở Gaza từ năm 2017. Hiện chưa có thông tin về số phận của al-Hayeh, al-Sinwar hoặc bất kỳ thương vong nào.

Vụ tấn công vào nhà các thủ lĩnh Hamas cho thấy Israel đang mở rộng chiến dịch. Israel cho biết đã tiêu diệt hàng chục thành viên trong nhánh quân sự của Hamas, dù Hamas và nhóm Hồi giáo nhỏ hơn là Jihad chỉ thừa nhận 20 thành viên thiệt mạng.

Israel không kích nhà của thủ lĩnh Hamas

Khói bốc lên trong bối cảnh bùng phát bạo lực giữa Israel và Hamas ở Dải Gaza hôm 15/5. Ảnh: Reuters .

Từ khi xung đột bắt đầu hôm 10/5, Israel đã san bằng một số tòa nhà dân cư và tòa văn phòng cao nhất của thành phố Gaza, cho rằng đây là cơ sở hạ tầng quân sự của Hamas. Israel hôm qua không kích tháp al-Jalaa 12 tầng, nơi đặt văn phòng của hãng tin AP của Mỹ, mạng truyền hình Al-Jazeera của Qatar và các hãng truyền thông khác, cùng một số tầng căn hộ.

“Chiến dịch sẽ tiếp tục, miễn là được yêu cầu”, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu trên truyền hình tối qua, cáo buộc tình báo quân sự Hamas đang hoạt động bên trong tòa nhà.

AP lên án vụ tấn công và yêu cầu Israel đưa ra bằng chứng. “Không có dấu hiệu nào cho thấy Hamas đang ở trong tòa nhà hoặc đang hoạt động trong tòa nhà”, AP cho biết trong một tuyên bố.

Để đáp trả đòn tấn công của Israel, Hamas sáng nay bắn rocket vào Tel Aviv và các thị trấn miền nam Israel. Người Israel chạy tới các hầm trú bom khi tiếng còi cảnh báo vang lên ở Tel Aviv và các vùng ngoại ô. Nhân viên y tế cho biết khoảng 10 người bị thương khi chạy tìm nơi trú ẩn.

Theo quan chức y tế, ít nhất ba người Palestine đã thiệt mạng trong các cuộc không kích của Israel qua khu vực ven biển và nhiều người bị thương khi âm thanh các cuộc oanh tạc dữ dội kéo dài suốt đêm.

Ít nhất 148 người đã thiệt mạng ở Gaza kể từ khi bạo lực bùng phát, trong đó có 41 trẻ em. Israel báo cáo 10 người chết, trong đó có hai trẻ em.

Các phái viên từ Mỹ, Liên Hợp Quốc và Ai Cập đang nỗ lực khôi phục sự yên ổn, nhưng chưa có dấu hiệu tiến triển. Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ họp hôm nay để thảo luận về đợt bùng phát bạo lực tồi tệ nhất giữa Israel và Palestine trong nhiều năm.

Theo Huyền Lê/VnExpres/Reuters, ABC

Đọc thêm

Thủ tướng Thái Lan trình danh sách nội các mới lên Hoàng gia phê chuẩn

Thủ tướng Thái Lan trình danh sách nội các mới lên Hoàng gia phê chuẩn

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ngày 30/3, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul xác nhận đã trình danh sách nội các mới lên Hoàng gia phê chuẩn sau khi hoàn tất các thủ tục thẩm định, với mục tiêu chính phủ sẽ trình bày tuyên bố chính sách trước Quốc hội trước kỳ nghỉ lễ Songkran vào giữa tháng 4.
Mỹ chuẩn bị khả năng đưa bộ binh vào Trung Đông

Mỹ chuẩn bị khả năng đưa bộ binh vào Trung Đông

Truyền thông Mỹ đưa tin, Lầu năm góc đang chuẩn bị cho khả năng triển khai các chiến dịch trên bộ kéo dài nhiều tuần tại Iran với sự tham gia của hàng nghìn binh sĩ và lính thủy đánh bộ, nếu Tổng thống Donald Trump chọn phương án leo thang căng thẳng.
Bị dồn vào thế bí, Iran có phá vỡ 'lằn ranh đỏ' hạt nhân?

Bị dồn vào thế bí, Iran có phá vỡ 'lằn ranh đỏ' hạt nhân?

Áp lực chiến tranh đang đẩy Iran vào một ngã rẽ nguy hiểm: tiếp tục kiềm chế hay phá vỡ “lằn ranh đỏ” hạt nhân. Khi những rào cản cũ dần biến mất, câu hỏi lớn hơn là liệu quyết định của Tehran có châm ngòi cho một cuộc chạy đua hạt nhân mới trong khu vực.
Hàn Quốc phát thông điệp thể hiện thiện chí với Triều Tiên

Hàn Quốc phát thông điệp thể hiện thiện chí với Triều Tiên

Ngày 27/3, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung tiếp tục thể hiện tinh thần thiện chí cải thiện quan hệ với Triều Tiên khi nhấn mạnh thông điệp “hòa bình” trong lễ kỷ niệm Ngày bảo vệ Hoàng Hải. Cách tiếp cận này được giới quan sát đánh giá là dấu hiệu điều chỉnh chiến lược của chính quyền đương nhiệm trong bối cảnh an ninh khu vực còn nhiều biến động.
Khủng hoảng do sóng nhiệt ở châu Phi ngày càng nghiêm trọng

Khủng hoảng do sóng nhiệt ở châu Phi ngày càng nghiêm trọng

Sóng nhiệt đang nổi lên như một trong những mối đe dọa liên quan đến khí hậu nghiêm trọng nhất đối với châu Phi và điều đáng lo ngại là không chỉ các thành phố lớn chịu tác động mà còn cả ở những vùng nông thôn nghèo, nơi người dân sống chủ yếu dựa vào đồng ruộng và lao động ngoài trời.
Mỹ hoãn tấn công Iran, chuyên gia giải mã nước cờ ông Trump

Mỹ hoãn tấn công Iran, chuyên gia giải mã nước cờ ông Trump

Mỹ hoãn đòn đánh Iran ngay trước giờ G của tối hậu thư 48 giờ, khiến cục diện xoay chiều trong tích tắc. Giới phân tích cho rằng đây có thể là bước lùi chiến thuật để tránh cú sốc năng lượng toàn cầu, hoặc một nước cờ tính toán lại sau khi rủi ro leo thang vượt kiểm soát.